Đồng Tâm Group khánh thành giai đoạn 1 và khởi công giai đoạn 2 cảng Quốc tế Long An

Hà Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 26/9, Đồng Tâm Group (DTG) đã tổ chức sự kiện “Khánh thành giai đoạn 1 và Khởi công giai đoạn 2 cảng Quốc tế Long An”, từng bước đưa cảng Quốc tế Long An trở thành một trong những cầu cảng Quốc tế có chiều dài bờ cảng lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Tham dự buổi Lễ có Nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các bộ, ban, ngành và lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo tỉnh Long An.
Các đại biểu cắt băng Khánh thành cảng Quốc tế Long An 
Được đầu tư bởi Đồng Tâm Group, thương hiệu có hơn 50 năm hình thành và phát triển, đã khẳng định được vị thế của mình ở thị trường nội địa và quốc tế. Mạng lưới hoạt động của DTG phủ rộng với 14 công ty thành viên, 8 nhà máy, 27 chi nhánh, 70 showroom và kho hàng, 2.500 cửa hàng trên toàn quốc.
Trong chiến lược phát triển đa ngành, DTG tiếp tục đầu tư, thúc đẩy những lĩnh vực kinh doanh cốt lõi như: Vật liệu xây dựng, bất động sản, khu công nghiệp, khu đô thị,… thâm nhập vào lĩnh vực đầy tiềm năng, song song đó cũng đòi hỏi nguồn lực vững chắc là xây dựng và khai thác cảng biển quốc tế.
Cảng Quốc tế Long An với diện tích 147ha, chiều dài thủy diện 2,6km, được đầu tư xây dựng thành 3 giai đoạn với tổng số vốn gần 10.000 tỷ đồng bao gồm: 7 cầu cảng có khả năng tiếp nhận tàu tải trọng lên đến 70.000 DWT với tổng chiều dài từ đầu cầu cảng số 1 đến cuối cầu cảng số 7 là: 1.670m; gồm 7 bến sà lan; hệ thống nhà kho, kho ngoại quan; hệ thống bãi container và các công trình phụ trợ khác… Tất cả hạng mục cũng như hệ thống các trung tâm điều hành đang được khẩn trương triển khai xây dựng đúng theo tiến độ hoàn thành vào năm 2023.
Riêng diện tích kho phục vụ lưu trữ tại Cảng là hơn 400.000m2, phục vụ nhu cầu vận chuyển, lưu kho hàng nông thủy sản, phân bón, sắt thép… của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và là cửa ngõ để các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong khu vực Đông Nam Bộ, tập kết đóng hàng và phân phối bằng đường bộ, đường biển hoặc thủy nội địa.
Cảng quốc tế Long An bao gồm khu liên hợp các khu công nghiệp, khu dịch vụ công nghiệp, khu đô thị, và các khu dịch vụ cảng biển, lưu trú,... Đến nay, đã xây dựng hoàn thành 3 cầu cảng với chiều dài 630m. Cho đến cuối năm 2019, trong quá trình vừa xây dựng vừa khai thác Cảng Quốc tế Long An đã đón gần 1.000 chuyến tàu trong và ngoài nước ra vào Cảng, đạt gần 1 triệu tấn hàng hóa xuất nhập thông qua cảng, đáng chú ý nhất là Cảng đã tiếp nhận và bốc dỡ hàng hóa thành công nhiều tàu tải trọng 50.000 DWT. Năm 2020, cảng Quốc tế Long An tiếp tục xây dựng cầu cảng số 4, số 5, mục tiêu sớm đưa vào khai thác trong năm 2021.
 Các đại biểu tham quan cảng Quốc tế Long An
Cũng trong lễ Khánh thành giai đoạn 1 cảng Quốc tế Long An, Đồng Tâm Group đã tiến hành động thổ xây dựng cầu cảng số 6 & số 7 đón được tàu có trọng tải lên đến 70,000 DWT, ký kết Hợp tác chiến lược với các cảng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng đang xúc tiến hoàn tất các thủ tục pháp lý nhằm mở rộng quy mô, để các cầu cảng số 8 & 9 có công suất thiết kế xây dựng đón được tàu có trọng tải lên đến 100.000 DWT; nâng tổng chiều dài liên tục của hệ thống cầu cảng lên đến 2.368m, trở thành một trong những cầu cảng Quốc tế có chiều dài bờ cảng lớn nhất Việt Nam hiện nay. Quy mô công suất hàng hóa thông quan đạt khoảng 80 triệu tấn/năm.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Quốc Thắng - Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group đã gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các Bộ - ngành, Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng hải Việt Nam; lãnh đạo qua các thời kỳ của tỉnh Long An, các Sở - ban - vgành; huyện Cần Giuộc, bà con 2 xã Tân Tập, Phước Vĩnh Đông và các đối tác, đơn vị liên quan đã hỗ trợ chúng tôi trong quá trình triển khai dự án.
 Bốc dỡ hàng hóa tại cảng Quốc tế Long An
“Nhân dịp đặc biệt này, Tập thể CB CNV Đồng Tâm Group đặc biệt gửi lời tri ân đến ông Võ Thành Lân - một người con sinh ra và lớn lên tại vùng đất này. Người đã khai sinh ra thương hiệu “Đồng Tâm” được nhiều khách hàng, đối tác yêu thương và quý mến”, ông Thắng xúc động.
Cũng theo ông Thắng, tiếp nối tâm huyết của người sáng lập, tập thể CB CNV Đồng Tâm chưa một ngày ngừng nỗ lực, lấy sự ủng hộ, động viên của lãnh đạo Đảng, Nhà nước làm động lực, kiên trì vượt qua mọi khó khăn, thử thách, không phụ tâm huyết gây dựng của thế hệ đi trước và sự kỳ vọng của lãnh đạo các cấp, sự tin tưởng, ủng hộ của khách hàng, đối tác. Quyết tâm triển khai các dự án và Cảng Quốc tế Long An phát triển bền vững, không chỉ mang đến giá trị về giao thương, vận chuyển hàng hóa, còn là điểm đến hấp dẫn trong ngành du lịch tàu biển.
“Dịp này, thay mặt Đồng Tâm Group  xin gửi lời cảm ơn chân thành đến người lao động của Cảng Quốc tế Long An, các Đơn vị Thiết kế - xây dựng đã làm việc ngày đêm nhằm đảm bảo tiến độ dự án theo đúng lộ trình đề ra”, ông Thắng nói.
Có thể nói, sự phát triển của cảng Quốc tế Long An chính là tiền đề thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của các khu - cụm công nghiệp, góp phần phát triển kinh tế khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời, giảm ách tắc giao thông đường bộ, giảm chi phí vận tải, logistics cho các Doanh nghiệp đầu tư, được các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Long An nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung đánh giá rất cao.