Đồng Tháp: Phát triển đô thị vùng phụ cận Vườn quốc gia Tràm Chim

Giang Lam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có quyết định phê duyệt đề cương nhiệm vụ lập Chương trình phát triển đô thị thị trấn Tràm Chim và vùng phụ cận, với phạm vi nghiên cứu hơn 14.400ha bao gồm toàn bộ ranh giới Vườn quốc gia (VQG) Tràm Chim và một phần diện tích của 4 xã vùng đệm…

Theo đó, phạm vi nghiên cứu lập Chương trình phát triển đô thị (PTĐT) thị trấn Tràm Chim (huyện Tam Nông) và vùng phụ cận là khoảng 14.441ha (bao gồm toàn bộ khu vực lập quy hoạch, toàn bộ ranh giới VQG Tràm Chim và một phần diện tích xã Phú Đức, Phú Hiệp, Phú Thành B và Phú Thọ).

VQG Tràm Chim là khu Ramsar thứ 2.000 của thế giới.
VQG Tràm Chim là khu Ramsar thứ 2.000 của thế giới.

Phạm vi lập Chương trình PTĐT là khoảng 3.805ha (bao gồm toàn bộ ranh giới thị trấn Tràm Chim, một phần diện tích các xã Phú Cường, Tân Công Sính, Phú Thọ), có ranh giới hạn như sau:

Phía Bắc giáp một phần diện tích VQG Tràm Chim và một phần ấp K8, xã Phú Đức. Phía Nam giáp kênh ranh Tam Nông - Thanh Bình. Phía Đông giáp kênh Cầu Sắt. Phía Tây giáp đường nước cạnh Nghĩa trang huyện Tam Nông.

Các nội dung chính của Chương trình bao gồm: Khái quát thực trạng PTĐT. Một số chỉ tiêu quy hoạch đô thị được phê duyệt (dân số, đất đai, hướng phát triển đô thị, các chỉ tiêu PTĐT có liên quan). Xác định danh mục lộ trình triển khai xây dựng các khu vực PTĐT cho từng giai đoạn 5 năm, phù hợp các giai đoạn của quy hoạch chung đô thị đã được phê duyệt.

Xây dựng danh mục dự án hạ tầng kỹ thuật khung và công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội ưu tiên đầu tư nhằm kết nối các khu vực PTĐT với hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung của đô thị; kế hoạch vốn cho các công trình hạ tầng kỹ thuật khung và công trình đầu mối ưu tiên phù hợp với điều kiện phát triển thực tế của địa phương; các giải pháp về cơ chế, chính sách huy động các nguồn vốn hợp pháp trong và ngoài nước cho đầu tư PTĐT.

UBND tỉnh Đồng Tháp giao UBND huyện Tam Nông tổ chức thẩm định, phê duyệt dự toán chi phí lập, thẩm định Chương trình PTĐT thị trấn Tràm Chim và vùng phụ cận theo hướng dẫn tại Thông tư 12/2017/TT-BXD ngày 30/11/2017 của Bộ Xây dựng. Tổ chức lập Chương trình PTĐT thị trấn Tràm Chim và vùng phụ cận theo quy định của pháp luật.

Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp các sở, ban, ngành liên quan tổ chức thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt đúng quy định.

Khu vực quy hoạch do Tập đoàn T&T đề xuất.
Khu vực quy hoạch do Tập đoàn T&T đề xuất.

Trước đó, năm 2021, Tập đoàn T&T đã có chuyến làm việc với UBND tỉnh Đồng Tháp về báo cáo điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị trấn Tràm Chim và vùng phụ cận. T&T đề xuất biến vùng đất 3.805ha nơi đây thành “hạt ngọc sinh quyển - thành phố nổi” của vùng Đồng bằng sông Cửu Long vào năm 2035.

Theo đại diện đơn vị tư vấn, quy mô lập quy hoạch là 3.805ha, bao gồm toàn bộ thị trấn Tràm Chim và một phần diện tích các xã Phú Cường, Tân Công Sính, Phú Thọ của huyện Tam Nông. Quy mô nghiên cứu là 14.441ha, bao gồm toàn bộ khu vực lập quy hoạch, VQG Tràm Chim và một phần xã Phú Đức, Phú Hiệp của huyện Tam Nông.

Tổng thể khu vực lập quy hoạch sẽ được chia làm 5 phân khu chính, gồm: phân khu 1 là không gian quảng bá Ramsar; phân khu 2 là không gian vùng đệm Ramsar; phân khu 3 là trung tâm thị trấn Tràm Chim; phân khu 4 được chia ra làm ba cụm nhỏ (cụm đô thị nông nghiệp và thủy sản hữu cơ; cụm đô thị xây dựng sinh thái – nhà ở thể nghiệm; cụm đô thị công nghệ sinh học – cây dược liệu và lúa ma); phân khu 5 là cụm du lịch sinh thái có trách nhiệm.

VQG Tràm Chim là khu Ramsar thứ 2.000 của thế giới, với sự có mặt của 230 loài chim, 130 loài cá và 130 loài thực vật. VQG Tràm Chim có vùng lõi (khoảng 7.500ha) được chia thành 5 phân khu. Ngoài ra có vùng đệm khoảng 16.800ha thuộc các xã Phú Thọ, Phú Thành B, Phú Hiệp, Phú Đức, Tân Công Sính và thị trấn Tràm Chim, là khu vực bảo vệ vùng lõi của VQG Tràm Chim.