DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Động thổ xây dựng trường Đại học Việt - Nhật

21-12-2014 10:31
Kinhtedothi - Ngày 20/12, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức lễ động thổ xây dựng Trường Đại học Việt Nhật, trường đại học thành viên thứ 7 thuộc ĐHQGHN tại Hòa Lạc - Thạch Thất - Hà Nội. Dự buổi lễ có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.
Trường Đại học Việt Nhật được xây dựng trên tổng diện tích là 50 ha thuộc khu ĐH Quốc gia Hà Nội và 26 ha thuộc khu công nghệ cao Hòa Lạc. Theo kế hoạch, Trường ĐH Việt Nhật sẽ cơ bản hoàn thành xây dựng vào năm 2020 với số vốn đầu tư 365 triệu USD. Trong đó, vốn vay ODA từ Nhật Bản là 200 triệu USD, vốn tài trợ của các doanh nghiệp Nhật Bản là 100 triệu USD, 65 triệu USD là vốn đối ứng của VN.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ động thổ Dự án đầu tư xây dựng Đại học Việt-Nhật.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ động thổ Dự án đầu tư xây dựng Đại học Việt-Nhật.
Ngày 21/7/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định thành lập Trường ĐH Việt Nhật, chính thức trở thành trường đại học thành viên thứ 7 của Đại học Quốc gia Hà Nội. Trường được thành lập dựa trên ý tưởng và mong muốn của Lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam - Nhật Bản từ nhiều năm qua.

Việc thành lập Trường Đại học Việt Nhật với cơ sở vật chất hiện đại, có sự tham gia phối hợp của các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và trên thế giới sẽ là cơ hội để Đại học Quốc gia Hà Nội hoàn thiện mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực; phát triển các lĩnh vực công nghệ tiên tiến và khoa học liên ngành; gia tăng các chỉ số quốc tế hoá và nâng cao xếp hạng quốc tế.

Dự kiến, năm 2016 Đại học Việt-Nhật sẽ tuyển sinh các chương trình đào tạo thạc sỹ tập trung vào các lĩnh vực khoa học công nghệ tiên tiến có tính ứng dụng cao như công nghệ nano, công nghệ môi trường, công nghệ và kỹ thuật hạ tầng; các lĩnh vực khoa học liên ngành như biến đổi khí hậu, năng lượng mới, khoa học vũ trụ; các lĩnh vực khoa học kinh tế-xã hội Việt Nam có nhu cầu cao như chính sách công hướng tới phát triển bền vững, quản trị kinh doanh theo phong cách Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, dự án xây dựng Đại học Việt-Nhật là một biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị Nhật Bản- Việt Nam được lãnh đạo cấp cao của hai nước ủng hộ và được đưa vào tuyên bố chung trong chuyến thăm Nhà nước chính thức của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Nhật Bản tháng Ba năm nay.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội, UBND TP. Hà Nội cũng như các cơ quan hữu quan của Việt Nam và   Nhật Bản tiếp tục ủng hộ, phối hợp chặt chẽ để dự án được thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và hiệu quả, nhất là trong việc đưa dự án vào kế hoạch hỗ trợ ODA cho Việt Nam trong năm tài khoá gần nhất.
TAG: