Đồng Tháp tổ chức họp báo Diễn đàn Mekong Startup - Lần 1 năm 2022

Hữu Tuấn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 8/12, UBND tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức họp báo về việc tổ chức Diễn đàn Mekong Startup lần 1 năm 2022 với chủ đề “Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp”.

Theo đó, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vùng sản xuất nông nghiệp lớn nhất của Việt Nam. Nhiều sản phẩm nông nghiệp của vùng đứng đầu cả nước và là sản phẩm xuất khẩu chủ lực quốc gia. Tuy nhiên, nơi đây đang đứng trước những thách thức rất lớn của biến đổi khí hậu và các yêu cầu mới trong phát triển kinh tế vùng.

Ban tổ chức trả lời các câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo. Ảnh Hữu Tuấn
Ban tổ chức trả lời các câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo. Ảnh Hữu Tuấn

Để thúc đẩy việc phát triển kinh tế vùng, trong đó trọng tâm là lĩnh vực nông nghiệp, UBND tỉnh Đồng Tháp và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) có sáng kiến tổ chức Diễn đàn Mekong Startup - Lần I năm 2022 - với chủ đề “Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp”.

Diễn đàn diễn ra từ chiều ngày 19 đến 20/12/2022 tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Đồng Tháp, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Chính phủ và sự cố vấn nội dung của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân. Sự kiện còn có sự tham gia hơn 350 đại biểu đến từ các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương trong khu vực, các tổ chức quốc tế, chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước, đại diện các Hiệp hội ngành hàng, các hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp.

Diễn đàn Mekong Startup với chủ đề “Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp” góp phần phát triển nền nông nghiệp ĐBSCL. Ảnh Hữu Tuấn
Diễn đàn Mekong Startup với chủ đề “Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp” góp phần phát triển nền nông nghiệp ĐBSCL. Ảnh Hữu Tuấn

Diễn đàn còn là nơi hiệu triệu, tập hợp, thúc đẩy khí thế, hành động của cả hai khu vực công - tư, đặc biệt là lực lượng doanh nghiệp khởi nghiệp có yếu tố đổi mới sáng tạo nhằm cụ thể hóa chủ trương của Chính phủ về Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo hướng “phát triển bền vững, đổi mới sáng tạo, đảm bảo hài hòa các lợi thế tự nhiên đồng thời tạo nên những dấu ấn riêng”.

Trong đó, trọng tâm vào bài toán chuyển đổi nông nghiệp xanh - hiện đại - bền vững để tạo bứt phá cho kinh tế vùng. Đồng thời, tạo lập cơ chế đối thoại công - tư thường xuyên, liên tục ở quy mô cấp vùng, kết nối nguồn lực trong và ngoài nước, kết nối các thành tố của hệ sinh thái khởi nghiệp nhằm hỗ trợ phát triển, quảng bá, tạo cơ hội tiếp cận vốn/nhà đầu tư cho các sản phẩm, dự án khởi nghiệp, công nghệ - dịch vụ hỗ trợ (đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp) của tỉnh Đồng Tháp và khu vực ĐBSCL.

Diễn đàn cũng là cơ hội nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, doanh nghiệp tại ĐBSCL về chống biến đổi khí hậu, giảm phát thải, giới thiệu, quảng bá những sản phẩm, dịch vụ điển hình từ hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh cho khu vực ĐBSCL theo tinh thần chỉ đạo của Đảng và Chính phủ.

Ngoài ra, diễn đàn còn có các hội nghị bên lề như ký cam kết với Bộ NN & PTNT về giảm thải khí nhà kính lĩnh vực nông nghiệp; tỉnh Đồng Tháp cũng ký cam kết với các Hiệp hội ngành hàng để phát triển Đồng Tháp thành “Trung tâm giải pháp giảm phát thải của khu vực” ...