Đồng USD phục hồi khiến vàng châu Á mất đà tăng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Giá vàng giao ngay đảo ngược xu thế tăng giá lúc đầu phiên và hơi sa sút trong phiên giao dịch vắng khách chiều 30/11 tại thị trường châu Á.

Lý do chính khiến vàng mất đà tăng là việc đồng USD hồi phục so với đồng euro, trong bối cảnh giới đầu tư chờ xem các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ làm gì để chống chọi với khủng hoảng nợ công khu vực.

Phát biểu tại một hội nghị ở Singapore ngày 30/11, ông Christian Noyer, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp kiêm thành viên hội đồng điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), nói rằng châu Âu đang đối mặt với khủng hoảng tài chính "thực sự," chứ không chỉ còn là cuộc khủng hoảng tiền tệ và nó đe dọa làm đổ vỡ trên quy mô lớn các thị trường tài chính.

Các bộ trưởng tài chính châu Âu cuối ngày 29/11 đã phải quay sang cầu cứu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trợ giúp nhiều hơn để tránh cho liên minh tiền tệ khu vực khỏi sụp đổ, sau khi không đạt được mục tiêu tăng ngân sách cho Cơ chế Ổn định Tài chính châu Âu (EFSF) từ 440 tỷ euro hiện nay lên 1.000 tỷ euro.

Triển vọng nới lỏng chính sách tiền tệ tại châu Âu và một số nền kinh tế lớn khác trên thế giới dự kiến sẽ hỗ trợ giá vàng, vì vàng vốn được coi là "vũ khí" chống lạm phát hiệu quả.

Theo thăm dò ý kiến các chuyên gia kinh tế do hãng tin Reuters vừa thực hiện, ECB có thể sẽ hạ lãi suất cơ bản trong tuần tới.

Trong phiên 30/11 tại Singapore, giá vàng giao ngay có lúc đã tăng 0,7% lên mức cao nhất trong hơn một tuần qua, đạt 1.726 USD/ounce, vượt mức trung bình 1.720,45 USD/ounce trong vòng 100 ngày qua, nhưng sau đó đã giảm 0,4% xuống 1.707,46 USD/ounce vào lúc 8 giờ 02 GMT (hơn 3 giờ chiều theo giờ Việt Nam).

Các phân tích kỹ thuật cho thấy giá vàng giao ngay vẫn có thể leo lên 1.743 USD/ounce trong ngày.Tại Ấn Độ - nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, người tiêu dùng đang hoãn mua vào vì vàng trong nước đang ở rất gần mức cao kỷ lục do đồng nội tệ giảm giá so với USD.

Đêm trước tại Mỹ, giá vàng liên tục được đẩy lên cao do tâm lý thèm khát rủi ro của giới đầu tư, khi lòng tin gia tăng trên thị trường trước những nỗ lực của các quan chức châu Âu nhằm ngăn chặn khủng hoảng nợ công lan rộng.

Chốt phiên 29/11 tại sàn giao dịch kim loại thuộc Thị trường hàng hóa New York, giá vàng giao tháng 2/2012 đã tăng 4,4 USD lên 1.718,9 USD/ ounce và giá bạch kim giao tháng 1/2012 cũng tăng 1,2 USD lên 1.540,7 USD/ounce./.