Đồng Tháp: 2.497 ca Covid-19 đang điều trị, 80 ca nặng và 31 ca rất nặng

Tuấn Dũng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi -Tỉnh Đồng Tháp hiện đang điều trị cho 2497 bệnh nhân Covid-19, trong đó có 80 trường hợp nặng và 31 trường hợp rất nặng.

Sáng 4/8, Tổ hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế đã làm việc với UBND tỉnh Đồng Tháp về công tác điều trị cho bệnh nhân Covid-19.
 Đồng Tháp nâng cao năng lực điều trị bệnh nhân Covid-19, đặc biệt là bệnh nhân nặng.
Theo báo cáo của Sở Y tế Đồng Tháp, hiện tỉnh đang điều trị cho 2497 bệnh nhân trong đó có 80 trường hợp nặng và 31 trường hợp rất nặng. Toàn tỉnh có 19 cơ sở điều trị, trong đó 15 cơ sở điều trị bệnh nhân nhẹ, 2 cơ sở điều trị bệnh nhân trung bình và 2 cơ sở điều trị bệnh nhân nặng, khu điều trị ký túc xá Cao đẳng Cộng đồng TP Cao Lãnh hiện có số bệnh nhân nhiều nhất với 650 bệnh nhân.

Tính đến tối ngày 3/8, tỉnh đã điều trị khỏi cho 873 bệnh nhân, 31 trường hợp đang điều trị tại khoa ICU Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc và Bệnh viện Phổi tiên lượng rất nặng, có 4 trường hợp rất nặng đã được chuyển sang Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ. Hiện tại Đồng Tháp đang nhận sự hỗ trợ của Bệnh viện đa khoa Trung ương Huế, Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng.

Theo Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, để giảm các bệnh nhân chuyển nặng, Đồng Tháp cần nâng cao năng lực cho nhân viên y tế tuyến cơ sở về sàng lọc, theo dõi bệnh nhân và xử lý kháng đông, kháng viêm khi bệnh nhân trở nặng. Bên cạnh đó cần cung cấp trang thiết bị kháng đông, kháng viêm cho y tế cơ sở và bổ sung các máy X-quang di động cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 để rà soát các bệnh nhân có dấu hiệu bị tổn thương phổi.

Về việc phát hiện, chăm sóc và điều trị bệnh nhân chuyển nặng tại nhà, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cho rằng, cần sử dụng thuốc kháng đông dạng uống cho những bệnh nhân không chống chỉ định với thuốc chống đông và nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến cơ sở điều trị.

Về công tác chuyển giao kỹ thuật, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp đề nghị Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc nhanh chóng tiếp nhận việc chuyển giao kỹ thuật về hồi sức cấp cứu từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế để chủ động nhân lực điều trị bệnh nhân.

Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, sẽ yêu cầu Sở Y tế triển khai tập huấn nâng cao năng lực cho các cơ sở y tế, đặc biệt là về xử lý kháng đông, kháng viêm cho bệnh nhân Covid-19. Bên cạnh đó, tỉnh cũng sẽ bố trí thêm các máy X-quang cho các cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng Tháp sẽ cố gắng đáp ứng đầy đủ các trang thiết bị cho các bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh Covid-19 để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các bác sĩ và giảm những trường hợp Covid-19 chuyển nặng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần