Đồng loạt tăng mạnh, dầu Brent đạt mức kỷ lục 78,03 USD/thùng

Hoàng Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhu cầu năng lượng cho sản xuất, tiêu dùng tăng cao, trong khi nguồn cung bị gián đoạn kéo dài khiến dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh,... là những nguyên nhân khiến giá xăng dầu hôm nay tiếp đà tăng mạnh.

Đầu giờ sáng ngày 25/9 (theo giờ Việt Nam), trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11/2021 đứng ở mức 73,95 USD/thùng, tăng 0,65 USD/thùng trong phiên. Nếu so với cùng thời điểm ngày 24/9, giá dầu WTI giao tháng 11/2021 đã tăng 0,64 USD/thùng.
Giá dầu Brent giao tháng 11/2021 đứng ở mức 78,03 USD/thùng, tăng 0,78 USD/thùng trong phiên và đã tăng 0,82 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 24/9.
Ảnh minh họa.
Các chuyên gia nhìn nhận, giá dầu tiếp đà tăng mạnh khi các dữ liệu được công bố thời gian gần đây cho thấy, nguồn cung dầu thô đang bị thiếu hụt trước nhu cầu tiêu thụ toàn cầu, bất chấp việc Trung Quốc đã có động thái xả kho dự trữ dầu thô chiến lược.
Việc kiểm soát dịch Covid-19 và tâm thế sẵn sàng cho trạng thái “bình thường mới” của các nước tạo triển vọng phục hồi kinh tế đầy lạc quan. Các chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu được khơi thông, hoạt động du lịch được tái khởi động... được kỳ vọng sẽ đưa nhu cầu dầu toàn cầu tăng mạnh thời gian tới.
Ngược lại, nguồn cung dầu thô vẫn đang bị ảnh hưởng mạnh bởi sự gián đoạn hoạt động khai thác ở Vịnh Mexico. Đây là nguyên nhân dẫn tới việc dự trữ dầu thô trong tuần kết thúc ngày 17/9 tiếp tục giảm mạnh, xuống còn 414 triệu thùng, đây là mức thấp nhất kể từ tháng 10/2018.
Giá dầu hôm nay còn được thúc đẩy bởi trạng thái tâm lý hưng phấn của giới đầu tư với các tài sản rủi ro khi những lo ngại về một cuộc khủng hoảng nợ ở Trung Quốc hạ nhiệt.
Còn trong khuôn khổ Diễn đàn dầu thô Argus châu Á-Thái Bình Dương diễn ra hôm 23/9, nhà kinh tế trưởng tại Trafigura, Saad Rahim nhận định nhu cầu dầu toàn cầu phục hồi có thể đưa giá dầu lên 100 USD/thùng vào cuối năm 2022. Theo Saad Rahim, vấn đề của thị trường dầu mỏ không chỉ là vấn đề giá cả mà thị trường đang ở trạng thái thiếu dầu.
Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu ngày 25/9 cũng bị hạn chế bởi lo ngại nguy cơ về một cuộc khủng hoảng y tế ở Afghannistan sẽ ảnh hưởng đến triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu, cùng dữ liệu kinh tế không mấy khả quan từ Đức.
Ngoài ra, việc đồng USD phục hồi mạnh do đồng Euro và Nhân dân tệ mất giá cũng là tác nhân hạn chế đà tăng của giá dầu hôm nay.
Tại thị trường trong nước, hôm nay (25/9) Liên Bộ Công Thương – Tài chính sẽ công bố giá cơ sở đối với các mặt hàng xăng dầu cho chu kỳ điều hành lần này.
Theo đó, giá xăng E5 RON 92 có thể được điều chỉnh tăng 380 đồng/lít, xăng RON 95 tăng 450 đồng/lít, còn giá bán các mặt hàng dầu sẽ được điều chỉnh tăng từ 380 – 550 đồng/lít,kg.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần