Dòng tiền bị cuốn vào những “cuộc chơi đầu cơ”, thị trường khó phát triển - Ảnh 1
Dòng tiền bị cuốn vào những “cuộc chơi đầu cơ”, thị trường khó phát triển - Ảnh 2
Dòng tiền bị cuốn vào những “cuộc chơi đầu cơ”, thị trường khó phát triển - Ảnh 3

Ông đánh giá gì về các biện pháp mạnh tay chấn chỉnh thị trường chứng khoán, trái phiếu DN … của cơ quan chức năng thời gian qua?

Một trong những nguyên nhân lớn khiến thị trường rực lửa nhiều phiên là do tâm lý nhà đầu tư chịu ảnh hưởng sau những thông tin tiêu cực liên quan đến một số DN. Vụ việc lãnh đạo FLC, Louis Holdings và Chứng khoán Trí Việt bị bắt vì “thao túng chứng khoán” và lãnh đạo Tân Hoàng Minh che giấu thông tin, “chiếm đoạt tài sản” bị khởi tố đã khiến tâm lý nhà đầu tư lung lay.

Quá trình minh bạch hóa thị trường rất cần thông tin cụ thể từ cơ quan quản lý như Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ Công an. Tôi thấy Chính phủ rất sát sao việc này và đã xử lý nghiêm và trong thời gian tới, cần tiếp tục chấn chỉnh hành vi này với tinh thần quyết liệt.

Dòng tiền bị cuốn vào những “cuộc chơi đầu cơ”, thị trường khó phát triển - Ảnh 4

Các giải pháp này một mặt giúp lành mạnh thị trường, mặt khác cũng tác động lớn đến tâm lý thị trường, dẫn đến tình trạng bán tháo? Ông có lời khuyên nào với nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường nhiều biến động hiện nay?

TTCK là thị trường của thông tin, của niềm tin. Vì thế những tác động tâm lý là điều khó tránh khỏi. Đây cũng là thời điểm cho thấy, rủi ro từ nhóm cổ phiếu nhỏ gia tăng khi cơ quan chức năng bắt đầu mạnh tay hơn trong việc xử lý các trường hợp thao túng giá cổ phiếu. Và là cơ hội để dòng tiền sẽ luân chuyển đến các cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng mạnh và nền tảng cơ bản tốt trong năm 2022.

Dòng tiền bị cuốn vào những “cuộc chơi đầu cơ”, thị trường khó phát triển - Ảnh 5
Dòng tiền bị cuốn vào những “cuộc chơi đầu cơ”, thị trường khó phát triển - Ảnh 6

Các tác động tâm lý khiến hàng loạt cổ phiếu cắm đầu lao dốc, la liệt nằm sàn… cũng cho thấy, dù các giải pháp thanh lọc thị trường đang được làm mạnh nhưng nhà đầu tư có vẻ vẫn chưa thực sự có niềm tin vào thị trường. Theo ông, cơ quan quản lý cần có thêm những giải pháp gì?

Dòng tiền bị cuốn vào những “cuộc chơi đầu cơ”, thị trường khó phát triển - Ảnh 7

Hiện, TTCK Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức. Tôi muốn nhấn mạnh đến những hoạt động thao túng thị trường chứng khoán gần đây, hay những đội nhóm đầu cơ thị trường sẽ ảnh hưởng đến thị trường nói chung và lợi ích của các nhà đầu tư mới. Hầu hết những người bị "hút" vào cuộc chơi này sẽ bị lỗ và cũng khó có khả năng trở lại thị trường.

Nhiều người đề cập đến chuyện khơi thông dòng tiền "sạch". Quả thực trên thị trường chứng khoán khó có thể nói đâu là dòng tiền "sạch" hay "không sạch". Vấn đề là dòng tiền đầu tư đúng hướng, nghĩa là chúng ta phải hướng được dòng tiền đầu tư vào mục đích trung và dài hạn, vào những DN tốt, tạo ra được giá trị cho xã hội, đóng góp vào ngân sách Nhà nước, tạo công ăn việc làm, giá trị doanh thu, lợi nhuận cho cổ đông. Khi đó, thị trường sẽ có nhiều cơ hội phát triển, DN tăng trưởng mạnh và cổ động cũng có lợi.

Thị trường luôn tồn tại yếu tố đầu cơ, những "cuộc chơi ngắn hạn" thường gây rất nhiều thiệt hại cho các nhà đầu tư mới, nhà đầu tư nhỏ lẻ. Nếu chúng ta để cho thị trường phát triển quá tự do, dẫn đến những hành vi lừa gạt nhà đầu tư mới, dòng tiền bị cuốn vào những cuộc chơi đó thì sẽ không thể phát triển bền vững.

Thời gian qua, Chính phủ và Bộ Công An vào cuộc rất quyết liệt. Tôi tin rằng với động thái mạnh mẽ từ Chính phủ và cơ quan chức năng, thị trường sẽ minh bạch, trong sạch hơn và phát triển đúng hướng hơn.

Ngoài ra, tôi cho rằng có một yếu tố cần đẩy nhanh hơn nữa, đó là nâng hạng thị trường. Chúng ta đặt mục tiêu này từ năm 2020. Bây giờ là năm 2022, chúng ta vẫn đặt mục tiêu này cho đến năm 2025. Rõ ràng, quá trình nâng hạng của TTCK đang chậm và có thể sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển chung của nền kinh tế.

Dòng tiền bị cuốn vào những “cuộc chơi đầu cơ”, thị trường khó phát triển - Ảnh 8

Dù có những biến động, tuy nhiên, không thể phủ nhận TTCK cũng như TPDN đang là những kênh huy động vốn hiệu quả cho DN và nền kinh tế. Ông có đề xuất gì để thị trường này thực sự phát triển minh bạch?

Theo tôi, có mấy vấn đề cần phải đặc biệt quan tâm. Thứ nhất, chúng ta nên đẩy nhanh tiến trình ứng dụng các giao dịch mới, đồng nhất vào thị trường chứng khoán. Việc này giúp cho thị trường mở ra các sản phẩm mới, như: Sản phẩm giao dịch trong ngày, sản phẩm phái sinh, hợp đồng quyền chọn trên chỉ số, trên trái phiếu và trên cả cổ phiếu. Thị trường có nhiều sản phẩm đồng nghĩa với việc có đầy đủ công cụ để nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro.

Còn về hàng hóa, tôi tin rằng đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa DN Nhà nước để nhiều tổng công ty, tập đoàn Nhà nước niêm yết sẽ tạo ra nhiều cơ hội đầu tư tốt. Đây chính là cơ sở hàng hóa rất chất lượng mà thị trường đang cần. Khi các DN đó niêm yết thì quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tăng lên nhanh chóng, thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài thuận lợi.

Yếu tố thứ ba là khắc phục giới hạn đầu tư của các tổ chức, cá nhân nước ngoài. Nếu chúng ta nới room cho các nhà đầu tư nước ngoài, cộng với việc nới giới hạn của các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào sẽ giúp thị trường lớn mạnh hơn nhiều.

Bên cạnh đó, cần minh bạch hơn nữa về mặt thông tin, tránh để xảy ra tin đồn thất thiệt, tin giả vì nó ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến tâm lý các nhà đầu tư. 

Xin trân trọng cảm ơn Ông!

Dòng tiền bị cuốn vào những “cuộc chơi đầu cơ”, thị trường khó phát triển - Ảnh 9

Dòng tiền bị cuốn vào những “cuộc chơi đầu cơ”, thị trường khó phát triển - Ảnh 10

10:15 23/04/2022