Đồng Nhân dân tệ liên tục mất giá: Tiền Việt bị... vạ lây

Thảo Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những số liệu trên thị trường cho thấy đồng Nhân dân tệ (NDT) đang trong đà mất giá mạnh so với USD. Với độ mở kinh tế khá lớn và là đối tác thương mại lớn với Trung Quốc, tiền đồng Việt Nam (VND) chịu nhiều sức ép trước động thái này.

 Đồng NDT mất giá đúng vào thời điểm nhạy cảm của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Ảnh: Trần Dũng
Đồng NDT trượt dần về ngưỡng 7 NDT/USD
Trong tuần qua, đồng NDT đã mất giá hơn 1%, ở mức 1 USD đổi được khoảng 6,83 NDT, trong khi tuần trước đó ở mức 6,787 NDT. Đến đầu tuần này (20/5) đã xuống 6,9034 NDT/USD. Theo hãng tin Bloomberg, riêng từ đầu tháng 5 đến nay, NDT đã giảm giá khoảng 3%, trở thành đồng tiền giảm giá mạnh nhất ở khu vực châu Á.
Năm 2018, khi đồng NDT mất giá, NHNN cũng linh hoạt điều chỉnh chứ không còn neo tỷ giá như trước. Tuy nhiên, như diễn biến tuần qua cho thấy, khi có biến động trên thế giới, thì tâm lý thị trường vẫn chưa hoàn toàn ổn định, chúng ta vẫn đang ở lộ trình xây dựng niềm tin, và cách điều hành của NHNN cần đồng nhất để tránh tạo tâm lý găm giữ ngoại tệ trong tương lai. 
Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam Phạm Hồng Hải

Đánh giá về diễn biến này, TS. Đặng Đức Anh - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF) cho rằng, đợt giảm giá đồng NDT lần này có thể bao gồm cả yếu tố chủ quan và khách quan.

Về mặt chủ quan, Trung Quốc muốn tăng lợi thế cho hàng xuất khẩu để bù đắp tổn thất từ việc tăng thuế quan của Mỹ. Về khách quan, đồng NDT đã ở trong xu thế giảm giá từ giữa năm ngoái đến nay do tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế chậm lại, sự suy giảm các điều kiện thuận lợi cho sản xuất như chi phí nhân công tăng, yêu cầu về tiêu chuẩn môi trường khắt khe hơn, áp lực từ chiến tranh thương mại với Mỹ dẫn đến nguy cơ có dòng vốn rút khỏi quốc gia này.

Theo dự báo của giới chuyên gia, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế từ 10% lên 25% (từ ngày 10/5) đối với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ sẽ làm giảm tăng trưởng kinh tế Trung Quốc khoảng 0,3% trong năm nay, thậm chí giảm tới 0,6% nếu ông Trump tăng thuế nhập khẩu đối với cả 300 tỷ USD các loại hàng hóa khác của Trung Quốc. “Đồng NDT đang trượt dần về ngưỡng 7 NDT đổi 1 USD, đúng vào thời điểm nhạy cảm của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Tôi cho là với đà này thì tỷ giá USD/NDT có thể sẽ nhanh chóng chạm ngưỡng này”- TS Nguyễn Trí Hiếu nhận xét.

Ứng phó với ẩn số NDT

Việc Trung Quốc phá giá NDT tác động không nhỏ đến Việt Nam, đặc biệt là tiền Việt. Theo Tổng cục Hải quan, tỷ giá VND/NDT vào ngày 8/4 là 3.421,92 đồng thì đến nay khoảng 3.402,74 đồng. Điều này cho thấy VND đang lên giá so với NDT, với mức tăng 0,5% so với NDT. Theo các chuyên gia, khi VND tăng giá so với NDT thì chắc chắn là hàng hoá Trung Quốc vào Việt Nam sẽ rẻ hơn và có lợi cho những nhà nhập khẩu nhưng ngược lại sẽ rất bất lợi cho các DN xuất khẩu. Hàng hoá Việt Nam thâm nhập vào thị trường Trung Quốc sẽ vấp phải không ít khó khăn do giá hàng hoá Việt Nam trở nên đắt hơn so với hàng Trung Quốc. Thậm chí, hàng hóa Việt Nam sẽ khó khăn hơn ngay trên sân nhà bởi hàng Trung Quốc vào Việt Nam qua tiểu ngạch hay chính ngạch đều có lợi thế về giá.

Để ứng phó với diễn biến tỷ giá trên thị trường, một chính sách tỷ giá linh hoạt, định hướng ổn định thị trường và kinh tế vĩ mô là cần thiết. TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng năm nay áp lực tỷ giá vẫn lớn. Nếu Mỹ chỉ dừng lại ở mức đánh thuế 25% với 200 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc thì mức độ mất giá của VND so với USD trong cả năm 2019 sẽ vào khoảng 3% là hợp lý. Còn nếu Mỹ tiếp tục đánh thuế với 300 tỷ USD hàng hoá còn lại của Trung Quốc và Trung Quốc cũng phá giá NDT thêm nữa thì tôi nghĩ, mức điều chỉnh tỷ giá 3% trong năm nay có lẽ chưa đủ.

Ở một khía cạnh khác, TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ Quốc gia nhìn nhận, với bất kỳ tình huống nào, việc lựa chọn giải pháp cũng mang cả yếu tố tích cực lẫn tiêu cực. Nếu chủ động hạ giá tiền đồng sẽ giúp hàng xuất khẩu Việt tăng lợi thế cạnh tranh so với các nước. Tuy nhiên, cũng phải tính toán cẩn trọng, nếu không Mỹ có thể cho rằng Việt Nam thao túng tiền tệ và dễ dẫn đến việc bị áp thuế tương tự Trung Quốc.

“Mỹ đang là thị trường xuất khẩu quan trọng nhất nhì của Việt Nam và chúng ta đang có hàng chục tỷ USD thặng dư thương mại với đối tác này. Một sự điều chỉnh tỷ giá công khai và không tính toán kỹ liều lượng có thể khiến Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ. Trên cơ sở đó, Mỹ có thể áp thuế lên hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ. Đây là điểm các cơ quan quản lý, các nhà hoạch định chính sách không thể không lưu tâm”- ông Nghĩa nói.
NHNN sẽ theo sát diễn biến thị trường

Chỉ số đồng USD ngày 21/5 so với rổ các loại tiền tệ khác giao dịch ở 97.863 điểm. Tỷ giá NDT/USD đã giảm 0,1% xuống còn 6,9076 lúc 11 giờ 30 (giờ Việt Nam, 21/5).

Thị trường trong nước, tỷ giá trung tâm ngày 21/5 do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) niêm yết tiếp tục giữ ở mức kỷ lục 23.069 đồng/USD. Tại các ngân hàng, giá mua bán phổ biến trong khoảng 23.450 - 23.460 đồng/USD, giữ nguyên hoặc tăng nhẹ 10 đồng/USD.

Trao đổi với báo chí, đại diện NHNN thừa nhận sức ép lên tỷ giá đến từ nhiều phía nhưng thanh khoản thị trường vẫn được đảm bảo, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời. Đồng thời nhấn mạnh, NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường, trong và ngoài nước, điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp với cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường; kết hợp đồng bộ các công cụ, biện pháp can thiệp vào thị trường ngoại tệ khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại tệ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần