Đồng Quang tháo dỡ 21 công trình vi phạm

Nguyễn Trường
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Báo Kinh tế và Đô thị ngày 1/11 có bài “Xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai: Rốt rào xử lý công trình vi phạm trên đất nông nghiệp”, phản ánh việc địa phương buông lỏng quản lý đất đai, đã để hàng chục hộ dân xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp.

Đầu tháng 12, phóng viên trở lại thôn Yên Nội, xã Đồng Quang để tìm hiểu thực tế và ghi nhận các công trình vi phạm tại 4 xứ đồng đã bị xử lý, gồm: Đầm trên, Đầm dưới, vườn cây Gò Binh và Vực, nhận thấy có 4 công trình nhà ở rộng 50 - 120m2 xây dựng kiên cố từ 2 - 4 tầng đã được tháo dỡ xuống hiện chỉ còn 1 tầng. Ngoài ra, tại một số vị trí khác còn có 17 công trình xây dựng tường bao quanh hoặc nhà tạm trên đất công cũng đã được tháo dỡ.
 Một trong những công trình nhà ở 4 tầng xây trên đất nông nghiệp đã bị UBND xã Đồng Quang tháo dỡ chỉ còn 1 tầng.
Bước đầu nhận thấy, việc UBND huyện Quốc Oai và UBND xã Đồng Quang quyết liệt vào cuộc xử lý 21 công trình vi phạm đã lấy được lòng tin của người dân địa phương trong công tác quản lý đất đai, xây dựng tại đây. Theo kế hoạch, thời gian tới tại đây sẽ còn hàng chục công trình nhà tạm khác xây dựng trên đất nông nghiệp cũng sẽ được chính quyền địa phương tiếp tục xử lý nhằm lập lại công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng để sớm ổn định tình hình trên địa bàn.

Chủ tịch UBND xã Đồng Quang Vũ Hồng Toàn cho biết, do đa số các hộ không chấp hành tự tháo dỡ công trình vi phạm nên UBND xã đã phải cưỡng chế theo quy định. Theo kế hoạch, đến 31/12/2017 sẽ có khoảng 60 công trình vi phạm được xử lý. Nhưng thời gian qua, địa phương đang tập trung hoàn thiện các công trình nằm trong tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nên việc xử lý các công trình vi phạm bị chậm tiến độ. Đến nay, mới chỉ có 21 công trình vi phạm bị xử lý, trong đó 17 công trình đã được xử lý dứt điểm, còn 4 công trình nhà ở kiên cố xây từ 2 - 4 tầng mới được tháo dỡ đến hết tầng 2. Lý do chưa xử lý dứt điểm 4 công trình này là vì các hộ xin giữ lại tầng 1 để sử dụng tạm thời trong khi chờ xây dựng, cải tạo xong nhà ở trong khu dân cư đến tháng 5/2018 rồi tự tháo dỡ nốt công trình vi phạm. “Toàn địa bàn còn khoảng 40 công trình nhà ở, nhà tạm xây dựng trên đất nông nghiệp sẽ được UBND xã xử lý dứt điểm trong quý I/2018”- ông Toàn khẳng định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần