Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đột biến lây nhiễm Covid-19 là điều tốt?

Kinhtedothi - Reuters dẫn lời Chủ tịch Hiệp hội Quốc tế về Bệnh truyền nhiễm (ISID) cho biết, một dạng đột biến của virus corona mới gây bệnh Covid-19, D614G, có thể dễ lây lan hơn nhưng ít gây chết người hơn.
Paul Tambyah - Chủ tịch ISID, đồng thời là cố vấn cấp cao tại ĐH Quốc gia Singapore.
Theo giáo sư Paul Tambyah, có bằng chứng về sự gia tăng của đột biến D614G ở châu Âu đi kèm với tỷ lệ tửu vong giảm, cho thấy khả năng nó ít gây chết người hơn. Đột biến này được cho cũng đã được tìm thấy ở Malaysia và Singapore.
"Có lẽ đó là điều tốt khi có một loại virus dễ lây nhiễm hơn nhưng ít gây chết người hơn", vị chuyên gia nói với Reuters, lưu ý rằng hầu hết các loại virus có xu hướng trở nên kém độc hơn khi chúng đột biến bởi "tiêu chuẩn" của virus là lây nhiễm cho nhiều người hơn nhưng không giết vật chủ - nơi virus phụ thuộc để kiếm thức ăn và nơi trú ẩn.
Ông Tambyah cũng nói thêm rằng những đột biến như vậy không đủ khả năng để thay đổi virus, do đó khó ảnh hưởng đến tính hiệu quả của các vaccine tiềm năng.
"Đột biến virus ảnh hưởng đến sự liên kết của protein và không nhất thiết phải được nhận biết bởi hệ thống miễn dịch, không ảnh hưởng đến nền tảng phát triển vaccine", ông Tambyah giải thích.
Đáng chú ý, nhận định của chuyên gia Paul Tambyah đi ngược lại cảnh báo hồi cuối tuần qua của Tổng giám đốc cơ quan Y tế Malaysia Noor Hisham Abdullah. Ông Noor Hisham kêu gọi công chúng cảnh giác cao hơn với dịch bệnh, do đột biến mới được phát hiện "có khả năng lây nhiễm cao gấp 10 lần và các loại vaccine hiện đang được phát triển có thể không có hiệu quả chống lại đột biến này".
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trước đó xác nhận, các nhà khoa học đã phát hiện ra đột biến D614G vào đầu tháng 2 năm nay và nó đã lưu hành ở châu Âu, châu Mỹ. Tuy nhiên WHO khẳng định không có bằng chứng về việc đột biến dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn ở người nhiễm Covid-19.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng tiếp Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam nhân dịp năm mới

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng tiếp Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam nhân dịp năm mới

02 Feb, 11:41 AM

Kinhtedothi - Sáng 2/2, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phạm Đức Ấn chủ trì buổi tiếp đoàn công tác của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam do ông Trần Công Kha, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn, làm Trưởng đoàn đến thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Nam Hưng.

Xã Đoài Phương: trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành Lê Tiến

Xã Đoài Phương: trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành Lê Tiến

31 Jan, 06:47 PM

Kinhtedothi - Chiều 31/1, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Trần Thế Cương và Ban Thường vụ Đảng ủy xã Đoài Phương trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng đợt 3/2 tới đảng viên Lê Tiến tại gia đình nhân dịp chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2026), chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng và đón chào tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Trung đoàn 251 tổ chức trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2026

Trung đoàn 251 tổ chức trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2026

31 Jan, 01:47 PM

Kinhtedothi – Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026), Đảng ủy Trung đoàn 251 Vùng 2 Hải quân, đã long trọng tổ chức Lễ trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho hai đồng chí trung tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN), tại phường Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ