Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Động thái của Pfizer giúp cung cấp thuốc Covid-19 giá rẻ cho nước nghèo

Kinhtedothi - Theo thỏa thuận cấp phép ký với Tổ chức Bằng sáng chế Thuốc toàn cầu (MPP), Pfizer sẽ không nhận tiền bản quyền từ các nhà sản xuất. Động thái này được cho sẽ giúp giảm chi phí điều trị.
Hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ mới công bố một thỏa thuận cung cấp thuốc Covid-19 kháng virus dạng viên với giá rẻ hơn cho các quốc gia nghèo trên thế giới.
Cụ thể, Pfizer sẽ cho phép các nhà sản xuất cung cấp thuốc viên Paxlovid cho 95 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, chiếm khoảng 53% dân số thế giới, công ty cho biết trong một tuyên bố hôm 16/11.
 Pfizer sẽ từ bỏ tiền bản quyền đối với doanh số bán hàng ở tất cả các quốc gia có trong thỏa thuận. Ảnh: Reuters
Theo thỏa thuận cấp phép ký với Tổ chức Bằng sáng chế Thuốc toàn cầu (MPP), Pfizer sẽ không nhận tiền bản quyền từ các nhà sản xuất. Động thái này giúp giảm chi phí điều trị.
MPP có trụ sở tại Geneva là một tổ chức quốc tế do Liên hợp quốc hậu thuẫn hoạt động để tạo điều kiện phát triển thuốc chữa bệnh cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.
Dữ liệu tạm thời từ các thử nghiệm đang diễn ra cho thấy thuốc Paxlovid giảm 89% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong liên quan đến Covid-19 so với giả dược, trong vòng 3 ngày kể từ khi khởi phát triệu chứng, Pfizer cho biết.
Giám đốc chính sách của MPP, Esteban Burrone chia sẻ với AFP, nếu được chấp thuận, loại thuốc viên này có thể được đưa ra thị trường trong “vài tháng nữa”.
Pfizer cũng cho biết hôm 16/11 rằng họ đang xin cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ cho thuốc viên điều trị Covid-19. Pfizer sẽ từ bỏ tiền bản quyền đối với doanh số bán hàng ở tất cả các quốc gia có trong thỏa thuận một khi Covid-19 vẫn được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại là Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng cần quan tâm của WHO.
Paxlovid là một liệu pháp kháng virus được nghiên cứu nhằm ngăn chặn hoạt động của Sars-CoV-2-3CL protease - một loại enzyme mà virus cần để tái tạo.
“Giấy phép này rất quan trọng. Nếu được cấp phép hoặc phê duyệt, loại thuốc uống này đặc biệt phù hợp với các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình và có thể đóng vai trò quan trọng trong việc cứu sống người bệnh, góp phần vào các nỗ lực toàn cầu nhằm chống lại đại dịch hiện nay,” Charles Gore, Giám đốc điều hành của MPP, cho biết trong một tuyên bố hôm 16/11.
Thông báo này được đưa ra sau khi MPP đã ký một thỏa thuận cấp phép tự nguyện tương tự với các đối thủ của Pfizer tại Mỹ là Merck & Co vào tháng trước cho loại thuốc uống molnupiravir.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng triển khai nhiệm vụ bầu cử quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Đà Nẵng triển khai nhiệm vụ bầu cử quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

01 Dec, 05:51 PM

Kinhtedothi - Ngày 1/12, Ban Chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị triển khai công tác bầu cử. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Hội trường Thành ủy và kết nối trực tuyến đến 93 phường, xã trên toàn địa bàn.

Hội nghị Tòa án nhân dân các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2

Hội nghị Tòa án nhân dân các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2

28 Nov, 08:11 PM

Kinhtedothi - Chiều 27/11, tại tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị Tòa án nhân dân các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2. Đây là sự kiện có ý nghĩa to lớn, đánh dấu mốc cho sự phát triển sâu rộng hơn trong quan hệ hợp tác giữa hệ thống Tòa án hai nước nói riêng và góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác của hai nước Việt Nam và Trung Quốc nói chung.

Đà Nẵng gỡ vướng các dự án trọng điểm tại khu công nghiệp

Đà Nẵng gỡ vướng các dự án trọng điểm tại khu công nghiệp

28 Nov, 03:29 PM

Kinhtedothi – Sáng 28/11, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phan Thái Bình đã làm việc với Ban Quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp Quảng Nam cùng các doanh nghiệp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục đầu tư và giải phóng mặt bằng (GPMB).

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

27 Nov, 05:42 PM

Chiều 27/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2021-2026 (Hội đồng) chủ trì phiên họp lần thứ 15 của Hội đồng để thẩm định, xem xét, quyết định các tập thể, cá nhân được đề xuất khen thưởng, tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI; đồng thời xem xét, thống nhất một số nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ