DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đồng Tháp: Chấp thuận chủ trương mua vaccine Nanocovax của Công ty CP Vĩnh Hoàn

GIANG LAM
28-07-2021 10:01
Kinhtedothi - UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có công văn chấp thuận chủ trương mua vaccine Nanocovax của Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (Công ty Vĩnh Hoàn) với số lượng đăng ký 200.000 liều.
Theo đó, UBND tỉnh Đồng Tháp thống nhất giao Công ty Vĩnh Hoàn là đầu mối của tỉnh thực hiện giao dịch, ký kết hợp đồng nguyên tắc với Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen, đăng ký mua 200.000 liều vaccine Nanocovax do Việt Nam sản xuất.
UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế phối hợp, hỗ trợ, hướng dẫn Công ty Vĩnh Hoàn tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vaccine phòng Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: V.K 
Trước đó, trong văn bản gửi UBND tỉnh, Công ty Vĩnh Hoàn cam kết chịu trách nhiệm ký kết hợp đồng nguyên tắc với Nanocovax mua số lượng dự kiến 200.000 liều, giá bán 120.000 đồng/liều chưa bao gồm thuế VAT.
Dựa trên nhu cầu Nanocovax mà các doanh nghiệp và đơn vị trên địa bàn tỉnh đăng ký, Công ty Vĩnh Hoàn sẽ có sự điều chỉnh tương ứng về số lượng nói trên và đặt hàng theo từng đơn hàng cụ thể đối với Nanogen.
Sáng 28/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho hay, từ 18 giờ ngày 27/7 đến 6 giờ ngày 28/7, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 91 ca mắc Covid-19 mới.
Trong đó, có 31 ca trong các cơ sở cách ly y tế tập trung; 13 ca trong khu vực phong tỏa; 47 ca trong cộng đồng phát hiện thông qua test sàng lọc.
Các ca trong cộng đồng có địa chỉ ngụ tại huyện Cao Lãnh (3 ca); huyện Lấp Vò (2 ca); TP Sa Đéc (42 ca). Đến nay, Đồng Tháp có 2.520 ca mắc Covid-19.
Tại hội nghị giao ban trực tuyến phòng, chống dịch Covid-19 vào chiều tối qua (27/7), Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong chỉ đạo các địa phương phải ưu tiên công tác giám sát đối với doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”, cương quyết xử lý ngay nếu doanh nghiệp không đảm bảo quy định. Cải thiện quy trình và đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu, xét nghiệm; đồng thời rà soát, sắp xếp các khu cách ly tập trung đảm bảo theo quy định của Bộ Y tế; kiểm soát và theo dõi chặt tình hình sức khỏe của người cách ly...
Theo ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp, tỉnh đã qua 14 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Mặc dù đã cố gắng kiểm soát tình hình dịch trên địa bàn nhưng số ca nhiễm vẫn còn tăng cao, nguyên nhân là do các địa phương đang đẩy mạnh xét nghiệm tầm soát trong cộng đồng.
Chỉ còn 5 ngày nữa là đến thời điểm dự kiến kết thúc giãn cách xã hội (ngày 1/8). Thời gian ‘vàng’ không còn nhiều, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh và các cấp phải vào cuộc mạnh hơn, đến ngày 1/8 nhất quyết phải có chuyển biến tích cực và kiểm soát ổn tình hình.
Các địa phương có giải pháp hướng dẫn, tạo điều kiện cho người dân đi thăm đồng, hỗ trợ tiêu thụ một số loại nông sản đến mùa thu hoạch; đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine và tiến độ chi trả hỗ trợ cho các đối tượng theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ...