Đồng Nai: Đảm bảo an toàn các hồ, đập trong mùa mưa lũ

TRƯƠNG HIỆU
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 4/10, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai Trần Đình Minh cho biết: Hiện nay công tác phòng chống lũ lụt đang trong thế chủ động.

Qua công tác theo dõi chuyên môn, đến nay cho thấy các hồ, đập trên địa bàn tỉnh vẫn đảm bảo an toàn. Các địa phương, đơn vị đã chủ động quản lý, vận hành theo các kế hoạch, phương án đã xây dựng.
Theo ông Trần Đình Minh, trên địa bàn tỉnh hiện nay có 134 công trình thủy lợi đang hoạt động, trong đó có 18 hồ chứa, 56 đập dâng. Tính đến hết tháng 9/2021, tổng lượng mưa đạt khoảng 76% so với lượng mưa trung bình trong nhiều năm. Dung tích trữ các hồ chứa đạt khoảng 78% so với dung tích thiết kế.
Đập dâng Suối Cả ở khu vực hạ lưu 2 hồ Cầu Mới thuộc huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai hiện đang mở hết cửa để xả lũ nhằm chủ động phòng chống cơn lũ tràn về.
“Đối với các đập dâng, chúng tôi cho mở hết cửa để thoát lũ. Còn đối với các hồ chưa thì chúng tôi đang trữ trễ, tức tạo dung tích trữ lũ trong hồ luôn thấp nhằm chống lũ. Khi có cơn lũ về đỡ tràn, giảm tác hại hơn là chúng ta đợi lũ về rồi xả tràn" - ông Minh cho biết.
Để thực hiện công tác bảo đảm an toàn hồ đập năm 2021 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, ngay từ đầu năm 2021 Sở NN&PTNT đã hướng dẫn các địa phương, đơn vị tổ chức kiểm tra các công trình thủy lợi để đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ. Đồng thời trong tháng 3 và 4/2021, Sở NN&PTNT đã trực tiếp kiểm tra thực tế 32 công trình (gồm 8 hồ chứa, 11 đập dâng, 12 trạm bơm và 1 kênh tiêu thoát nước) trên địa bàn các huyện Cẩm Mỹ, Trảng Bom, Định Quán, Long Thành, Tân Phú.
Qua kiểm tra cho thấy, các địa phương, đơn vị quản lý khai thác công trình thủy lợi đã hoàn thành việc duy tu, sửa chữa các công trình thủy lợi. Chủ động rà soát quy trình vận hành, phương án bảo vệ, phương án phòng chống lụt bão tại các hồ chứa nước để đáp ứng yêu cầu đảm bảo an toàn công trình và phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Đồng thời Sở NN&PTNT phân công, bố trí người trực gác thường xuyên tại các công trình. Các hồ chứa nước đã chuẩn bị sẵn sàng các vật tư dự phòng sự cố như đá hộc, cát, bao tải, vải địa kỹ thuật... để ứng phó kịp thời khi có sự cố xảy ra.
Từ tháng 7 đến tháng 9/2021, Sở NN&PTNT đã thường xuyên theo dõi, hướng dẫn các địa phương, đơn vị theo dõi chặt chẽ tình hìnhthời tiết. Điều tiết hợp lý dung tích trữ lượng các hồ chứa để bảo đảm an toàn trong mùa mưa lũ năm 2021 và phục vụ sản xuất vụ mùa 2021 và vụ đông xuân 2021 - 2022.