Đồng Nai: Gần 200.000 người dân mòn mỏi chờ tiền hỗ trợ F0, F1

Trương Hiệu
Chia sẻ

Kinhtedothi - Gần 6 tháng nay, gần 200.000 người dân TP Biên Hòa (thuộc diện bị F0, F1) vẫn mòn mỏi chờ tiền hỗ trợ. Mặc dù trước đó, UBND TP Biên Hòa ra văn bản chỉ đạo các cấp, thực hiện quy trình lập danh sách rồi chi tiền hỗ trợ chỉ trong vòng vài ngày làm việc.

Chỉ đạo giải quyết trong vòng “3 nốt nhạc”

Ngày 21/11/2021, UBND TP Biên Hòa ra Văn bản số 22692 gửi UBND 30 phường, xã trên địa bàn về việc hướng dẫn hỗ trợ kinh phí cho F0, F1 cách ly tại nhà.

Người dân diện F0, F1 tại phường Quang Vinh (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) dù đã nộp hoàn tất thủ tục để xin hỗ trợ theo quy định, đã 6 tháng trôi qua mà không thấy phường thông báo.
Người dân diện F0, F1 tại phường Quang Vinh (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) dù đã nộp hoàn tất thủ tục để xin hỗ trợ theo quy định, đã 6 tháng trôi qua mà không thấy phường thông báo.

Theo đó, quy định hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, những trường hợp là F0, F1 phải điều trị, cách ly y tế theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền từ ngày 27/4/2021 đến ngày 31/12/2021 được hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày.

Riêng trẻ em dưới 16 tuổi là F0 phải cách ly điều trị do Covid-19 được hỗ trợ thêm một lần mức 1 triệu đồng/trẻ.

UBND TP Biên Hòa cũng hướng dẫn cụ thể thời gian hỗ trợ cho F0 (không triệu chứng) cách ly điều trị tại nhà trên địa bàn tối đa là 10 ngày. Hỗ trợ cho F0 (có triệu chứng, mức độ nhẹ) cách ly điều trị tại nhà tối đa là 14 ngày. Thời gian hỗ trợ cho F1 cách ly tại nhà tối đa là 14 ngày. Thời điểm áp dụng thực hiện hỗ trợ bắt đầu từ ngày 13/10/2021.

UBND TP Biên Hòa cũng hướng dẫn rõ: Để được hưởng tiền hỗ trợ, đối với các F1 cách ly tại nhà đã hoàn thành cách ly, F0 điều trị tại nhà đã kết thúc điều trị, cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật, các trường hợp F0, F1 gửi hồ sơ đến UBND phường, xã nơi cư trú.

Trong ngày 5 và 20 hàng tháng, UBND phường, xã tổng hợp, lập danh sách đối với F1, F0 cách ly, điều trị tại nhà đủ điều kiện hưởng chính sách gửi Phòng LĐTB&XH TP thẩm định. Trong 2 ngày làm việc, Phòng LĐTB&XH tổng hợp, trình Chủ tịch UBND TP Biên Hòa phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ.

Trong 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ của Phòng LĐTB&XH, UBND TP Biên Hòa phê duyệt danh sách và chỉ đạo UBND phường, xã thực hiện chi trả hỗ trợ.

UBND phường, xã có trách nhiệm chi trả đầy đủ chế độ hỗ trợ đối với F0, F1, trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật đang cách ly, điều trị tại nhà theo danh sách được UBND TP Biên Hòa phê duyệt.

Như vậy, có thể thấy quy trình các cơ quan phường, xã lập danh sách, đến khi chi trả đầy đủ tiền hỗ trợ người bị F0, F1 chỉ trong vòng… "vài nốt nhạc". Thế nhưng, thực tế tính từ tháng 10/2021 đến nay (gần cuối tháng 3/2022) gần đến 6 tháng nhưng tiền hỗ trợ cho những người dân bị F0, F1 vẫn chưa đến tay người dân thuộc F0, F1.

Chờ tỉnh duyệt chi

Theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, cho đến nay, hàng chục nghìn người dân tại tỉnh Đồng Nai đang phải chờ tiền hỗ trợ F0, F1. Bà Đặng Thị Thu (ngụ khu phố 2, phường Quang Vinh, TP Biên Hòa) cho biết: “Gia đình tôi cả 3 người bị F0, F1. Theo quy định của Nhà nước, tôi làm đầy đủ hồ sơ, gửi về UBND phường Quang Vinh từ tháng 10/2021. Cho đến nay, gia đình tôi chờ hoài vẫn không thấy phường thông báo!”.

Người dân tại phường Phước Tân (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) được nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ.
Người dân tại phường Phước Tân (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) được nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ.

Ông Lê Đăng Hoành (ngụ khu phố Miễu, phường Phước Tân, TP Biên Hòa) bức xúc: “Thời điểm những tháng bị ảnh hưởng Covid-19 nặng nề, nhà tôi rất khó khăn. Tính ra những người trong gia đình tôi bị F0, F1 sẽ được hỗ trợ gần 8 triệu đồng. Vì vậy, tôi làm đầy đủ thủ tục để mong sớm nhận được khoản hỗ trợ, ít ra thời điểm đó, gia đình tôi giải quyết được những khó khăn. Thế nhưng, sự trông đợi khoản tiền hỗ trợ này kéo dài 5 tháng nay và không biết có được hỗ trợ hay không? Rất mong chính quyền các cấp trả lời cho người dân biết”.

Bà Trần Mộng Tuyền (ngụ tại phường Tân Phong, TP Biên Hòa) cho hay, bà đã nhiều lần chạy lên chạy xuống tổ khu phố bổ sung hồ sơ. “Tôi về nhà ngồi chờ mãi, tôi lên hỏi thăm tại phường về số tiền hỗ trợ F0, F1 nhưng không ai trả lời rõ là bao giờ được nhận số tiền này. Đến nay tôi không tin rằng tiền hỗ trợ này là sự thật, vì chờ mãi...!” - bà Trần Mộng Tuyền than thở.

Không chỉ người dân đang trông chờ tiền hỗ trợ, cán bộ phụ trách công tác chính sách tại các UBND phường, xã cũng đang ngày đêm trông chờ và chịu áp lực lớn từ vấn đề này. Ghi nhận trong những ngày qua, nhiều người dân gọi điện đến các UBND, xã để hỏi thăm, theo dõi chế độ hỗ trợ tiền.

Bà Phạm Hoàng Yến - Phó Chủ tịch UBND phường Phước Tân (TP Biên Hòa) cho biết: “Cách đây khoảng một tháng, chúng tôi đã hoàn tất toàn bộ danh sách, thủ tục  hỗ trợ chế độ F0, F1 cho người dân trong phường và đã chuyển về Phòng LĐTB&XH TP Biên Hòa. Hiện chúng tôi cũng đang chờ UBND TP Biên Hòa xét duyệt và chỉ đạo”.

Tương tự, lãnh đạo các phường Long Bình Tân, Long Bình, Trảng Dài, Tân Phong, Bửu Long… cũng cho biết đã hoàn tất việc lập danh sách người dân trong diện bị F0, F1 để hỗ trợ theo quy định. Còn việc chi trả tiền cho người dân thì vẫn phải đợi… có tiền.

Bà Đặng Thị Phương Hảo (cán bộ Phòng LĐTB&XH Biên Hòa) cho biết: “Hiện nay, TP Biên Hòa đã hoàn tất toàn bộ danh sách, thẩm định về việc chi trả hỗ trợ cho diện F0, F1 cách ly tại nhà thời điểm trước ngày 31/12/2021. Số người F1, F0 cách ly tại nhà rất lớn, gần 200.000 người với số tiền chi lên đến hơn 223 tỷ đồng. Nguồn tiền này phải từ UBND tỉnh cấp về. Số tiền lớn nên chúng tôi đang xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh”.

Việc hỗ trợ kịp thời cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã được Chính phủ chỉ đạo các cấp chính quyền thực hiện quyết liệt từ khi đại dịch bùng phát. Thế nhưng, cho đến nay tại Đồng Nai, việc thực hiện hỗ trợ lại kéo dài. Đến bao giờ gần 200.000 người dân trong diện được hỗ trợ F0, F1 mới thật sự được hỗ trợ?