Đồng NDT lại tăng giá

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đồng nhân dân tệ (NDT) đã tăng 0,2% so với USD vào lúc 10 giờ 22 phút sáng nay 17/8, tại thị trường Hồng Kông, Trung Quốc sau cú giảm 3,6% vào cuối tuần. Tỷ lệ giao dịch tại Thượng Hải cũng đã có sự thay đổi nhẹ sau lần giảm tới 2,9%.

Đồng NDT "nhích" nhẹ
Đồng NDT "nhích" nhẹ
Đồng NDT ở thị trường nước ngoài đã tăng giá ngày thứ ba, mở rộng sự phục hồi, khi Ngân hàng TƯ Trung Quốc (PBOC) giúp ổn định tiền tệ sau sự mất giá lớn nhất trong hai thập kỷ qua. Tỷ giá hối đoái có thể sẽ di chuyển theo cả hai hướng khi nền kinh tế ổn định và sự can thiệp của chính quyền "có thể là một trong hai cách" theo Ma Jun, nhà Trưởng kinh tế tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. “Ý kiến ​​của ông Ma về sự can thiệp vào tỷ giá đã phục hồi một số niềm tin vào thị trường", Eddie Cheung, một chiến lược gia tại Standard Chartered Plc cho biết. Cũng có những dấu hiệu cho thấy PBOC không muốn thấy áp lực giảm giá lớn . 

Các nhà hoạch định chính sách đang cố gắng cân bằng sự cần thiết của nền tài chính ổn định với nhu cầu xuất khẩu lớn và mong muốn đồng NDT được chấp thuận trở thành 1 đồng tiền trong rổ tiền tệ dự trữ của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). Động thái của Trung Quốc nhằm gắn giá trị của đồng NDT với thị trường là một bước đi dũng cảm và đồng tiền nên vận động tự do trong 2-3 năm, Markus Rodlauer, trưởng đại diện của IMF tại Trung Quốc, cho biết.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đặt tỷ giá tham chiếu hàng ngày của mình ở mức 6,3969/1USD. Sau tin tức này, giá nhân dân tệ (NDT) giao dịch trên sàn Thượng Hải đã lên 6,3920 NDT/1USD. Trong khi đó, giá quốc tế tăng 0,07% lên 6,4451 NDT/USD. Tuần trước, động thái giảm giá liên tiếp của PBOC đã khiến NDT mất giá gần 3% so với USD.

Trước đó, từ 11 - 13/8, cơ quan này lần lượt hạ giá NDT 1,9%, 1,6% và 1,1% so với USD. Không chỉ khiến giá nội tệ trên thị trường tự do lao dốc, động thái của Trung Quốc còn đẩy nhiều đồng tiền châu Á như rupiah Indonesia hay ringgit Malaysia xuống đáy so với USD. Thị trường chứng khoán toàn cầu cũng liên tục đi xuống. Chỉ đến ngày 14/8, tài chính thế giới mới hồi phục trở lại, khi Trung Quốc tăng giá NDT thêm 0,05%.

Theo một phương pháp mới được sử dụng để xác định tỷ giá tham chiếu, các nhà hoạch định thị trường đã phải cân nhắc về phiên đóng cửa trước đó, nhu cầu ngoại hối và cung cấp, PBOC cho biết. Một cơ chế giá thị trường theo định hướng nhiều hơn cho đồng nhân dân tệ sẽ giúp tránh được những sai lệch quá nhiều so với mức cân bằng và làm giảm đáng kể khả năng biến động đột biến, ông Ma Jun cho biết vào Chủ nhật trong một thông báo qua e - mail.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần