Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Đột kích khách sạn bắt ông trùm lừa đảo công nghệ cao

Kinhtedothi - Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) công an TP.HCM cho biết vừa bắt khẩn cấp 8 đối tượng người Đài Loan - Trung Quốc và Việt Nam để điều tra, xử lý về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "làm giả giấy tờ, tài liệu cơ quan, tổ chức".

Ngoài ông trùm là Liu Tsung Chih (SN 1979), còn có 1 số đối tượng giữ vài trò quan trọng như: Chen Guo Liang (SN 1979), Trần Công Thuận Hiếu (SN 1984, quê Long An), Lê Bảo Sơn (SN 1989, ngụ TP.HCM)...

Theo cơ quan công an, cách đây 2 tháng Chen Guo Liang nhập cảnh vào Việt Nam quy tụ một số đối tượng hình thành nhóm lừa đảo công nghệ cao. Thủ đoạn của chúng là gọi điện thoại cho người Việt Nam trong nước hoặc người Đài Loan - Trung Quốc tại Trung Hoa Đại Lục xưng là cán bộ công an, Viện kiểm sát...đe dọa nạn nhân để họ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng mà chúng yêu cầu.

Nghi can Liu Tsung Chih.
Nghi can Liu Tsung Chih.

Tại Việt Nam, Chen Guo Liang liên kết với ông trùm Liu Tsung Chih. Đối tượng này là trùm tổ chức các băng nhóm tội phạm lừa đảo công nghệ cao, có cấu kết chặt chẽ với các băng nhóm tội phạm nước ngoài. Liu Tsung Chih “đóng đô” tại TP.HCM, nhưng luôn di chuyển, lưu trú tại các khách sạn trên địa bàn…

Chen Guo Liang thuê Hiếu, Sơn với mức lương 6 triệu đồng/người/tháng. 2 đối tượng này mua nhiều CMND để dán hình của mình vào, đến các ngân hàng ở TP.HCM làm thẻ ATM cung cấp cho Chen Guo Liang nhằm phục vụ cho việc lừa đảo.

Hiếu, Sơn đã cung cấp cho Chen Guo Liang 20 thẻ ATM để đối tượng này cung cấp cho đồng bọn ở Đài Loan dùng làm phương tiện, nhận tiền lừa đảo từ các nạn nhân chuyển vào. Ngoài ra 2 người này được Cheng Guo Liang thuê rút tiền ở các điểm ATM tại TP.HCM và trả công 500 - 1 triệu đồng/lần.

Trong tháng 8/2014 qua, Cheng Guo Liang và đồng bọn rút tổng cộng 2,5 tỷ đồng, là tiền lừa đảo có được. Công an xác định trong số tiền này có 1,8 tỷ đồng chúng lừa được của 2 nạn nhân tại TP.HCM.

Qua điều tra, trưa 30/8 công an bắt giữ Cheng Guo Liang cùng Sơn, Hiếu tại 1 căn hộ chung cư trên đường Nguyễn Thị Tần, P.2, Q.8.

Tang vật sử dụng để lừa đảo công nghệ cao mà công an thu giữ.
Tang vật sử dụng để lừa đảo công nghệ cao mà công an thu giữ.

Từ lời khai của các đối tượng, ngay trong chiều 30/8, công an ập vào 1 khách sạn ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Q.7 bắt giữ ông trùm Liu Tsung Chih và 4 người quốc tịch Đài Loan - Trung Quốc. Đồng thời công an thu giữ lượng lớn tang vật là máy móc thiết bị viễn thông và nhiều kịch bản để làm phương tiện lừa đảo.

Công an xác định, Liu Tsung Chih cầm đầu nhiều nhóm lừa đảo công nghệ cao khác nhau. 4 người Đài Loan - Trung Quốc cùng bị bắt giữ được Liu Tsung Chih thuê, bố trí cho ở khách sạn để gọi về Trung Hoa Đại Lục lừa những nạn nhân tại đây.

Ngoài ra, Liu Tsung Chih còn cấu kết chặt chẽ với các đối tượng ở Đài Loan và Cheng Guo Liang đang ở TP.HCM để tổ chức thành băng nhóm lừa các nạn nhân tại Việt Nam.

Hiện công an TP.HCM đang mở rộng điều tra.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công an phường Hải Châu: Phát huy vai trò nòng cốt, giữ vững an ninh tại trung tâm thành phố

Công an phường Hải Châu: Phát huy vai trò nòng cốt, giữ vững an ninh tại trung tâm thành phố

12 Jul, 10:01 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/7, Đảng bộ Công an phường Hải Châu (Đà Nẵng) tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là Đại hội đầu tiên kể từ khi Đảng bộ được thành lập trên cơ sở sáp nhập 5 Chi bộ Công an các phường: Hải Châu 1, Phước Ninh, Thạch Thang, Thuận Phước và Thanh Bình, theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

12 Jul, 04:31 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/7, nhân dịp Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên và tặng quà người có công với cách mạng.

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

12 Jul, 09:53 AM

Kinhtedothi - Trải qua 79 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng An ninh nhân dân luôn là thanh kiếm sắc bén, lá chắn vững chắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

12 Jul, 09:51 AM

Kinhtedothi - Ngày 1/7/2025, hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình chính thức hợp nhất, mở ra một chương phát triển mới cho vùng đất giàu truyền thống lịch sử và cách mạng. Với tên gọi chung là tỉnh Hưng Yên, địa phương này đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2035, hướng tới một không gian phát triển bền vững, hiện đại và thông minh.

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

11 Jul, 11:10 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/7, tại xã Phát Diệm, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ