Đợt bùng phát dịch Covid-19 tại Trung Quốc bước vào giai đoạn cuối

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quốc gia đông dân nhất thế giới vẫn duy trì chiến lược "Zero Covid-19", trong bối cảnh nhiều quốc gia khác đã chuyển sang thích ứng và sống chung với dịch.

Một quan chức của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm 20/11 cho biết đợt bùng phát Covid-19 mới nhất đã gần kết thúc, do 8 trong tổng số các tỉnh và địa phương ảnh hưởng bởi đợt dịch ghi nhận không có ca mắc mới trong 14 ngày liên tiếp.
Trong khi đó, số ca nhiễm cộng đồng trên toàn quốc giảm xuống mức một chữ số trong 4 ngày liên tiếp.

Thời báo Hoàn cầu tích lời ông Wu Liangyou, phó cục trưởng Cục kiểm soát dịch bệnh thuộc NHC, cho biết ngoại trừ thành phố Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh, các địa phương khác đều ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới giảm. Ông Wu tự tin rằng dịch tại Đại Liên sẽ sớm được kiểm soát.

 Trung Quốc tuyên bố đợt dịch bùng phát mới nhất tại đây sắp kết thúc. Ảnh: VCG
Việc dịch bệnh được kiểm soát ở Trung Quốc là nhờ đẩy mạnh tiêm chủng diện rộng. Tính đến ngày 20/11, có gần 1,1 tỷ người đã tiêm đủ 2 mũi, số người đã tiêm từ 1 mũi trở lên là 1,23 tỉ người, chiếm 87% dân số, theo Thời báo Hoàn cầu.
Tính đến ngày 19/11, tổng số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 tại Trung Quốc lần lượt là 98.450 và 4.636. Hôm 20/11 thông báo Trung Quốc đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 cho 76,3% dân số, tương đương 1,076 tỷ người, trong khi 65,7 triệu người đã được tiêm mũi vaccine tăng cường.
Người phát ngôn NHC, ông Mi Feng thừa nhận tình hình dịch trên thế giới đang khiến Trung Quốc cảm thấy căng thẳng. Quốc gia đông dân nhất thế giới vẫn duy trì chiến lược "Zero Covid-19" trong bối cảnh nhiều nước khác đã chuyển sang thích ứng và sống chung với dịch.
NHC cho biết Trung Quốc ghi nhận 23 ca nhiễm SARS-CoV2 mới trong ngày 19/11, thấp hơn một ca so với một ngày trước đó. Trong số các ca nhiễm mới, ba trường hợp là lây nhiễm trong cộng đồng, cũng thấp hơn so với 8 ca ghi nhận trước đó một ngày và không có ca tử vong mới vì Covid-19.