Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Dòng người đổ về chùa Tam Chúc chiêm bái Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Kinhtedothi - Sáng 17/5, Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được cung rước từ chùa Quán Sứ (Hà Nội) về tôn trí tại chùa Tam Chúc (Hà Nam), thu hút đông đảo tăng ni, phật tử và người dân thập phương đến chiêm bái.

Dòng người đổ về chùa Tam Chúc chiêm bái xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Đoàn cung rước Xá lợi xuất phát từ chùa Quán Sứ, trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, di chuyển qua nhiều tuyến đường trước khi về đến chùa Tam Chúc, phường Ba Sao, thị xã Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Theo ghi nhận, ngay từ sáng sớm, dòng người đã đổ về khu du lịch tâm linh Tam Chúc. Nhiều đoàn phật tử đến từ các tỉnh, thành phố như Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hà Nội... mang theo lòng thành kính, xếp hàng dài chờ vào Điện Tam Thế để chiêm bái, đảnh lễ Xá lợi Phật.

Việc cung rước và tôn trí xá lợi là hoạt động quan trọng trong khuôn khổ Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc (Vesak) 2025, do Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp tổ chức tại chùa Tam Chúc.

Trong 4 ngày, từ 17 đến 20/5, chùa Tam Chúc sẽ là nơi an vị Xá lợi Phật để phật tử và du khách chiêm bái. Nhiều chương trình văn hóa - tâm linh đặc sắc cũng diễn ra, như: Lễ kính mừng Phật đản tại Trung tâm hội nghị quốc tế Vesak (18/5); chương trình "Trồng cây từ tâm - Ươm mầm trí tuệ" tại Vườn ươm Từ Bi (19/5); đêm hoa đăng cầu quốc thái dân an tại Tam quan nội (19/5); trải nghiệm hành hương trên cung đường tâm linh kéo dài đến hết 20/5.

Theo Ban tổ chức, trong dịp này, chùa Tam Chúc dự kiến đón khoảng 30.000 - 50.000 lượt khách mỗi ngày. Để phục vụ du khách, hơn 4.000 người đã được huy động, trong đó có 2.000 tình nguyện viên là sinh viên và phật tử.

Các dịch vụ như xe điện, thuyền, suất ăn chay... đều được phát miễn phí. Hệ thống kiểm soát lưu lượng và camera an ninh cũng được tăng cường nhằm đảm bảo an toàn và trật tự trong suốt thời gian tổ chức sự kiện.

Sau khi an vị tại chùa Tam Chúc đến hết ngày 20/5, Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni sẽ được cung rước trở lại sân bay Nội Bài để về Ấn Độ.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận:

Đoàn cung rước Xá lợi Phật về chùa Tam Chúc.

Người dân xếp hàng dài đón Xá lợi Đức Phật tại Tam Chúc.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cần Thơ sẵn sàng trận địa pháo hoa cho đêm giao thừa

Cần Thơ sẵn sàng trận địa pháo hoa cho đêm giao thừa

16 Feb, 07:47 PM

Kinhtedothi - Ngày 16/2 (29 Tết), Bộ Chỉ huy Quân sự TP Cần Thơ đã chuyển thiết bị, pháo để đưa lên sà lan lắp đặt, sẵn sàng trận địa pháo hoa tầm cao (cách Công viên Sông Hậu khoảng 400 m) cho đêm giao thừa, mừng xuân Bính Ngọ 2026.

“Bản hòa tấu mùa Xuân” giữa không gian văn hóa Thủ đô

“Bản hòa tấu mùa Xuân” giữa không gian văn hóa Thủ đô

15 Feb, 09:15 PM

Kinhtedothi - Chiều 15/2, tại Nhà Bát Giác – Vườn hoa Lý Thái Tổ, chương trình “Âm nhạc cuối tuần” đã mang đến cho công chúng Thủ đô một không gian nghệ thuật ngập tràn sắc Xuân với buổi biểu diễn nhạc Jazz mang chủ đề “Bản hòa tấu mùa Xuân”.

Gen Z và sự chuyển động của văn hóa đọc trong kỷ nguyên số

Gen Z và sự chuyển động của văn hóa đọc trong kỷ nguyên số

15 Feb, 06:19 PM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, câu chuyện văn hóa đọc không chỉ được nhìn nhận bằng những thước đo cũ. Hai Đại sứ Văn hóa đọc TP Hồ Chí Minh là nhà báo Trung Nghĩa và nhà báo Tấn Tài, từ thực tiễn hoạt động và trải nghiệm nghề nghiệp, đã đưa ra một thông điệp chung: người trẻ không quay lưng với sách; trái lại, họ đang tiếp cận tri thức bằng nhiều con đường mới, linh hoạt và phù hợp với thời đại.

Quảng Ngãi: đến bảo tàng, “chạm” vào Tết xưa

Quảng Ngãi: đến bảo tàng, “chạm” vào Tết xưa

15 Feb, 12:22 PM

Kinhtedothi-Không gian “Tết và Lễ hội mùa xuân” tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi tái hiện sinh động Tết cổ truyền, đưa người xem trở về những ký ức đoàn viên giữa đời sống hiện đại.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ