Đồng Nai: Cho phép doanh nghiệp “3 tại chỗ” hoán đổi công nhân để không làm đứt gãy chuỗi sản xuất

TRƯƠNG HIỆU
Chia sẻ

Kinhtedothi - UBND tỉnh Đồng Nai vừa lên kế hoạch từng bước phục hồi kinh tế và đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới sẽ được thực hiện từ 0 giờ ngày 20/9/2021. Theo đó doanh nghiệp “3 tại chỗ” có thể hoán đổi công nhân ra, vào khu sản xuất. Doanh nghiệp cũng được phép cho người lao động đi, về nhà.

Đối với doanh nghiệp đang thực hiện phương án “3 tại chỗ” tiếp tục thực hiện các phương án như đã đăng ký. Để đảm bảo sản xuất liên tục, không làm đứt gãy chuỗi sản xuất, doanh nghiệp được lựa chọn thực hiện hoán đổi hoặc bổ sung người lao động để duy trì sản xuất nhưng phải đảm bảo các điều kiện: Không có trường hợp F0 trong vòng 14 ngày trước khi thực hiện hoán đổi và phải đảm an toàn cho người lao động khi thực hiện hoán đổi.
 Một doanh nghiệp thực hiện ''3 tại chỗ'' tại khu công nghiệp Biên Hòa bố trí nơi nghỉ ngơi của công nhân lao động, sắp tới sau ngày 20/9 được hoán đổi lao động để không làm đứt gãy chuỗi sản xuất
Đối với người lao động được hoán đổi ra, vào doanh nghiệp hoặc bổ sung vào doanh nghiệp phải ở khu vực "vùng xanh" tại địa phương, phải được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine (sau 14 ngày) hoặc đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 trong 180 ngày.
Cụ thể hơn, khi thực hiện hoán đổi hoặc bổ sung thì người lao động vào doanh nghiệp, phải được xét nghiệm lần 1 vào ngày đầu tiên bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên, bố trí ở vùng đệm 3 ngày và xét nghiệm lại lần 2 bằng phương pháp RT-PCR trước khi đưa vào sản xuất. Đối với người lao động về địa phương, phải có kết quả xét nghiệm âm tính (còn hiệu lực trong vòng 3 ngày). Việc hoán đổi tùy theo thỏa thuận giữa doanh nghiệp và nguyện vọng của người lao động. Số lượng lao động do doanh nghiệp tự quyết định.
Bên cạnh đó doanh nghiệp có thể phối hợp địa phương cho người lao động đi, về hàng ngày với điều kiện: tỷ lệ lao động trong 7 ngày đầu tiên tổ chức cho từ 10-20% tổng số lao động của doanh nghiệp đi về hàng ngày, sau đó cứ mỗi 7 ngày tăng thêm từ 10-20% cho đến khi hết số lượng lao động của doanh nghiệp.
Đối với trường hợp doanh nghiệp không có trường hợp F0 trong vòng 14 ngày trước khi thực hiện và đảm bảo an toàn cho người lao động khi thực hiện việc đi, về hàng ngày. Tổ chức đi lại cho người lao động hàng ngày an toàn, không lây nhiễm bệnh.
Người lao động được đi, về hàng ngày phải ở khu vực "vùng xanh" tại địa phương, phải được tiêm vaccine ít nhất một mũi (sau 14 ngày) hoặc đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 trong 6 tháng. Doanh nghiệp thực hiện xét nghiệm định kỳ theo kế hoạch của doanh nghiệp.
Đối với doanh nghiệp không thực hiện “3 tại chỗ” trước đây nhưng có nhu cầu hoạt động trở lại, lựa chọn thực hiện một trong hai trường hợp như sau: Một là đăng ký các phương án “3 tại chỗ”; “1 cung đường - 2 địa điểm” hoặc linh động kết hợp cả hai phương án trên. Khi đó, người lao động phải đảm bảo ở khu vực "vùng xanh" tại địa phương. Phải được tiêm vaccine ít nhất một mũi (sau 14 ngày) hoặc đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 trong 180 ngày.
Người lao động có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên vào ngày thứ nhất và bằng phương pháp RT-PCR (mẫu đơn hoặc mẫu gộp 5 hoặc mẫu gộp 10) vào ngày thứ 3. Doanh nghiệp phải tổ chức xe đưa đón chở người lao động vào công ty để thực hiện phương án “3 tại chỗ”.
Các doanh nghiệp muốn cho người lao động đi, về hàng ngày phải đảm bảo tổ chức đi lại cho người lao động an toàn, không lây nhiễm bệnh. Người lao động được đi, về hàng ngày phải ở khu vực vùng xanh tại địa phương, được tiêm vaccine ít nhất một mũi (sau 14 ngày) hoặc đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 trong 180 ngày. Doanh nghiệp thực hiện xét nghiệm định kỳ theo kế hoạch chủ động của doanh nghiệp.