DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đồng Nai lấy ý kiến thiết kế Cảng hàng không Quốc tế Long Thành

Bình an
28-12-2016 22:38
Kinhtedothi - Ngày 28/12, tại Bảo tàng tỉnh Đồng Nai, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức lấy ý kiến cộng đồng phương án kiến trúc nhà ga hành khách Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (Đồng Nai). Việc lấy ý kiến sẽ kéo dài đến hết ngày 11/1/2017.
 Người dân tỉnh Đồng Nai tham quan, đóng góp ý kiến phương án kiến trúc nhà ga hành khách CHK Quốc tế Long Thành.

Tại buổi lễ lấy ý kiến, ông Trần Văn Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu các sở, ban, ngành địa phương đẩy mạnh thông tin đảm bảo thu hút được sự quan tâm, đóng góp ý kiến của đông đảo các tổ chức và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là giới nhân sĩ trí thức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng đến tham quan và góp ý kiến.

Đồng thời, kêu gọi cộng đồng và nhân dân trong tỉnh Đồng Nai nêu cao tinh thần trách nhiệm với địa phương, vì việc chọn được phương án kiến trúc tốt nhất không những đảm bảo sự thành công của dự án mà còn để xây dựng một trong những biểu tượng văn hóa, kiến trúc, thương hiệu, hình ảnh và niềm tự hào của tỉnh Đồng Nai. 

Mô hình thiết kế kiến trúc nhà ga hành khách Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (Đồng Nai).

Ông Đỗ Tất Bình - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty CHK Việt Nam cho biết, đơn vị đã nỗ lực triển khai tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc nhà ga hành khách - CHK Quốc tế Long Thành. Đây là cuộc thi tuyển quốc tế, với mục tiêu lựa chọn được phương án kiến trúc phù hợp nhất, có tính khả thi cao, đáp ứng tối đa các yêu cầu về công năng sử dụng, thẩm mỹ, thể hiện được ý nghĩa, tính chất đặc biệt quan trọng của công trình và phù hợp với quy hoạch CHK Quốc tế Long Thành”. 

Cuộc thi đã thu hút được sự quan tâm của các tổ chức, đơn vị tư vấn hàng không có uy tín trong nước và thế giới. Đã có 16 đơn vị tư vấn vượt qua vòng sơ tuyển về năng lực kinh nghiệm, năng lực thực hiện các dự án tương tự. Ban Tổ chức đã nhận được 9 phương án dự thi từ các đơn vị tư vấn thiết kế có uy tín, có kinh nghiệm thiết kế các nhà ga hàng không lớn trên thế giới.  

Mô hình thiết kế kiến trúc nhà ga hành khách Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (Đồng Nai).
Trong ngày đầu tiên tổ chức lấy ý kiến, đa số người dân tỉnh Đồng Nai đều có ấn tượng 3 phương án thiết kế sân bay, với mái nhà ga cách điệu hình lá cọ, hình hoa sen và nội thất tre. Lựa chọn của người dân trùng khớp với các thiết kế được Hội đồng thẩm định đánh giá cao trước đó. Theo ông Đỗ Tất Bình, khi có kết quả, sẽ lấy ra 3 mẫu thiết kế được cộng đồng chọn nhiều và tiếp tục sàng lọc để có mẫu thiết kế đẹp nhất, ấn tượng nhất tạo dấu ấn đối với khách trong nước và quốc tế.
Dự án CHK Quốc tế Long Thành được Quốc hội thông qua vào cuối tháng 6/2015. Dự án được chia thành 3 giai đoạn, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 gần 8 tỷ USD (tương đương gần 165.000 tỷ đồng), dự kiến khởi công vào năm 2019. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ xây dựng đường băng cất, hạ cánh và nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ, với công suất tiếp nhận 25 triệu hành khách, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm, dự kiến đưa vào khai thác từ năm 2025.