ĐT Việt Nam làm mới đội hình: Thời gian liệu có đủ?

Hoàng Quân
Chia sẻ

Kinhtedothi – Sau thất bại tại AFF Cup 2020, ĐT Việt Nam quyết tâm làm mới đội hình. Tuy nhiên thời gian đang là vấn đề đối với ĐT Việt Nam, trước mắt là 2 trận đấu với ĐT Australia và ĐT Trung Quốc.

Áp lực nặng nề

ĐT Việt Nam có nửa cuối năm 2021 đáng thất vọng vì chưa có được điểm số sau 6 trận tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Cay đắng hơn là thất bại tại AFF Cup 2020 trước người Thái ở bán kết và thành cựu vương của giải. Bước vào năm 2022, HLV Park Hang-seo sẽ rất bận rộn và nhiều thách thức với lịch thi đấu dày ở các giải đấu, cấp đội khác nhau. Đầu tiên là 2 trận đấu tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 trước ĐT Australia (27/1) và ĐT Trung Quốc (1/2).

HLV Park Hang-seo đang nhận phải áp lực lớn sau những thất bại của ĐT Việt Nam.
HLV Park Hang-seo đang nhận phải áp lực lớn sau những thất bại của ĐT Việt Nam.

“Cuộc đời của tôi giờ mới hiểu kiếm 1 điểm ở mỗi trận bóng khó thế nào. Chúng ta vào đến vòng loại 3 mới hiểu các đội tuyển thật sự rất mạnh” – HLV Park Hang-seo thừa nhận sự bất lực ở một sân chơi quá tầm so với ĐT Việt Nam. Áp lực đang là điều mà HLV Park Hang-seo và các học trò phải gánh chịu sau những thất bại liên tiếp vừa qua. Dẫu biết rằng thắng thua là một phần của bóng đá, nhưng việc trải qua những trận thua liên tiếp, thất bại ở giải đấu mà ĐT Việt Nam được đánh giá cao nhất cho chức vô địch chắc chắn cần phải có sự nhìn nhận lại một cách khách quan nhất.

HLV Park Hang-seo đến và mang nhiều niềm vui cho bóng đá Việt Nam. Đây là thời điểm khó khăn đối với ông. Nhưng là một HLV chuyên nghiệp, ông thầy người Hàn Quốc cần phải biết cách vượt qua áp lực để chứng minh năng lực của mình. Và cũng đã đến lúc, ĐT Việt Nam cần thay đổi. Bởi trong vài năm qua chúng ta không có những nhân tố mới. Những cầu thủ trụ cột đã phải căng mình cày ải ở mọi đấu trường. Động thái thay đổi ban cán sự cũng như gọi thêm các nhân tố “mới mà cũ” phần nào cho thấy HLV Park Hang-seo đang muốn thực hiện lời hứa làm mới cho ĐT Việt Nam.

Chạy đua với thời gian

Theo kế hoạch, ĐT Việt Nam sẽ hội quân trở lại vào ngày 13/1 để chuẩn bị cho 2 trận đấu tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Để có sự chuẩn bị cho trận đấu, ngoài những cái tên quen thuộc trong suốt năm qua được sử dụng thường xuyên, HLV Park Hang-seo đã triệu tập 30 cầu thủ. Trong đó có những cái tên “mới mà cũ” như Nguyễn Hữu Tuấn, Nguyễn Đức Chiến, Tô Văn Vũ, Phạm Tuấn Hải và đặc biệt là Đỗ Hùng Dũng. Ngoài ra, những cầu thủ trẻ vẫn được triệu tập giàu triển vọng, còn có những cầu thủ quen thuộc như: Hậu vệ Nguyễn Thanh Bình, Liễu Quang Vinh, Lê Văn Xuân, Nguyễn Trọng Long, Lê Văn Đô, Hồ Thanh Minh. Ngoài những cầu thủ được đánh giá được triệu tập lên làm mới đội thì ĐT Việt Nam vẫn còn nhiều cái tên không phải là kém như Minh Vương, Xuân Trường, Xuân Mạnh… nhưng vẫn không được trao cơ hội vì nhiều lý do khác nhau.

ĐT Việt Nam sẽ có trận tái đấu với ĐT Australia vào ngày 27/1.
ĐT Việt Nam sẽ có trận tái đấu với ĐT Australia vào ngày 27/1.

Sẽ chỉ có 23 cầu thủ được lựa chọn cho mỗi trận đấu. HLV Park Hang-seo chỉ có 1 tuần để hoàn thiện đội hình, lắp ghép những mảng miếng chiến thuật trước khi lên đường sang Australia vào ngày 21/1. Câu hỏi đặt ra đối với ĐT Việt Nam, liệu thời gian 1 tuần sẽ thay đổi được gì và việc làm mới đội hình sẽ diễn ra như thế nào hay HLV người Hàn Quốc tiếp tục sử dụng bộ khung cũ?.

Việc thử nghiệm 1 đội hình mới với những nhân tố mới là điều khó khả thi vào lúc này đối với ĐT Việt Nam; dù Hữu Tuấn, Văn Vũ thi đấu khá ổn định ở HAGL và B.Bình Dương, Đức Chiến và Hùng Dũng mới trở lại sau chấn thương cũng như những cầu thủ trẻ không được thi đấu quá nhiều và kinh nghiệm ít.

 

Thật ra thì nhiều trận đấu ở vòng loại World Cup, ĐT Việt Nam gần như biết trước kết quả sẽ thua, có dùng đội hình mạnh nhất cũng thua, nhưng các cầu thủ trẻ vẫn không được trao cơ hội để thử nghiệm, khiến cho tính kế thừa ở đội tuyển bị ảnh hưởng"  - Chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương.

Được triệu tập lên là một chuyện nhưng được sử dụng hay không HLV Park Hang-seo là người quyết định cuối cùng, việc lên “ăn cơm” tuyển rồi loại vào giờ chót, hoặc đến khi vào giải lại bị cất trên khán đài là điều xảy ra như cơm bữa ở ĐT Việt Nam trong thời gian qua. Hơn thế, việc những chủ chốt đang phải thi đấu quá sức liệu còn đủ thoải mái để tạo ra những bất ngờ, cũng như tin buồn từ Văn Toàn và Hoàng Đức nhiễm Covid-19.

Việc thay đổi và làm mới đội hình, lối chơi là điều cần thiết đối với tất cả các đội bóng. Những với ĐT Việt Nam lúc này là bài toán khó có lời giải, buộc HLV Park Hang-seo phải chạy đua với thời gian để cố gắng hoàn thành nhiệm vụ đặt ra và hướng tới các giải đấu phía trước.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần