Đồng Nai: “Cháy” phòng khách sạn vì quy định phòng, chống Covid-19 của tỉnh

Thanh Huy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo ghi nhận của phóng viên, trong ngày 4 và 5/6/2021 các khách sạn, khu nhà trọ cao cấp khu vực TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai bất ngờ nhận được số lượng khách là chuyên gia, lao động đến đặt phòng lưu trú tăng đột biến. Họ là những người từ TP Hồ Chí Minh đến làm việc tại tỉnh Đồng Nai.

Lượng khách đặt phòng tăng mạnh
Việc chuyên gia, lao động đến đặt phòng khách sạn để ở tại Đồng Nai tăng đột biến là do trưa 4/6/2021, UBND tỉnh ban hành văn bản hỏa tốc số 6180/UBND-KGVX về việc cách ly những người từ TP Hồ Chí Minh về Đồng Nai. Theo đó, kể từ 0 giờ ngày 5/6/2021, những người từ TP Hồ Chí Minh đến tỉnh Đồng Nai phải cách ly 21 ngày. Đồng thời quy định viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh Đồng Nai không đến TP Hồ Chí Minh.
 Khách đến đăng ký lưu trú tại khách sạn, tất cả đều phải thực hiện khai báo y tế
Ngay trong chiều tối 4/6/2021, khoảng 20 khách sạn tại Đồng Nai như The Mira Central Park, Đồng Nai, Ha Trinh Hotel, Aurora Hotel Plaza, Ngoc Son Hotel… đón nhận lượng khách đến đăng ký lưu trú tăng đột biến. Có những khách sạn đạt công suất 100% khách lưu trú và thông báo hết phòng.
Các khách sạn tại TP Biên Hòa tiếp tục nhận được rất nhiều cuộc gọi điện thoại, liên lạc qua mạng của khách hàng để đặt phòng lưu trú. Nhiều xe hơi đẹp chở các chuyên gia, người lao động đến đậu kín khuôn viên các khách sạn. Có những khách hàng thậm chí thất vọng vì khách sạn thông báo đã nhận đủ lượng khách.
Ông Huỳnh Quốc Bảo - Giám đốc Khách sạn Đồng Nai (57 đường Phạm Văn Thuận, phường Tân Tiến, TP Biên Hòa) cho biết, ngay trong đêm 4/6/2021 lượng khách đến đặt phòng tăng mạnh. Khách sạn Đồng Nai nhận được khoảng 70 khách đến đặt 40 phòng để ở (loại phòng 2 người). Hầu hết khách cho biết họ là những chuyên gia quản lý, phụ trách kỹ thuật, những lao động bậc cao tại các công ty, nhà máy đang làm việc tại các khu công nghiệp ở tỉnh Đồng Nai.
“Trước thời gian dịch bệnh Covid-19 xảy ra, Khách sạn Đồng Nai chỉ có hoạt động đạt 20% công suất của khách sạn. Nhưng kể từ hôm qua (4/6/2021) khi có công văn quy định hạn chế đi lại của UBND tỉnh Đồng Nai thì phát sinh nhu cầu chuyên gia và người lao động ở lại Đồng Nai để làm việc, do vậy khách sạn chúng tôi nhận được nhiều khách hơn”, ông Huỳnh Quốc Bảo cho biết.
Tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19
Việc khách chuyên gia, lao động đến từ TP Hồ Chí Minh không xác định ở bao lâu. Chỉ biết rằng họ dự tính ở cho đến khi tháo dỡ lệnh ngăn chặn việc đi lại của địa phương. Tuy nhiên theo khảo sát của chúng tôi, các khách sạn không có dấu hiệu tăng giá lưu trú mặc dù lượng khách tăng đột biến. Tại Khách sạn Đồng Nai hiện đang tính giá ưu ái (đã giảm 20% so với giá ngày thường) là 720.000 đồng/phòng đôi/ngày.
Hiện các khách sạn tại Đồng Nai đang cố gắng đảm bảo duy trì tốt các điều kiện phục vụ suất ăn, phòng ngủ, an ninh trật tự cho khách đến lưu trú. Đồng thời các khách sạn tuân thủ nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Khách đến ở đều phải thực hiện nghiên túc việc khai báo y tế. Sau đó, các khách sạn phải đăng ký, báo cáo với cơ quan chức năng địa phương (UBND phường và công an phường) để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.
Đồng Nai là địa bàn giáp ranh với TP Hồ Chí Minh, vì vậy nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh rất cao. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, UBND tỉnh Đồng Nai đã áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh (người cách ly tự trả phí) 21 ngày đối với tất cả những người từ TP Hồ Chí Minh đến tỉnh Đồng Nai.
Ngay sau đó, Trưởng ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP Hồ Chí Minh Hứa Quốc Hưng cho biết, hiện nay có khoảng hơn 6.000 người lao động cư trú trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Số lao động này hàng ngày di chuyển đến các khu chế xuất, khu công nghiệp: Cát Lái, Linh Trung, Bình Chiểu, Lê Minh Xuân 3, Đông Nam thuộc TP Hồ Chí Minh để làm việc.
Ông Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho rằng tất cả những vấn đề quy định mà ngành y tế đưa ra đều mang tính pháp lý, và đã tính toán trên những lợi ích chung của xã hội cũng như tỉnh Đồng Nai. Trong hoàn cảnh đó, những người lao động từ TP Hồ Chí Minh đến Đồng Nai làm việc buộc phải lựa chọn.
Nới rộng việc đi lại TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai
Trưa 5/6/2021, UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục ban hành công văn hỏa tốc số 6196/UBND-KGVX về việc thực hiện các biện pháp trong phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai nới rộng điều kiện cho xe chở người lao động được đi lại giữa TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai. Người trên xe phải thực hiện nghiêm quy định 5K về phòng chống dịch, mỗi xe không chở quá 50% số lượng người so với số lượng người quy định, thực hiện khử khuẩn sau mỗi ngày vận chuyển. Trong trường hợp chuyên gia, công nhân, người lao động tự do di chuyển bằng phương tiện cá nhân phải tuân thủ nghiêm việc đo thân nhiệt, khai báo y tế tại chốt kiểm dịch.