DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đồng Tháp cần chỉ đạo quyết liệt trong đánh giá nguy cơ dịch Covid-19 trên địa bàn

GIANG LAM
02-08-2021 20:18
Kinhtedothi - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Đồng Tháp chỉ đạo quyết liệt các đơn vị chuyên môn của tỉnh đánh giá mức độ nguy cơ tại cấp xã, huyện để đưa ra giải pháp phù hợp; có sự phân tầng điều trị bệnh nhân Coivd-19; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine…
Chiều 2/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (Phụ trách chỉ đạo Tổ công tác hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 cho các tỉnh miền Tây Nam Bộ) có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: N.A 
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu, với các thành viên hiện có của Tổ công tác hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại Đồng Tháp của Bộ Y tế (do bà Lương Mai Anh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế làm Tổ trưởng), thành lập 3 nhóm gồm:
Nhóm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại cộng đồng và doanh nghiệp; Nhóm điều trị và xét nghiệm; Nhóm ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong phòng, chống dịch.
Tương tự, UBND tỉnh cũng phải thành lập lực lượng với 3 nhóm như vậy để phối hợp thực hiện.
Khi tổ công tác của bộ đến làm việc, các sở, ngành, huyện phải bố trí lịch làm việc và có lãnh đạo đơn vị tham dự; từng Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy phải được phân công phụ trách địa bàn.
Tổ công tác xây dựng lịch công tác hằng tuần trên cơ sở đề xuất của từng nhóm; các tổ, nhóm công tác sẽ có sự hỗ trợ nhau trong phòng, chống dịch giữa các địa phương. Thực hiện nghiêm quy định về công tác, chế độ báo cáo, nhất là khi báo cáo về Trung ương phải có sự thống nhất giữa tổ công tác và địa phương.
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng đề nghị, tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo quyết liệt các đơn vị chuyên môn của tỉnh phải đánh giá mức độ nguy cơ tại cấp xã, huyện để đưa ra giải pháp phù hợp; có sự phân tầng điều trị bệnh nhân Coivd-19; xây dựng kế hoạch truyền thông để người dân nắm được tình hình phòng, chống dịch.
Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, xây dựng kế hoạch cụ thể đối với lượng vắc xin được phân bổ…
Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc trao giấy xuất viện cho bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh. Ảnh: V.K 
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong cho biết, Tổ công tác của Bộ Y tế hỗ trợ Đồng Tháp thời gian qua rất tích cực và hiệu quả. Với những nội dung Thứ trưởng đề ra, tỉnh sẽ tiếp tục rà soát và hoàn thiện hơn, trong đó có rà soát tổng thể tình hình dịch bệnh trên địa bàn.
Về chỉ đạo phòng, chống dịch, Đồng Tháp đã phân công từng Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy phụ trách địa bàn và thống nhất đầu mối chỉ đạo phòng, chống dịch; đã phân tầng điều trị bệnh nhân Covid-19 và đã triển khai cách ly F1 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đến nay, tỉnh đã tiêm vaccine phòng Covid-19 được 147.544 liều.
Tính đến trưa nay (2/8), tỉnh Đồng Tháp đã có 3.297 ca mắc Covid-19. Tính đến tối ngày 1/8, tỉnh đã có 646 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi và xuất viện…