Đột phá từ tinh thần trách nhiệm

Trần Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Năm 2023, Hà Nội tiếp tục chọn chủ đề công tác năm là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”.

Nhiều ý kiến nhận định, chủ đề đó vẫn đang rất phù hợp và cần thiết trong giai đoạn hiện nay, để thúc đẩy tinh thần trách nhiệm, khuyến khích tư duy đổi mới, để tạo thêm đột phá trong thời điểm Hà Nội đang tăng tốc trong phát triển kinh tế - xã hội, tháo gỡ những ách tắc, hiện thực mục tiêu đưa TP phát triển nhanh và bền vững.

Một góc TP Hà Nội nhìn từ trên cao. Ảnh: Phạm Hùng
Một góc TP Hà Nội nhìn từ trên cao. Ảnh: Phạm Hùng

Sau những khó khăn bởi tác động của dịch Covid-19, bức tranh kinh tế - xã hội của Hà Nội năm 2022 đang nhiều gam màu sáng khi 22/22 chỉ tiêu đạt kế hoạch, 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra. Kinh tế phục hồi tăng trưởng khoảng 8,8%, đạt cao nhất trong nhiều năm trở lại đây và vượt kế hoạch đề ra. Thu ngân sách ước vượt 6,8% dự toán, bảo đảm chi đầu tư phát triển; GRDP/người đạt 142,3 triệu đồng (kế hoạch là 139 - 141 triệu đồng)...

Phân tích lại tình hình cho thấy, những kết quả ấy đến từ sự sát sao trong chỉ đạo, rõ ràng trong giao nhiệm vụ, quyết đoán trong giải quyết các vấn đề của TP cùng với siết chặt kỷ cương, kỷ luật công vụ. Những chính sách đột phá cũng tạo ra chuyển biến tích cực trong điều hành và hoạt động chung từ TP đến cơ sở, từng bước khắc phục những khâu còn yếu kém, trì trệ.

Có thể kể đến việc TP đã tích cực tháo gỡ những ách tắc, hỗ trợ nhà đầu tư, DN trong phục hồi sản xuất. Chỉ số hài lòng của người dân, DN tăng cao. Vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu ở tất cả các cấp, ngành cũng liên tục được nêu cao, thúc đẩy.

Nhưng không có nghĩa là khó khăn đã vơi bớt, đặc biệt, chính lãnh đạo TP cũng chỉ ra không ít việc cần tiếp tục được khắc phục như tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp, nhiều dự án chậm tiến độ. Trong khi đó, năm 2023 là năm bản lề của kế hoạch 5 năm 2020 - 2025, yêu cầu phải tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo tiếp tục được đặt ra.

Trong những mục tiêu năm 2023, TP dự kiến phấn đấu GRDP tăng 7,0% trở lên; tốc độ tăng vốn đầu tư xã hội trên địa bàn 10,5 - 11%, tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu 7,5 - 8%... không hề dễ dàng khi khó khăn vẫn hiện hữu. Cùng với đó, năm 2023, Hà Nội còn tập trung cho nhiều nhiệm vụ trọng tâm như hoàn thành, trình Thủ tướng Chính phủ Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô; hoàn thành các thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng và khởi công dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô… Điều đó càng đòi hỏi tinh thần hành động, đổi mới, sáng tạo và tư duy phát triển của từng cấp, ngành. Để từ đó, tiếp tục tháo gỡ vướng mắc, nâng cao hiệu quả thực thi các nhiệm vụ của TP và từng cơ quan, đơn vị, địa phương.

Không chỉ dừng ở phân cấp, ủy quyền quản lý Nhà nước, TP cũng đã đẩy mạnh giao quyền nhằm phát huy tinh thần chủ động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của các quận, huyện, thị xã. Đặc biệt, để giải ngân vốn đầu tư công không còn là “điểm nghẽn”, lãnh đạo TP đã quán triệt quan điểm quyết liệt triển khai công tác này từ ngày đầu, tháng đầu tiên của năm 2023, tránh tình trạng dồn giải ngân vào cuối năm làm chậm tiến độ dự án, giảm hiệu quả vốn, phải thực hiện điều chỉnh kế hoạch nhiều lần trong năm.

Với sự nhìn nhận rõ những hạn chế, tiếp tục chủ đề năm và các nhóm giải pháp cụ thể, quyết liệt đã được chỉ ra đi cùng với siết chặt kỷ cương, kỷ luật, tăng kiểm tra, giám sát, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, nhiều người kỳ vọng, Hà Nội sẽ tiếp tục phục hồi mạnh mẽ kinh tế, tạo thêm những đột phá mới, thành tựu mới.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần