Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Động thái tương đồng của Mỹ, EU sau vụ Belarus buộc máy bay đáp khẩn

Kinhtedothi - Việc Belarus buộc máy bay của hãng hàng không Ryanair hạ cánh ở Minsk đã khiến các nước phương Tây giận dữ.
Chính quyền Belarus đã vấp phải chỉ trích dữ dội trong một sự vụ ngày 23/5. Theo đó, báo động bom giả buộc chuyến bay chở 170 người từ Hy Lạp đến Lithuania phải hạ cánh khẩn cấp xuống Minsk để bắt một nhân vật blogger đối lập.
 Hành động buộc máy bay của hãng Ryanair hạ cánh để bắt giữ blogger đối lập của Belarus bị cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ. 
Hãng hàng không Ryanair (Ireland) cho biết, máy bay của họ khi bay qua không phận Belarus đã nhận được thông báo từ chính quyền địa phương rằng có nguy cơ an ninh và hướng dẫn máy bay đến sân bay gần nhất là ở Minsk. Belarus đã cử chiến đấu cơ Mig-29 hộ tống chiếc máy bay dân dụng đáp xuống.
Ngay khi máy bay hạ cánh, lực lượng an ninh của Belarus lập tức bắt giữ nhà hoạt động Roman Protasevich, 26 tuổi, là một hành khách trên chuyến bay. Ông này bị Belarus truy nã vì tổ chức các cuộc biểu tình vào giữa năm 2020 sau cuộc bầu cử tổng thống. Ông Alexander Lukashenko đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử mà phe đối lập cáo buộc có gian lận.
Theo đó, Belarus đang bị EU và Mỹ xem xét bị hủy tư cách thành viên Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), cũng như cấm các chuyến bay dân dụng qua lãnh thổ nước này.
Manfred Weber, lãnh đạo liên minh chính trị Đảng Nhân dân Châu Âu cho rằng, động thái của Belarus nhằm bắt giữ Roman Protasevich, là một hành động "khủng bố cấp nhà nước". Theo ông Weber, hành động của ông Lukashenko - người mà cả EU và Mỹ đều không công nhận là tổng thống hợp pháp của Belarus, đã gây nguy hiểm cho việc đi lại bằng đường hàng không dân dụng ở châu Âu bởi hành động “không thể chấp nhận được”.
Lãnh đạo Liên minh 90/Đảng Xanh (Đức), Annalena Baerbock, một ứng cử viên thủ tướng sáng giá, đã gọi sự cố của chuyến bay hãng hàng không Ryanair là "một vụ bắt cóc máy bay chở khách". Bà cũng cho rằng, EU cần có thêm các biện pháp trừng phạt mới, chống lại các công ty nhà nước của Belarus, vốn là chỗ dựa cho Lukashenko.
Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội 8 nước châu Âu, cũng như Thượng viện Mỹ, đã ra tuyên bố chung yêu cầu ngừng ngay lập tức tất cả các chuyến bay dân sự qua Belarus.
Họ cũng yêu cầu trả tự do cho Roman Protasevich và tất cả các tù nhân chính trị khác "ngay lập tức và vô điều kiện". Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Washington lên án mạnh mẽ việc buộc máy bay hạ cánh và bắt giữ Protasevich.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chức năng, nhiệm vụ của Ban Chỉ huy quân sự cấp xã

Chức năng, nhiệm vụ của Ban Chỉ huy quân sự cấp xã

27 Jan, 02:30 PM

Kinhtedothi - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 66.12/2026/NQ-CP ngày 26/01/2026 về tổ chức và hoạt động của Ban Chỉ huy quân sự xã, phường, đặc khu trực thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh.

Các chính đảng, tổ chức quốc tế thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam

Các chính đảng, tổ chức quốc tế thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam

23 Jan, 08:28 PM

Kinhtedothi -  Các thư, điện mừng gửi tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam; đánh giá tích cực, toàn diện, thể hiện mức độ ủng hộ chính trị ngày càng cao đối với vai trò lãnh đạo của Đảng ta và định hướng phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

23 Jan, 08:17 PM

Kinhtedothi- Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen đã gửi các điện, thư mừng chúc mừng đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.

[Infographic] Tiểu sử Tổng Bí thư Tô Lâm

[Infographic] Tiểu sử Tổng Bí thư Tô Lâm

23 Jan, 07:12 PM

Sáng 23/1, tại Hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ