Đồng Nai: Lời khai của nghi can dùng súng cướp ngân hàng tại TP Biên Hòa

Thanh Huy
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 11/9, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã lập hồ sơ, lấy lời khai Lê Huy Dũng (34 tuổi) về quá trình thực hiện vụ cướp ngân hàng tại TP Biên Hòa.

Tại cơ quan công an, Lê Huy Dũng (34 tuổi, quê Thanh Hóa, hiện ngụ thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) đã khai nhận là người thực hiện vụ cướp Phòng giao dịch Ngân hàng Vietcombank - Chi nhánh Biên Hòa (phường Tam Phước, TP Biên Hòa) vào chiều ngày 8/9.

Đồng Nai: Lời khai của nghi can dùng súng cướp ngân hàng tại TP Biên Hòa - Ảnh 1 Đối tượng Lê Huy Dũng tại nơi cất giấu súng và số tiền cướp được

Dũng khai có một xưởng chuyên gia công đồ gỗ trên địa bàn huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai). Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công việc làm ăn khó khăn dẫn đến nợ nần số tiền tương đối lớn. Để có tiền giải quyết nợ nần, Dũng đã lên kế hoạch cướp ngân hàng.

Trước khi gây án, Dũng đã nghiên cứu kỹ địa bàn, vạch lên hướng tháo chạy. Ngoài ra, đối tượng còn thay đổi nhận dạng bằng cách thay quần áo, che biển số xe, giả vờ bị thọt chân và thuận tay trái để đánh lạc hướng công an.

Để thực hiện ý đồ, Dũng đã đặt mua trên mạng một khẩu súng. Đồng thời dành ra thời gian dài nghiên cứu kỹ địa bàn, đường đi lối lại làm sao để tránh lọt vào camera trước và sau khi gây án.

Khẩu súng Rulo do nghi can sử dụng trong quá trình gây án
Khẩu súng Rulo do nghi can sử dụng trong quá trình gây án

Dũng đã cố tình trong lúc tháo chạy giả vờ cà thọt để đánh lạc hướng công an. Chính sự chuẩn bị kỹ lưỡng và có tính toán này đã gây không ít khó khăn cho lực lượng truy bắt.

Khi đi gây án, Dũng không di chuyển thẳng từ nhà (xã An Phước, huyện Long Thành) đến ngân hàng mà chọn đi đường vòng, từ huyện Long Thành qua huyện Trảng Bom rồi tới TP Biên Hòa. Dũng di chuyển trên những con đường vắng, qua rừng cao su, rừng tràm để né tránh camera.

Trong quá trình di chuyển, Dũng dừng lại ở một rừng tràm ở xã An Viễn (huyện Trảng Bom) để thay bộ quần áo màu đen, xịt sơn đen che biển số, đồng thời tháo yếm xe.

Trên đường tẩu thoát, Dũng chạy lòng vòng không theo một đường cố định rồi quay về lại địa điểm cũ để thay quần áo. Sau đó đối tượng giấu bộ áo quần màu đen, súng, tiền tại 3 nơi khác nhau, chỉ mang một ít về nhà.

Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an Đồng Nai xác định đối tượng là người địa phương, thông thạo địa hình nên tổ chức khoanh vùng, nhanh chóng xác định nghi can và lên kế hoạch bắt giữ.

Nghi can của vụ cướp tiền ngân hàng ngày 8/9/2022 tại TP Biên Hòa đã bị bắt vào ngày 11/9/2022
Nghi can của vụ cướp tiền ngân hàng ngày 8/9/2022 tại TP Biên Hòa đã bị bắt vào ngày 11/9/2022

Vào rạng sáng 11/9, Công an Đồng Nai đã bắt giữ nghi can Lê Huy Dũng tại nhà ở xã An Phước (huyện Long Thành). Ngay trong đêm, lực lượng công an đã áp giải nghi can đến 3 địa điểm nói trên, thu giữ tiền và các tang vật mà nghi can dùng để cướp ngân hàng. Số tiền cướp theo thống kê lên đến 900 triệu đồng.

Như Kinh tế và Đô thị đã thông tin, vào 14 giờ 40 ngày 8/9, một đối tượng bịt kín mặt, mặc áo và quần đen, giày đen, chân phải hơi thọt, đi bộ vào Phòng giao dịch Ngân hàng Vietcombank - Chi nhánh Biên Hòa dùng súng uy hiếp nhân viên tại đây để cướp tiền.

Tên cướp trong quá trình tháo chạy hình do camera an ninh ghi lại.
Tên cướp trong quá trình tháo chạy hình do camera an ninh ghi lại.

Đối tượng giơ súng bắn một phát chỉ thiên để uy hiếp các nhân viên và xông vào quầy lấy tiền. Sau khi cướp được tiền, tên cướp nhanh chóng bỏ chạy ra hướng Quốc lộ 51, nơi trước đó hắn bố trí sẵn một xe máy che biển số. Toàn bộ quá trình cướp từ lúc nổ súng chỉ thiên đến lúc rời khỏi phòng giao dịch chưa đầy 5 phút.