Động lực thúc đẩy phong trào thi đua

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Nhân Kỷ niệm 58 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2012), tối 8/10, Hà Nội đã biểu dương "Người tốt, việc tốt" cấp thành phố và vinh danh 10 công dân Thủ đô ưu tú lần thứ 3.

Đến dự có các đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Huỳnh Đảm, Chủ tịch T.Ư MTTQ Việt Nam... Về phía Thành phố Hà Nội có các đồng chí Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Ngô Thị Doãn Thanh, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội;... cùng lãnh đạo các cơ quan T.Ư, Thành phố, và 10 “Công dân Thủ đô ưu tú”, 1.002 đại biểu là những tấm gương tiêu biểu nhất đại diện cho hàng vạn người tốt, việc tốt (NTVT) của Thủ đô. 
 
Động lực thúc đẩy phong trào thi đua - Ảnh 1
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo với 10 “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2012.Ảnh: Thanh Hải
 

Trong 20 năm qua, kể từ ngày phong trào "Người tốt, việc tốt" được phát động (năm 1992) và ngày càng đi sâu vào trong đời sống xã hội, mang nét riêng của Hà Nội. Cùng với các phong trào thi đua khác, những "bông hoa" đẹp, những "chùm hoa" đẹp xuất hiện ngày càng nhiều. Chỉ tính riêng năm 2012 đã  có trên 3.500 gương "NTVT" cấp cơ sở được biểu dương. Việc biểu dương 1.002 bông hoa đẹp NTVT cấp thành phố; vinh danh 10 "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2012, càng khẳng định những ghi nhận của thành phố với công lao của đội ngũ công nhân viên chức, doanh nhân, doanh nghiệp và người lao động… 
 

Động lực thúc đẩy phong trào thi đua - Ảnh 2
Chủ tịch UBND TP, Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo trao bằng chứng nhận “Công dân Thủ đô ưu tú” cho bà Tạ Ngọc Thúy, Tổ trưởng Tổ dân phố số 26 khu dân cư Cầu Gỗ, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Thanh Hải
 
Ôn lại lịch sử hào hùng của Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch UBND TP, Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh: Thành quả 58 năm bảo vệ, phát triển Thủ đô bắt nguồn từ tinh thần đoàn kết, cần cù, đấu tranh không mệt mỏi. Trong đó, chính các phong trào thi đua yêu nước đã tạo ra sức mạnh nội sinh quyết định mọi thắng lợi. Theo Chủ tịch UBND TP, nhiều năm qua, các phong trào thi đua của Hà Nội đã gắn với Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", "Vì an ninh Tổ quốc", "Vì Thủ đô xanh - sạch - đẹp", "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", "Lao động giỏi", "Tôi yêu Hà Nội", "Đẩy mạnh cải cách hành chính"... tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong các ngành, các cấp, các tầng lớp nhân dân, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị, đưa Thủ đô tiến dần tới mục tiêu văn minh, hiện đại. 

Chủ tịch UBND TP nhận định, mỗi giai đoạn cách mạng, phong trào thi đua yêu nước ở Thủ đô có những mục tiêu, nội dung, hình thức khác nhau, song bản chất là sự tự giác của đông đảo quần chúng, cuốn hút từ cụ già đến em nhỏ, từ gái đến trai, mọi người, mọi nhà… cùng thi đua. Trong các phong trào thi đua yêu nước ấy, "NTVT" là phong trào đặc sắc nhất. Đây chính là hình ảnh sinh động về tình cảm, trách nhiệm, khí phách và tài hoa của người Hà Nội trong công cuộc phấn đấu không ngừng vì Thủ đô giàu đẹp văn minh. Chính gương NTVT đã trở thành nòng cốt, thành động lực thúc đẩy phong trào thi đua. 

Rất nhiều tấm gương đáng học tập đã xuất hiện từ phong trào này, tiêu biểu nhất trong phong trào chính là 10 "Công dân Thủ đô ưu tú" được tôn vinh. Họ đã có những thành tích đặc biệt xuất sắc, dẫn đầu trên nhiều lĩnh vực, là tấm gương sáng để mọi người học tập, noi theo. Chia sẻ những cảm xúc về Hà Nội, về nghề, AHLĐ, GS, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Tài Thu, một trong những người đứng đầu ngành châm cứu Việt Nam mong muốn có thể góp sức xây dựng cho Hà Nội một trường châm cứu dù chỉ là sơ cấp hoặc trung cấp. Suốt đời, phấn đấu không biết mệt mỏi cho việc chữa bệnh cứu người, ông rất xúc động khi được đón nhận vinh dự là công dân Thủ đô ưu tú: "Tôi vô cùng cảm ơn nhân dân Hà Nội đã yêu quý và cho tôi danh hiệu cao quý đó". Phát biểu tại lễ tuyên dương, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Đinh Thế Huynh nhận định: Thủ đô Hà Nội là nơi khởi nguồn nhiều phong trào thi đua yêu nước, trong đó có phong trào NTVT và trở thành điển hình cho các địa phương học tập, noi theo. Do đó, Hà Nội cần tăng cường hơn việc tuyên truyền ý nghĩa của các phong trào, phát hiện, bồi dưỡng điển hình tiên tiến, gắn với những vấn đề chính của địa phương trong cải cách hành chính, phát triển kinh tế… Mỗi phong trào thi đua cần khơi dậy niềm tự hào của cá nhân, tập thể trong xây dựng, phát triển Thủ đô và đất nước. 

Chính thức phát động đợt thi đua cao điểm từ nay đến hết năm 2012 và phát động phong trào thi đua "Người tốt, việc tốt" năm 2013, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh: Trong thời gian tới, các phong trào thi đua của thành phố cần được đổi mới theo hướng thiết thực hơn, tập trung mọi nỗ lực, tháo gỡ khó khăn đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, phát triển kinh tế bền vững hơn. Đồng thời đảm bảo an sinh xã hội, phát triển văn hóa, giáo dục, y tế. Tăng cường quản lý đầu tư xây dựng và phát triển đô thị, nông thôn, trọng tâm là quản lý quy hoạch, đất đai, trật tự xây dựng, bảo vệ môi trường… Đồng thời, triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết T.Ư 4, nhân rộng các điển hình "Người tốt việc tốt", Công dân ưu tú, phấn đấu hoàn thành cao nhất chỉ tiêu năm 2012 và các năm tiếp theo.