Đồng Nai: Phát động sâu rộng phong trào "Đền ơn đáp nghĩa"

Thanh Huy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 27/7, Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh long trọng kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022). Lãnh đạo tỉnh này cho biết sẽ tiếp tục phát động sâu rộng hơn nữa phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", toàn dân chăm sóc người có công với nước.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Bí thư tỉnh ủy Đồng Nai tặng hoa các thương binh nhân lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh Liệt sĩ
Ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Bí thư tỉnh ủy Đồng Nai tặng hoa các thương binh nhân lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh Liệt sĩ

Ông Cao Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai thay mặt lãnh đạo tỉnh gửi đến các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, anh chị em thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ những tình cảm sâu nặng, lòng biết ơn sâu sắc và lời thăm hỏi ân cần, thân thiết nhất.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai tặng hoa các thương binh nhân lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ
Ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai tặng hoa các thương binh nhân lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Đến nay, chính sách ưu đãi người có công đã được áp dụng để chăm lo cho hơn 56.000 người có công trong toàn tỉnh. Đó là các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, thương - bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công được tặng thưởng Huân chương, Huy chương Kháng chiến và danh hiệu cao quý khác.

Hàng năm, ngân sách Trung ương chi cho Đồng Nai trên 250 tỷ đồng để thực hiện chính sách ưu đãi người có công. Ngân sách tỉnh cũng dành trên 20 tỷ đồng để tặng quà nhân ngày 27/7 và Tết Nguyên đán hàng năm.

Đối với công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ cũng đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo. Ban chỉ đạo 515 của tỉnh đã tích cực triển khai, tổ chức thực hiện. Trong giai đoạn từ 2012 đến nay đã quy tập hàng trăm hài cốt liệt sĩ tại địa bàn các huyện Cẩm Mỹ, Xuân Lộc, Trảng Bom…

Đặc biệt là quy tập hài cốt liệt sĩ tại các hố chôn tập thể ở ấp 5, xã Long Thọ - huyện Nhơn Trạch; ở ấp Bảo Vinh A, xã Bảo Vinh, TP Long Khánh và sân bay Biên Hòa thuộc phường Tân Phong, TP Biên Hòa. Trong 6 tháng đầu năm 2022, đã khảo sát, tìm kiếm, quy tập 28 mộ liệt sĩ đơn lẻ chưa biết tên tại xã Phước An, huyện Nhơn Trạch.

Các anh hùng, thương binh dự lể kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt Sĩ
Các anh hùng, thương binh dự lể kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt Sĩ

Bên cạnh các chính sách của Nhà nước thực hiện hỗ trợ cho người có công thì trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh từ cấp xã, cấp huyện đến cấp tỉnh việc huy động nguồn lực để chăm lo cho người có công luôn được quan tâm.

Cụ thể, từ năm 2012 đến năm 2021 đã thực hiện xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa cho người có công từ các nguồn kinh phí vận động. Trong đó, xây mới 646 căn, số tiền 28,923 tỷ đồng; sửa chữa 1.702 căn, số tiền 33,352 tỷ đồng; tặng sổ tiết kiệm cho 606 gia đình người có công với kinh phí 1,630 tỷ đồng.

Giai đoạn từ năm 2012 đến năm 2021, người có công trên địa bàn tỉnh có mức sống trung bình bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình tại địa phương, trung bình đạt tỷ lệ từ 98% trở lên.

Các anh hùng, thương binh về dự lễ kỷ niệm
Các anh hùng, thương binh về dự lễ kỷ niệm

Có 170/170 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh được công nhận xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ ngày càng tốt hơn đối với người có công, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thương binh, bệnh binh, người có công, gia đình có công tiếp tục phát huy ý chí tự lực tự cường, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống và tham gia các hoạt động xã hội, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước.

Lãnh đạo các cấp, ngành tham dự lễ kỷ niệm
Lãnh đạo các cấp, ngành tham dự lễ kỷ niệm

Cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp phải thường xuyên quan tâm chăm lo tốt hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với nước và phong trào "Đền ơn đáp nghĩa". Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đúng, đầy đủ, chu đáo các chính sách ưu đãi, không để xảy ra tiêu cực trong việc thực hiện chính sách.

Đồng thời, tiếp tục làm tốt hơn công tác tu bổ, tôn tạo các nghĩa trang liệt sĩ và công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xác định danh tính liệt sĩ, thông báo và tạo điều kiện cho gia đình người thân đến thăm viếng.