DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Đồng Nai hỗ trợ, hướng dẫn hơn 10.000 công dân các tỉnh, thành về quê

TRƯƠNG HIỆU
05-10-2021 12:02
Kinhtedothi - Hôm nay (5/10), Công an tỉnh Đồng Nai đã hỗ trợ, hướng dẫn cho hơn 10.000 người dân đang sinh sống tại tỉnh này được trở về quê nhà tại các tỉnh Tây nguyên (Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai…) và các tỉnh miền Tây, miền Trung. Nâng tổng số lên trên 30.000 người dân được Đồng Nai hỗ trợ cho về trong 5 ngày đầu tháng 10/2021.
Tin liên quan
Xe CSGT Đồng Nai dẫn đường đưa người dân miền Trung, Tây nguyên về quê sáng 5/10/2021.
Cụ thể, sáng 5/10, tại sân vận động tỉnh Đồng Nai thuộc TP Biên Hòa, Công an tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hướng dẫn cho 2 nhóm người dân về quê các tỉnh Tây Nguyên và miền Trung, buổi chiều tiếp tục hướng dẫn người dân các tỉnh miền Tây các quy định, đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.
Đây là đợt tỉnh Đồng Nai hỗ trợ cho người dân về quê với quy mô lớn. Lực lượng chức năng chuẩn bị sẵn thức ăn, nước uống cho bà con trên suốt chặng hành trình về quê. Các công dân được xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trước khi lên đường về quê.
Nhiều người dân cho biết họ mong muốn được về quê bởi người thân (cha mẹ, con cái…) vào thăm gia đình nhưng thời gian qua bị kẹt lại do dịch Covid-19; muốn con cái về quê để được đi học; công nhân có đời sống khó khăn không có thu nhập nhưng chi tiêu nhiều; về quê nghỉ ngơi...
Sau tiếng loa phóng thanh của lãnh đạo công an tỉnh gửi lời chúc bà con sức khỏe, an toàn trên đường về quê, khi ổn định thì nhanh chóng trở lại Đồng Nai làm việc sinh sống, người dân vỗ tay mừng vui. Họ vẫy tay chào phấn khởi tiếp theo đoàn xe dẫn đường của giao thông.
 Người dân phấn khởi về quê và hứa hẹn sớm quay lại tỉnh Đồng Nai làm việc và sinh sống.
Đặt vấn đề tỉnh Đồng Nai hiện có nhiều doanh nghiệp bắt đầu mở cửa hoạt động trở lại, UBND tỉnh động viên người dân ở lại cùng làm việc với các doanh nghiệp, tại sao người dân lại muốn trở về quê? Anh Ngô Thành Tân (quê Bình Định) cho biết: “Tôi phải chở mẹ già về quê, rồi tôi sẽ quay trở lại Đồng Nai trong vài hôm tới để kịp làm việc cùng công ty”.
Còn chị Nguyễn Thị Thu Ngay (quê ở Tiền Giang) nói: “Tôi làm nghề buôn bán nhỏ tại chợ Hóa An. Do dịch Covid-19 chợ ngưng hoạt động, tôi không có thu nhập, ở nhà trọ, cùng 3 con nhỏ. Hoàn cảnh khó khăn quá nên tôi về quê một thời gian rồi tính tiếp. Có thể đợi khi nào chợ hoạt động trở lại tôi mới lên lại Đồng Nai”.
Trước đó, ngày 4/10, tại cuộc họp giao ban với các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 với các địa phương trong tỉnh Đồng Nai, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai nhìn nhận nếu tiếp tục diễn ra di dân thì sẽ thiếu hụt lao động sản xuất, do đó cần nhanh chóng nới lỏng hoạt động sản xuất, tạo công ăn việc làm cho công nhân.
Lo lắng về tình trạng di dân, thiếu hụt lao động trong thời gian sắp tới khi nhà máy hoạt động sản xuất trở lại, ông Quản Minh Cường - Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cho rằng, mấu chốt hiện nay là phải có kế hoạch nhanh chóng đưa các nhà máy trở lại hoạt động, giải quyết việc làm cho công nhân. Khi có việc làm, có thu nhập thì công nhân sẽ không về quê nữa mà sẽ tiếp tục ở lại an tâm sản xuất.