DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Động lực thu hút kiều bào đầu tư cho Thủ đô

29-04-2016 08:34
Kinhtedothi - Khẳng định tâm huyết và trí tuệ của người Việt Nam ở nước ngoài là con đường hiệu quả cho phát triển, những năm qua, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài TP Hà Nội (HALOVI) đã có những hoạt động thiết thực.
Điều này góp phần tạo nền tảng để kiều bào cống hiến tài lực, trí tuệ xây dựng Thủ đô.

Tạo động lực thu hút đầu tư

Hiện, có hơn 400.000 trí thức kiều bào Việt Nam sống ở các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Rất nhiều trong số đó thường xuyên về nước để đầu tư. Số liệu trên cho thấy tiềm năng đóng góp tài lực và trí lực của cộng đồng người Việt ở nước ngoài về quê hương là rất lớn. Đảng, Nhà nước và toàn xã hội cần có nhiều nỗ lực hơn nữa để thu hút nguồn lực tiềm tàng này để xây dựng Tổ quốc.

Ông Nguyễn Hữu Nhiệm (từ Slovakia) đã từng bày tỏ mong muốn được cung cấp đầy đủ hơn thông tin về các dự án cần kêu gọi đầu tư phát triển kinh tế. Trên cơ sở đó, bà con người Việt ở nước ngoài mới có định hướng để đầu tư hoặc giới thiệu, kết nối các công ty, DN có nhu cầu ở nước sở tại đầu tư vào các dự án đó.
Với sự hỗ trợ của Halovi, Bệnh viện Hồng Ngọc đã trở thành một địa chỉ tin cậy với bệnh nhân.
Với sự hỗ trợ của Halovi, Bệnh viện Hồng Ngọc đã trở thành một địa chỉ tin cậy với bệnh nhân.
"Mặc dù chính sách pháp luật để thu hút trí thức kiều bào đầu tư phát triển đất nước đã hoàn thiện song không phải ai cũng biết tới. Điều đó đòi hỏi những người kết nối phải nỗ lực nhiều hơn để thông tin về đường lối, chính sách hay cơ hội đầu tư đến được với người Việt Nam ở nước ngoài" - TS Nguyễn Quốc Bình - Phó Chủ tịch Thường trực của HALOVI chia sẻ. Và HALOVI đã có những cách làm khá bài bản. Theo ông Nguyễn Hải Nam - Chủ tịch Hội DN người Việt Nam tại Pháp, trong những buổi gặp mặt do các chi hội của Halovi tổ chức giúp chúng tôi hiểu thêm về những thay đổi trong chính sách của Nhà nước đối với việc phát huy hiệu quả chất xám của trí thức kiều bào.

Cũng có cùng quan điểm này, chị Trần Thanh Vân - cựu sinh viên Đại học Oxford, Việt kiều tại Vương quốc Anh - một chuyên gia về tài chính ngân hàng cho biết, qua sự kết nối của Ban lãnh đạo HALOVI, chị đang tham gia tích cực trong một số dự án đầu tư tài chính và chị tự hào khi có cơ hội và điều kiện để vừa thỏa nguyện đam mê về chuyên môn của mình vừa đóng góp được cho sự phát triển của Thủ đô.

Tạo niềm tin cho kiều bào

Chính sách cởi mở, tạo hành lang pháp lý để bảo vệ quyền lợi của Kiều bào, đặc biệt là trên các vấn đề mua và sở hữu nhà ở, hồi hương, giữ quốc tịch đã tạo sức hút lớn và niềm tin cho bà con trở về đầu tư, kinh doanh đóng góp xây dựng Thủ đô. Trong nhiều lĩnh vực mà Hà Nội đang tập trung phát triển như: Quy hoạch kiến trúc, toán học, y tế, giáo dục, CNTT… đã có sự hiện diện của trí thức kiều bào. Viện nghiên cứu cao cấp về Toán của GS Ngô Bảo Châu hay Công ty hóa chất – Sơn Urayphanit của bà Vũ Thị Tin - Việt Kiều tỉnh Udon Thani (Thái Lan); Bệnh viện Hồng Ngọc (trên phố Nguyễn Trường Tộ, quận Ba Đình) do 2 anh em ông Phan Vinh và Phan Quang, Việt kiều ở XaconNakhon (Thái Lan) đầu tư... là những ví dụ điển hình. Còn rất nhiều những đóng góp của cộng đồng người Việt ở nước ngoài cho thấy, thông tin về đường lối, chính sách; cơ hội đầu tư, chế độ ưu đãi đã dần đến được với kiều bào. Tuy nhiên, tạo động lực thu hút chất xám của kiều bào đã khó, để họ cảm thấy đây thực sự là lựa chọn đúng đắn lại là bài toán khó hơn. Chính vì thế, Phó Chủ tịch Nguyễn Lân Dũng chia sẻ: “Trọng trách của HALOVI thời gian tới rất lớn". Và để gánh vác được những trọng trách to lớn đó, rất cần những người có tâm, có tầm nói lên tiếng nói của kiều bào, đề xuất những chính sách phù hợp giúp họ có động lực, có niềm tin đầu tư, cống hiến tài lực, trí tuệ xây dựng Thủ đô.
HALOVI là tổ chức xã hội rộng rãi và tự nguyện của các tổ chức, cá nhân và những người Việt Nam quan tâm đến công tác về người Việt Nam ở nước ngoài. HALOVI là thành viên của T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội, đóng vai trò cầu nối giữa Nhân dân Thủ đô và đồng bào trong nước với người Việt Nam ở nước ngoài.
TS Nguyễn Quốc Bình  đại diện HALOVI, ứng cử Quốc hội Khóa XIV
TAG: