DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đồng Tháp: 36 ca mắc Covid-19 mới, hơn 300 doanh nghiệp không đảm bảo “3 tại chỗ” phải ngưng hoạt động

GIANG LAM
18-07-2021 09:57
Kinhtedothi - Sáng 18/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết, từ 18 giờ ngày 17/7 đến 6 giờ ngày 18/7, tỉnh ghi nhận 36 ca mắc Covid-19 mới.
Tin liên quan
Trong đó, có 26 ca trong các cơ sở cách ly tập trung, 8 ca trong khu vực phong tỏa, 1 ca về từ vùng dịch TP Hồ Chí Minh và 1 ca trong cộng đồng (ấp Tây Mỹ, xã Mỹ Hội, huyện Cao Lãnh).
Tổng số ca mắc Covid-19 cộng dồn đến nay của tỉnh là 1.287 ca (từ ngày 24/6/2021 đến nay 1.257 ca).
Tại hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 với các huyện, thành phố trong tỉnh tối 17/7, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cho rằng, tuy có chuyển biến tích cực trong điều hành, tổ chức và cơ chế vận hành, nhưng cần vào cuộc mạnh mẽ và quyết liệt hơn nữa, thực hiện nghiêm hơn nữa.
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa phát biểu tại hội nghị. Ảnh: V.K 
Nhắc lại thông điệp của Thủ tướng Chính phủ trong công văn ngày 17/7 rằng “việc thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ, mà còn là quyền lợi của mỗi người dân, vì lợi ích của cộng đồng và vì sự phát triển của đất nước”, ông Phạm Thiện Nghĩa chỉ đạo Tiểu ban Cách ly rà soát, đánh giá năng lực, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định tại khu cách ly, nhất là yêu cầu giãn cách, hạn chế tối đa lây nhiễm chéo; kiên quyết không để “chặt ngoài, lỏng trong” (phong tỏa chặt bên ngoài nhưng để lây nhiễm trong khu vực cách ly, phong tỏa).
Dự báo số ca mắc chưa có dấu hiệu giảm, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu các địa phương cập nhật sát tình hình, chú ý các ổ dịch mới phát sinh trong cộng đồng, phối hợp chặt với CDC trong xét nghiệm và quản lý ngay các trường hợp nghi nhiễm. Ngành chức năng và các địa phương tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự; thực hiện chính sách an sinh xã hội; tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 4 công khai, đúng đối tượng.
Về hoạt động của doanh nghiệp (DN), trên địa bàn tỉnh có 55 DN (trên 100 lao động/DN) đang hoạt động và thực hiện phương án “3 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ và nghỉ ngơi tại chỗ - PV), với số lao động là 11.211.
Có 313 DN nhỏ ngưng hoạt động do không đảm bảo “3 tại chỗ”. Có 42 chợ đã ngưng hoạt động để đảm bảo an toàn phòng chống dịch…
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại doanh nghiệp ở Đồng Tháp sáng 17/7. Ảnh: V.K 
Ông Lê Quốc Phong - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp yêu cầu các ngành công thương, nông nghiệp rà soát, đánh giá chuỗi cung ứng hàng hoá, điều hòa tiêu thụ nông sản; đồng thời có giải pháp thúc đẩy tiêu thụ nông sản cho nông dân; dự báo tình huống thiếu hụt một số mặt hàng cụ thể để có phương án xử lý, tránh bị động.
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp cho biết, tỉnh đã thực hiện giãn cách xã hội (từ 0 giờ ngày 14/7) trên phạm vi toàn tỉnh và xem đây là giải pháp quan trọng, có tính quyết định để thực hiện phòng, chống dịch, kiềm chế tốc độ gia tăng của các ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn.
Về cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội, các nhu yếu phẩm cần thiết vẫn được đảm bảo. Các chuỗi cung ứng chủ yếu vẫn được duy trì, các chợ truyền thống sẽ được thu hẹp để đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh và giãn cách. Tuy nhiên, bà con có nhu cầu thiết yếu vẫn có thể mua sắm nhưng phải đảm bảo thực hiện nghiêm quy định 5K và giãn cách xã hội.
Bí thư Tỉnh ủy cũng khuyến khích người dân tăng cường mua sắm thông qua hình thức trực tuyến để giảm thiểu việc di chuyển ra khỏi nhà. Tỉnh sẽ rà soát tổng thể nhu cầu cung ứng các nguồn nhu yếu phẩm, các vùng nông sản, các kênh hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân, đồng thời đã hoàn tất việc tạo các “luồng xanh”, các điều kiện cần thiết để tạo sự thông thoáng, liên tục cho các tuyến xe chuyên chở hàng hoá và đảm bảo nhu cầu thiết yếu cho người dân…