Đồng Tháp chính thức khai mạc lễ hội xoài

Hữu Tuấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Tối 28/4, tại Quảng trường Văn Miếu, TP Cao Lãnh, UBND tỉnh Đồng Tháp đã khai mạc lễ hội xoài với chủ đề “Xoài Đồng Tháp – Nâng tầm vị thế” năm 2023.

Hiện nay, Đồng Tháp có tổng diện tích 14.000 ha xoài, trong đó xoài Cát Hòa Lộc chiếm tỉ lệ 19,0%, xoài Cát Chu chiếm 41,3%, xoài tượng Da Xanh chiếm 35,7%, xoài khác chiếm 4,0%. Sản lượng hàng năm ước đạt 185 nghìn tấn.

Đại biểu tham dự khai mạc lễ hội xoài Đồng Tháp 2023. Ảnh Hữu Tuấn
Đại biểu tham dự khai mạc lễ hội xoài Đồng Tháp 2023. Ảnh Hữu Tuấn

Không chỉ phát triển về diện tích, sản lượng mà chất lượng xoài Đồng Tháp cũng ngày càng được nâng cao thông qua việc chăm sóc, thu hoạch theo quy trình sản xuất an toàn, theo hướng hữu cơ. Toàn tỉnh hiện có 296 vùng trồng xoài được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu sang thị trường các nước như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Úc, New Zealand, Nga, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore, EU với diện tích 8.228,4 ha.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNN ông Lê Minh Hoan phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh Hoàng Giám
Bộ trưởng Bộ NN&PTNN ông Lê Minh Hoan phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh Hoàng Giám

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT khẳng định: Việc tỉnh xác định xoài là ngành hàng chủ lực là một trong những bước đi đúng đắn của tỉnh. Phát triển bền vững, nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường tiêu thụ nội địa và thị trường xuất khẩu; tổ chức liên kết chặt chẽ trong từng khâu sản xuất, kiểm soát được chất lượng và liên kết tiêu thụ sản phẩm; gia tăng thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp là những điểm tỉnh Đồng Tháp cần chú ý phát triển.

Xoài Đồng Tháp đã vươn xa đến hệ thống siêu thị trong cả nước. Ảnh PV
Xoài Đồng Tháp đã vươn xa đến hệ thống siêu thị trong cả nước. Ảnh PV

Bên cạnh đó, để nâng tầm vị thế của xoài tỉnh Đồng Tháp cần chú trọng phát triển ngành hàng xoài thành ngành hàng mũi nhọn theo hướng chuyên canh quy mô lớn, theo tiêu chuẩn, đặt hàng của doanh nghiệp; ứng dụng đồng bộ khoa học kỹ thuật vào quy trình sản xuất góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm và chú trọng xây dựng mã số vùng trồng, sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn gắn với truy xuất nguồn gốc hướng đến phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu; lồng ghép với quảng bá du lịch và tổ chức lễ hội xoài, hội thi trái ngon… Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Nghi thức khai mạc lễ hội xoài Đồng Tháp năm 2023. Ảnh Hữu Tuấn
Nghi thức khai mạc lễ hội xoài Đồng Tháp năm 2023. Ảnh Hữu Tuấn

Phát biểu tại lễ khai mạc ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: Để phát huy giá trị trái xoài, tỉnh đã chọn xoài một trong năm ngành hàng chủ lực của tỉnh trong đề án phát triển nông nghiệp của tỉnh. Thông qua lễ hội xoài nhằm quảng bá hình ảnh xoài Đồng Tháp đến thị trường trong và ngoài nước. 

Lễ hội xoài được diễn ra từ ngày 28/4 đến ngày 1/5 với nhiều chương trình, hoạt động đặc sắc để du khách trong và ngoài nước đến tham quan như: Giới thiệu và thương mại sản phẩm từ Xoài, sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc sản, đặc trưng của Đồng Tháp; Không gian triển lãm thực tế ảo “vương quốc xoài Đồng Tháp"; Không gian triển lãm chuỗi ngành hàng xoài; Không gian kết nối giao thương sản phẩm xoài, sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc sản.