Đồng thuận thực hiện đám cưới văn minh

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Có dịp về xã Tòng Bạt, huyện Ba Vì mới thấy cuộc sống của người dân nơi đây đang đổi mới từng ngày. Có được kết quả ấy là do chính quyền địa phương có hướng phát triển đúng đắn, trong đó coi trọng vận động nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn minh (NSVM).

Ông Lê Văn Hồng, xóm 6, thôn Thái Bạt vừa tổ chức lễ cưới cho con gái, phấn khởi chia sẻ: "Đám cưới giờ đây không còn là gánh nặng trong suy nghĩ của người dân. Ai đến dự cũng đều thấy thoải mái vì không phải lo "trả nợ miệng" như những năm trước". Theo Trưởng thôn Thái Bạt, ông Phạm Xuân Điệu, hầu hết các đám cưới tại thôn đều tiến hành với tinh thần vui tươi - lành mạnh - tiết kiệm nên người dân rất phấn khởi. Bản thân nhà ông Điệu có 4 người con đều học hành thành đạt và có công ăn việc làm ổn định ở nội thành. Song từ năm 2009, hưởng ứng việc cưới văn minh, cả 4 người con của ông đều tổ chức đám cưới tiết kiệm nhưng trang trọng, ấm cúng. Cô con gái út Phạm Thị Huế vừa tổ chức đám cưới nhưng gia đình ông cũng chỉ làm ba mươi mâm cỗ.

Đồng thuận thực hiện đám cưới văn minh - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Năm 2012, 48/81 đám cưới tại xã Tòng Bạt đã thực hiện theo NSVM (đạt 59%). Trung bình mỗi đám cưới giảm được từ 40 - 50 mâm cỗ so với trước. Trong đám cưới không hút thuốc lá, không thuê nhạc sống, không mở loa đài quá to sau 22 giờ đêm, không uống rượu bia say, quy mô mời khách giảm nhiều so với trước. Đặc biệt, đã bỏ hẳn được tư tưởng "ăn cỗ trả nợ miệng", bữa ăn lại mặt, không có đám cưới tảo hôn… phù hợp với tâm tư nguyện vọng của người dân.

Xã Tòng Bạt có hơn 100 dòng họ, trong đó 4 dòng họ lớn có quy mô trung bình hơn 200 hộ/một dòng họ. Do vậy, trong việc cưới và các đình đám khác, tình trạng tổ chức ăn uống linh đình trong đám cưới luôn là gánh nặng cho các gia đình trước đây. Nhiều gia đình tổ chức đám cưới hàng trăm mâm cỗ, ăn uống ba bốn ngày. Từ thực tiễn đó, huyện Ba Vì đã chọn xã Tòng Bạt là một trong những xã làm điểm thực hiện việc cưới văn minh trên địa bàn. Phó Chủ tịch UBND xã Tòng Bạt Chu Bùi Thơm cho biết, theo chỉ đạo của huyện, xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề, thành lập Ban Chỉ đạo NSVM do Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã làm Trưởng ban, yêu cầu đảng viên cam kết thực hiện việc cưới, việc tang, mừng thọ theo quy định. Tiếp đó, Ban Chỉ đạo đã lựa chọn nội dung văn bản phù hợp phát trên loa truyền thanh để phổ biến rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân; quán triệt và phân công nhiệm vụ cho từng đoàn thể phụ trách, nắm bắt tình hình từng hộ làm đám cưới, đồng thời kết hợp với các đoàn thể tổ chức phát tờ rơi tuyên truyền.

Để cuộc vận động thực hiện NSVM trong việc cưới đạt hiệu quả, ông Thơm cho biết thêm, trong thời gian tới, xã tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đồng thời phối hợp tổ chức xây dựng những phong trào cụ thể, có trọng tâm, sát với tình hình thực tế trên toàn xã.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần