Đồng Nai: Khởi tố Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Long Thành 

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 16/9, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Quốc Đạt - Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai - Chi nhánh huyện Long Thành.

Được biết, đây là diễn biến tiếp theo của việc mở rộng điều tra những sai phạm trong quản lý đất đai xảy ra tại xã Bình Sơn (huyện Long Thành) khiến thất thoát của Nhà nước hàng chục tỷ đồng.

Theo đó, ông Lê Quốc Đạt bị khởi tố về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, cho tại ngoại và cấm đi khỏi nơi cư trú. Hiện, cơ quan cảnh sát điều tra cũng đã thực hiện việc khám xét nơi ở và nơi làm việc của ông Đạt.

Trụ sở Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Ảnh: MXH
Trụ sở Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Ảnh: MXH

Cụ thể, ông Đạt được xác định có dính líu cùng với nhiều cán bộ khác trong việc thẩm định hồ sơ đất công tại Cụm công nghiệp Bình Sơn (xã Bình Sơn, huyện Long Thành), để xảy ra sai phạm, thất thoát tiền Nhà nước.

Cũng bị khởi tố vì liên quan đến vụ "xà xẻo" đất công tại Cụm công nghiệp Bình Sơn (xã Bình Sơn, huyện Long Thành), trước đó, vào chiều 23/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cũng đã thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Hoàng Nghĩa - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Thành.

Ông Nguyễn Hoàng Nghĩa bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Cùng tội danh trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với bà Dương Thị Duyên - chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường; ông Nguyễn Quang Thảo - tổ trưởng tổ đền bù và ông Bùi Văn Hồng - viên chức thuộc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Long Thành.

Theo thông tin ban đầu, với vai trò, chức năng của mình, các bị can này đã thiếu trách nhiệm trong việc xác minh nguồn gốc đất tại địa bàn xã Bình Sơn, để một số người dân lợi dụng chiếm đất công.

Sau khi có xác nhận của cán bộ địa chính và lãnh đạo xã Bình Sơn, các cán bộ của Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Long Thành và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện “tiếp tay” để đất công bị người dân chiếm dụng, gây thất thoát tài sản của Nhà nước hàng chục tỷ đồng.

Vụ việc sau đó được Cơ quan Công an tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ.