Cử tri quận Hoàn Kiếm:

Đồng tình với nghị quyết dời cơ sở ô nhiễm môi trường ra khỏi nội đô

Công Thọ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 20/7, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng các đại biểu HĐND thành phố, Đơn vị bầu cử số 2 đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, sau kỳ họp thứ bảy, HĐND thành phố khóa XVI.

Các đại biểu HĐND thành phố, Đơn vị bầu cử số 2 tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, sau kỳ họp thứ bảy, HĐND thành phố khóa XVI
Các đại biểu HĐND thành phố, Đơn vị bầu cử số 2 tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, sau kỳ họp thứ bảy, HĐND thành phố khóa XVI

Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh

Tại buổi tiếp xúc cử tri, thay mặt tổ đại biểu HĐND Thành phố, đại biểu Vũ Đăng Định, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm báo cáo với cử tri về kết quả kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố Hà Nội, khóa XVI.

Phát biểu ý kiến, đa số cử tri quận Hoàn Kiếm đánh giá cao chất lượng kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố Hà Nội, khóa XVI vừa qua. Bên cạnh dành nhiều thời gian để thảo luận, thông qua nhiều nghị quyết chuyên đề thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội Thủ đô, HĐND thành phố còn dành một ngày thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn các vấn đề cử tri quan tâm.

Đặc biệt, qua theo dõi trên phương tiện thông tin đại chúng, cử tri nhận thấy, các đại biểu hỏi ngắn gọn, rõ vấn đề, đi thẳng vào đúng vấn đề được chất vấn; người trả lời chất vấn cơ bản nắm vững tình hình về lĩnh vực chất vấn, trả lời thẳng thắn, đúng trọng tâm, làm rõ vấn đề còn hạn chế, vướng mắc và đưa ra các giải pháp khắc phục.

Điều hành của Chủ tọa trong phiên chất vấn cũng để lại dấu ấn, được cử tri đánh giá là bản lĩnh, linh hoạt khoa học, hiệu quả, tạo điều kiện để đại biểu và người trả lời chất vấn trao đổi, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm, cam kết thời gian, tiến độ để hoàn thành công việc.

Đại biểu Vũ Đăng Định, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm báo cáo với cử tri về kết quả kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố Hà Nội, khóa XVI
Đại biểu Vũ Đăng Định, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm báo cáo với cử tri về kết quả kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố Hà Nội, khóa XVI

Đặc biệt, cử tri quận Hoàn Kiếm phấn khởi sau nhiều năm đề nghị nay Công ty TNHH MTV in Báo Hà Nội Mới địa chỉ 35 Nhà Chung diện tích hơn 1.800 m là 1 trong 10 địa chỉ phải di dời khỏi nội đô; thành phố quy định mức trần học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập cao chất lượng cao trên địa bàn Thủ đô năm học 2022- 2023…

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận Hoàn Kiếm cũng kiến nghị một số vấn đề liên quan đến quy hoạch, giao thông, giáo dục,…

Cử tri Nguyễn Văn Hiệp (phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm) cho rằng, Dự án đường vành đai 4 có tầm quan trọng, người dân rất vui mừng, góp phần quan trọng thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế-xã hội Thủ đô.

Vì thế, cử tri đề nghị quá trình triển khai, các cấp các ngành cần quan tâm đến chất lượng công trình, để công trình không dẫm phải “vết xe đổ” của một số dự án đường cao tốc khác thi công không bảo đảm, chậm tiến độ…

Cử tri Nguyễn Văn Hiệp tin, kỳ vọng và mong muốn “Dự án đường vành đai 4 Hà Nội làm sẽ là một dự án mẫu mực, chuẩn chỉ”.

Cử tri Nguyễn Văn Hiệp (phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm) phát biểu.
Cử tri Nguyễn Văn Hiệp (phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm) phát biểu.

Cử tri Hoàng Ngọc Cảnh (phường Phúc Tân) cho biết, trên địa phường hiện có hơn 17.000 nhân khẩu nhưng chỉ có 1 cửa khẩu đường Thanh Yên nhỏ, hẹp thường xuyên bị ách tắc giao thông. Cử tri đề nghị Thành phố mở rộng cửa khẩu đường Thanh Yên tạo điều kiện thuận tiện đi lại cho nhân dân trong phường.

Liên quan đến việc cải tạo cảnh quan khu vực ven sông Hồng thành các khu nghệ thuật, chỗ vui chơi cho người dân, cử tri đề nghị nghiên cứu lắp thêm các trang thiết bị tập thể dục tại khu vực một số vườn hoa.

Cử tri Hoàng Ngọc Cảnh (phường Phúc Tân).
Cử tri Hoàng Ngọc Cảnh (phường Phúc Tân).

Với việc khai thác tuyến phố đi bộ khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm còn một số tồn tại, ý thức số ít người tham gia vào không gian đi bộ chưa cao, cử tri Nguyễn Minh Tâm (phường Tràng Tiền) chia đội ngũ làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh an toàn cho khu vực này thường xuyên phải làm thêm giờ, ngoài giờ, vất vả ngoài trời.

Do đó cử tri kiến nghị có cơ chế đặc thù thu thuế doanh thu một số hoạt động kinh doanh để bổ sung kinh phí hoạt động. Cử tri cũng đề xuất Thành phố quan tâm đảm bảo đồng đều chất lượng giáo dục các trường trên địa bàn, mức trần học phí…

Cử tri phường Hàng Mã đề nghị HĐND thành phố quan tâm đến nguồn lực phát triển du lịch. Trong đó, thúc đẩy phát triển không gian văn hóa vật thể, phi vật thể, làng nghề truyền thống... và cần có sự liên kết chặt chẽ, hợp lý và tận dụng được những quỹ đất, đường giao thông, trục ven sông, tuyến phố đi bộ, chợ đêm.

Bên cạnh đó, ý kiến một số cử tri đề nghị thành phố cũng đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công; quan tâm quỹ đất cho công trình phúc lợi xã hội như trường học đạt chuẩn, công viên cây xanh…để nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân Hoàn Kiếm nói riêng, Thủ đô nói chung.

Cử tri Đào Tuyết Thanh (phường Hàng Trống) phát biểu.
Cử tri Đào Tuyết Thanh (phường Hàng Trống) phát biểu.

Về không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, cử tri cho rằng, thành phố đã có Quy chế hoạt động lĩnh vực này, song thực tế vẫn còn vướng mắc, nên thành phố cũng cần kiểm tra, giám sát, nắm bắt các tình huống nảy sinh và hướng dẫn cơ sở thực hiện tốt hơn; đặc biệt áp dụng chế tài xử lý vi phạm các xe ô tô đồ chơi cho trẻ em.

Ngoài ra, cử tri quận Hoàn Kiếm cũng đề nghị thành phố có giải pháp mở rộng thêm các trường PTTH công lập, để giải quyết cho nhiều học sinh được vào lớp 10 trường công (vì hiện nay tỷ lệ tuyển sinh lớp 10 công lập rất thấp không đáp ứng nhu cầu học của học sinh và hoàn cảnh kinh tế của người dân).

Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh, thiết thực.
Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh, thiết thực.

Sẽ mở rộng cửa khẩu Thanh Yên tạo thông thoáng giao thông phường Phúc Tân

Tại buổi tiếp xúc cử tri, liên quan đến một số vấn đề thuộc trách nhiệm thẩm quyền của quận Hoàn Kiếm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phân công Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long trao đổi, làm rõ vấn đề cử tri nêu.

Đối với ý kiến của cử tri Hoàng Ngọc Cảnh, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, thời gian tới, tuyến đường Trần Nguyên Hãn và Chương Dương Độ sắp tới sẽ được kết nối với nhau bằng đường hầm ngắn. Sau khi làm thí điểm hầm, quận sẽ nghiên cứu giải pháp để triển khai tiếp với các trục phố còn lại như Hàm Tử Quang, Dốc Bác Cổ… để tăng cường kết nối. Riêng cửa khẩu Thanh Yên, quận cũng có kế hoạch nghiên cứu phương án mở rộng cửa khẩu này.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long trao đổi, làm rõ vấn đề cử tri nêu.
Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long trao đổi, làm rõ vấn đề cử tri nêu.

Với kiến nghị bổ sung trang thiết bị tập thể dục thể thao tại các vườn hoa công cộng, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm thông tin thời gian qua, Thành phố đã có trang bị cho một số quận máy tập thể thao ngoài trời đặt tại các vườn hoa. Tuy nhiên, quận Hoàn Kiếm với đặc thù các vườn hoa có diện tích nhỏ, việc đặt máy tập thể dục tại đây là chưa phù hợp. Quận Hoàn Kiếm đã có báo cáo chính thức và trong thời gian tới sẽ lắp đặt một số máy tập tại phường Phúc Tân và Chương Dương.

Đồng thời trong tháng 8 sẽ cải tạo 1 bãi rác thành sân chơi tại phường Chương Dương dựa trên nguồn lực xã hội hóa và chung tay ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường và giữ gìn cảnh quan.

Liên quan đến hoạt động của phố đi bộ còn một số tồn tại, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết quận cũng đã quan tâm chỉ đạo, quy hoạch các khu vực riêng cho từng đối tượng. Để phố đi bộ cùng không gian văn hóa, nghệ thuật khác của quận phát huy được vai trò, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm nhấn mạnh cần sự ý thức của cộng đồng khi tham gia và sự phối hợp giữa các đơn vị để tạo nơi vui cho trẻ em tại Cung thiếu nhi Hà Nội, giảm tải cho khu vực ven hồ.

Tập trung triển khai các dự án trên địa bàn quận Hoàn Kiếm

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn thay mặt tổ đại biểu HĐND thành phố tiếp thu các kiến nghị của cử tri, đồng thời đánh giá cử tri quận Hoàn Kiếm theo dõi rất sát các hoạt động của thành phố. Đặc biệt là kỳ họp thứ bảy HĐND thành phố vừa qua, nên cử tri đưa ra các ý kiến nhận xét rất xác đáng, liên quan đến các vấn đề thiết thực với đời sống dân sinh trên địa bàn quận.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn thay mặt tổ đại biểu HĐND thành phố tiếp thu các kiến nghị của cử tri.
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn thay mặt tổ đại biểu HĐND thành phố tiếp thu các kiến nghị của cử tri.

Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, trong thời gian qua, HĐND thành phố quyết sách nhiều vấn đề rất quan trọng của Thủ đô. Các kỳ họp được tổ chức đổi mới, khoa học, hiệu quả; thực hiện ký quy chế phối hợp giữa 4 cơ quan Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, từ đó tổ chức thực hiện các nhiệm vụ một cách bài bản.

Kỳ họp được chuẩn bị từ sớm, từ xa; phiên chất vấn tập trung vào các nội dung thành phố đang tập trung thực hiện, dân quan tâm, chất vấn đến cùng để đưa ra các giải pháp, lộ trình cụ thể. Các nghị quyết chuyên đề được xây dựng, xem xét kỹ. Đáng lưu ý, HĐND thành phố luôn chú trọng đổi mới, trong đó không chỉ họp một năm hai kỳ thường kỳ, mà còn họp đột xuất khi cần thiết, theo phương châm chủ động, linh hoạt.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn trò chuyện với cử tri quận Hoàn Kiếm.
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn trò chuyện với cử tri quận Hoàn Kiếm.

Làm rõ thêm một số kiến nghị của cử tri, bày tỏ sự vui mừng khi cử tri dành sự quan tâm đặc biệt với Dự án tuyến đường Vành đai 4, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định Thành phố đang triển khai rất quyết liệt.

Thành phố và các quận, huyện có tuyến đường đi qua đã lập Ban chỉ đạo, vạch ra tiến độ, kế hoạch cụ thể về cắm mốc giới, phương án tái định cư… Quá trình thực hiện sẽ đẩy mạnh giám sát, đôn đốc.

Liên quan đến các vấn đề về trật tự đô thị, Chủ tịch HĐND thành phố cũng cho biết, hiện nay Thành phố đặc biệt quan tâm đến di dời cơ sở sản xuất ra khỏi nội đô; tập trung cho nhóm bệnh viện, trạm y tế cơ sở, tu bổ di tích…

Về nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch HĐND thành phố yêu cầu quận Hoàn Kiếm tập trung triển khai các dự án trên địa bàn, tránh để xảy ra bức xúc trong nhân dân. Với những nội dung sau phiên chất vấn của HĐND thành phố có kết luận, quận Hoàn Kiếm cần khẩn trương thực hiện.

“Về các ý kiến, kiến nghị của cử tri quận Hoàn Kiếm sẽ được thành phố tiếp thu nghiêm túc và giao các cơ quan chức năng xem xét, xử lý theo đúng quy định”- Chủ tịch HĐND thành phố khẳng định.