Đồng tác giả truyện ‘Doraemon’ qua đời

Theo Zingnews
Chia sẻ Zalo

Motoo Abiko, người dùng chung bút danh Fujiko Fujio khi sáng tác truyện “Doraemon”, qua đời hôm 7/4 tại nhà riêng.

NHK đưa tin ông Motoo Abiko, một tác giả truyện tranh hàng đầu Nhật Bản, qua đời ở Kawasaki, gần Tokyo, thọ 88 tuổi. Nguyên nhân cái chết của ông chưa được công bố.

Motoo Abiko sinh năm 1934 tại Toyama. Ông cùng người bạn tiểu học của mình là Fujimoto Hiroshi sáng tác truyện tranh và ra mắt với bút danh chung là Fujiko Fujio năm 1951. Cả hai chuyển đến Tokyo năm 1954, họ cùng nhau tạo ra các tác phẩm như Obake no Q-Taro, hay Little Ghost Q-Taro và nhiều bộ truyện tranh, hoạt hình khác.

Tác giả Motoo Abiko. Ảnh: Getty.
Tác giả Motoo Abiko. Ảnh: Getty.

Họ sáng tác truyện Doraemon năm 1969, ban đầu tác phẩm chưa mấy thành công. Tác phẩm được chú ý khi được dựng thành phim hoạt hình ba năm sau. Nhân vật chú mèo máy Doraemon thành công vang dội, trở thành biểu tượng văn hóa của Nhật Bản.

Bên cạnh sáng tác, hai ông còn cùng một số người bạn của mình thành lập Studio Zero. Họ sản xuất phim hoạt hình, thời điểm thành công nhất, xưởng có 80 người làm việc.

Motoo Abiko và Hiroshi Fujimoto cùng làm bộ truyện Doraemon đến năm 1987 thì dừng hợp tác, do truyện của Abiko chủ yếu dành cho lứa tuổi thanh niên, còn Fujimoto lại muốn hướng tới đối tượng trẻ em. Ngoài Doraemon, hai ông có chung một số tác phẩm như Susume Robot, Tebukuro Tecchan...

Sau khi ngừng hợp tác, Motoo Abiko sử dụng bút danh Fujiko A. Fujio; còn Hiroshi Fujimoto lấy bút danh Fujiko F. Fujio.

Motoo Abiko (phải) và Hiroshi Fujimoto. Ảnh: Gettyimages
Motoo Abiko (phải) và Hiroshi Fujimoto. Ảnh: Gettyimages

Ngoài Doraemon, Motoo Abiko còn là tác giả của một số bộ truyện nổi tiếng như Ninja Hattori-kun, Kaibutsu-kun (Đứa trẻ quái vật). Với những đóng góp cho văn hóa, ông được chính phủ Nhật trao huân chương Mặt trời mọc năm 2008.