Đồng Tháp chấn chỉnh việc sử dụng mạng xã hội sau vụ thầy giáo để lộ clip nhạy cảm

GIANG LAM
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Đồng Tháp vừa có công văn gửi trưởng phòng GD&ĐT và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở về việc chấn chỉnh những biểu hiện chưa chuẩn mực khi sử dụng mạng xã hội (MXH).

Theo Sở GD&ĐT Đồng Tháp, trong thời gian qua, Sở đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn cán bộ quản lý, giáo viên, người lao động (CB, GV, NLĐ) và học sinh, học viên (HS, HV) thực hiện nghiêm các quy định khi sử dụng MXH.

Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra không ít trường hợp vi phạm, ứng xử chưa chuẩn mực khi sử dụng MXH (chia sẻ thông tin không chính thống về tình hình phòng, chống dịch Covid-19; tuyên truyền cho các tôn giáo chưa được pháp luật công nhận; chia sẻ thông tin, video clip có nội dung nhạy cảm…).

Các vi phạm trên tuy chỉ là hành vi cá biệt của một số ít nhà giáo, HS, học viên nhưng đã làm ảnh hưởng đến toàn ngành, gây dư luận không tốt trong nhân dân và các cơ quan thông tin đại chúng.

Để chấn chính các biểu hiện chưa chuẩn mực trên và thực hiện nghiêm các quy định hiện hành có liên quan, Sở GD&ĐT yêu cầu Trưởng phòng các Phòng GD&ĐT và Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở khẩn trương thực hiện phổ biến rộng rãi đến CB, GV, NLĐ và HS, HV bằng hình thức phù hợp các văn bản quy phạm pháp luật và văn bản hành chính có liên quan đến việc sử dụng MXH để quán triệt và thực hiện nghiêm túc.

Thường xuyên quán triệt, phổ biến, giáo dục CB, GV, NLĐ và HS, HV về ý thức trách nhiệm của cá nhân, của công dân trong việc sử dụng MXH; không chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng, chưa được xác thực, tránh gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến cơ quan, đơn vị và ngành; có trách nhiệm thông báo đến cơ quan chức năng khi phát hiện các trường hợp đăng thông tin bịa đặt, sai sự thật trên MXH.

Thực hiện nghiêm quy định về bảo mật, kỹ thuật dạy học trực tuyến theo các văn bản hướng dẫn của Sở GD&ĐT và các cơ quan chức năng. Tăng cường công tác nắm bắt diễn biến tư tưởng của CB, GV, NLĐ và HS, HV; kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh ngay tại cơ sở, không để từ bức xúc cá nhân, công việc phát triển thành hành vi ứng xử thiếu chuẩn mực, vi phạm quy định về sử dụng MXH.

Phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định hiện hành các biểu hiện của CB, GV, NLĐ và HS, HV sử dụng MXH sai quy định, vi phạm pháp luật…

Trường THPT TP Cao Lãnh, nơi xảy ra vụ việc.

Liên quan đến việc xuất hiện video clip có nội dung phản cảm trong lúc dạy học trực tuyến xảy ra tại Trường THPT TP Cao Lãnh, ngày 2/11, Sở GD&ĐT Đồng Tháp có báo cáo kết quả xử lý bước đầu.

Cụ thể, ngày 21/10, Sở GD&ĐT Đồng Tháp nhận được phản ánh của phụ huynh HS lớp 11A5, Trường THPT TP Cao Lãnh, phản ánh việc ông V.Q.C (Phó Hiệu trưởng) chia sẻ cho ông C.T.H (giáo viên bộ môn tiếng Anh của trường) đoạn video clip có hình ảnh phụ nữ tắm. Đoạn clip xuất hiện trên màn hình khi ông H đang dạy trực tuyến.

Theo kết quả kiểm tra của Thanh tra Sở GD&ĐT phối hợp cùng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Đồng Tháp, đoạn video nói trên dài 1 phút 22 giây, với hình ảnh một số phụ nữ đang tắm tại khu nhà tắm chung, có lời thuyết minh. Tuy nhiên, chưa xác định được nguồn gốc của đoạn video clip do ông V.Q.C chia sẻ cho ông C.T.H.

Theo Sở GD&ĐT Đồng Tháp, trong khi thực hiện nhiệm vụ giảng dạy, dù trong giờ giải lao nhưng ông C.T.H chưa thực hiện đúng quy định về dạy học trực tuyến của ngành, để màn hình xuất hiện nội dung nhạy cảm. Có biểu hiện vi phạm quy tắc ứng xử trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp.

Sau khi sự việc xảy ra, việc giải quyết tình huống của ông C.T.H chưa thật chuẩn, thay vì xử lý tình huống sư phạm khéo léo, phù hợp để trấn an tâm lý HS nhưng lại nhắn tin trên group Zalo của lớp có dấu hiệu đe dọa, làm ảnh hưởng đến tâm lý, gây bức xúc cho HS và cha mẹ các em.

Đồng thời, hành vi trên không phù hợp đối với vai trò của người GV, cán bộ công đoàn và gây ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh của nhà giáo và uy tín của đơn vị, ngành.

Trong quá trình làm việc với Thanh tra Sở GD&ĐT, ông H có thái độ thành khẩn, tiếp thu khuyết điểm và khắc phục hậu quả vụ việc. Ông H và ông C đã xin lỗi HS và cha mẹ các em trong ngày 1/11. Tuy nhiên, mức độ vi phạm và hậu quả việc làm của ông C.T.H đến mức phải xem xét, thực hiện quy trình xử lý kỷ luật theo phân cấp quản lý công chức, viên chức.

Sở GD&ĐT Đồng Tháp giao Hiệu trưởng Trường THPT TP Cao Lãnh thực hiện quy trình xem xét xử lý kỷ luật đối với ông C.T.H và báo cáo kết quả trước ngày 15/11. Đồng thời, đề nghị Đảng ủy Trường THPT TP Cao Lãnh xem xét xử lý về mặt Đảng theo mức độ vi phạm đối với ông H.

Đối với ông V.Q.C - Phó hiệu trưởng Trường THPT TP Cao Lãnh, Sở GD&ĐT thực hiện quy trình xem xét xử lý kỷ luật và đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy Cao Lãnh xem xét xử lý về mặt Đảng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần