DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

"Đốt" tiền tỷ trong tháng cô hồn

27-08-2015 08:56
Kinhtedothi - Với quan niệm của nhà Phật cho rằng, tinh thần cốt lõi nhất trong ngày lễ Vu lan dịp Rằm tháng Bảy là chữ "hiếu". Nhưng ngày nay chữ “hiếu” đã bị lạm dụng quá mức.
Quan niệm sai lệch về ngày lễ Vu lan

Đối với đạo Phật, thực hành hiếu thảo cũng là con đường của mọi Phật tử, không hiếu thảo với cha mẹ thì không thể gọi là một Phật tử chân chính được.

Theo tục lệ cổ truyền, để tưởng nhớ, báo hiếu tổ tiên, ông bà, cha mẹ (người đã khuất) ngày lễ Vu lan, người ta thương dâng lên ban thờ mâm cơm, hoa quả một chút vật phẩm với lòng thành tâm và cháu con xum vầy đoàn tụ trong gia đình, cầu cho chân linh mát mẻ siêu thoát, gia đình hạnh phúc, đầm ấm.

Theo quan niệm của người lớn tuổi, lễ Vu lan là để cháu con tưởng nhớ đến người đã khuất, không phải mâm cao cỗ đầy mà lòng thành kính. Nhiều người cho rằng, chữ “hiếu” không chỉ có ở trong một ngày lễ Vu lan mà cần được thường xuyên chăm lo ở mỗi gia đình cả với người đã khuất và người còn sống, bởi nó là nền tảng cho mọi đức hạnh, là nhân tố quan trọng để xây dựng hạnh phúc gia đình, là nền tảng vững chắc của xã hội.
Hàng mã phục vụ Rằm tháng Bảy đa dạng chủng loại.
Đa dạng chủng loại hàng mã phục vụ Rằm tháng Bảy .
Ngày nay “phú quý sinh lễ nghĩa”, với quan niệm “trần sao âm vậy”, từ chất liệu giấy, người làm vàng mã không chỉ làm tiền mã, quần áo đơn thuần như trước đây mà còn “chế tạo" ra đủ mặt hàng, như: Biệt thự, nhà tầng, ôtô, xe máy, tivi, Iphone, cả máy ảnh … để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng trong dịp Rằm tháng Bảy.

Tiền đốt theo mốt

Chỉ khoảng một tiếng đồng hồ ngồi tại cửa hàng bán hàng mã số 12 phố Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, phóng viên đã chứng kiến có đến 5 người mua mã về lễ Rằm tháng Bảy. Người mua thấp nhất cũng trên 300.000 đồng, người mua nhiều nhất gần 2 triệu đồng.
Cửa hàng số 12 phố Hàng Mã mõi ngày bán hàng triệu đồng đồ mã trong dịp lễ Vu lan.
Cửa hàng số 12 phố Hàng Mã tấp nập người mua mã.
Chị Hồng vốn là khách quen của cửa hàng, chị chia sẻ: Rằm tháng Bảy năm nào nhà chị cũng có thầy cúng lễ tại gia nên chị phải mua đầy đủ, từ: Tiền, vàng, quần áo, nhà, xe, điện thoại… cho chân linh gia tiên. Nếu chân linh mất khi còn trẻ, nay theo thời gian đã lớn tuổi thì cũng phải thay đổi mua quần áo, đồ dùng sao cho phù hợp với lứa tuổi ấy. Mỗi năm một mốt, nên đồ dùng dành cho người đã khuất cũng phải thay đổi theo mốt trên thị trường.
Nhà, các mốt quần, áo, váy, ... cho nhiều lứa tuổi.
Nhà, các mốt quần, áo, váy, trang sức... cho nhiều lứa tuổi.
Ghi nhận của phóng viên, trên thị trường hàng mã trong tháng Vu lan, không chỉ ở phố Hàng Mã mà ở các chợ trên địa bàn Hà Nội đều bày bán đa dạng các mặt hàng như ở phố Hàng Mã. Nhiều tiểu thương ở các chợ còn mua hàng mã ở phố Hàng Mã đem về tiêu thụ, phục vụ nhu cầu của nhân dân trong vùng.

Người mua hàng mã cũng phân biệt sang, nghèo. Người có thu nhập thấp thì chỉ mua một ít tiền, vàng, quần áo và thêm một số vải bằng giấy tiến cho chân linh. Những người có điều kiện mua sắm cũng khác, từ: Nhà lầu, biệt thự, xe hơi, Iphone, Ipad, áo comple, sơ mi đóng hộp, áo dài …
Quần áo comple, áo sơ mi
Quần áo comple, áo sơ mi mỗi chiếc 70.000 đồng.
Giá các mặt hàng đồ mã cũng đa dạng, như: Tivi LCD giá khoàng 30.000 – 50.000 đồng. Biệt thự cũng đủ mẫu mã, giá mỗi chiếc khoảng 70.000 đồng – 100.000 đồng. Xe máy có giá từ 50.000 – 80.000 đồng/chiếc. Mỗi bộ quần áo giấy thường gồm cả giày, dép, mũ (nón) có giá từ 25.000 – 40.000 đồng. Mỗi bộ quần áo comple, sơ mi nam đóng hộp giấy đẹp có giá 70.000 đồng. Mỗi hộp trang sức có giá 50.000 đồng. Nếu mỗi chân linh cũng tiến đủ cả quần áo, xe, nhà, trang sức với giá bình dân cũng ở mức 300.000 đồng. Nếu tình bình quân mỗi gia đình Việt Nam cúng tiến cho chân linh chỉ 500.000 đồng thì hàng triệu gia đình sẽ phung phí nhiều tỷ đồng trong dịp lễ Vu lan.

Theo quan niệm của đạo Phật, Rằm tháng Bảy hay gọi là lễ Vu lan, tháng xá tội vong nhân. Lời khuyên răn chúng sinh của nhà Phật đó là thể hiện chữ “hiếu” bằng sự thực tâm yêu thương người còn sống, làm việc thiện cúng dường, bố thí, chia sẻ cho những người khổ đau hay lên chùa tụng kinh lễ bái để cầu sự siêu thoát cho ông bà, tổ tiên, cầu phúc cho cha mẹ sống thọ, khỏe mạnh, đó là việc làm đạo nghĩa./.
TAG: