Dư âm tuần công tác Hoa Kỳ của Thủ tướng

Theo Baochinhphu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tuần công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hoa Kỳ đã đạt những thành tựu to lớn.

Chuyến công tác Hoa Kỳ (11-17/5) của Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên Hợp quốc (LHQ) đã kết thúc tốt đẹp với những dư âm mở rộng hợp tác sắp tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden - Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden - Ảnh: VGP

Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Hoa Kỳ và LHQ với tư cách người đứng đầu Chính phủ Việt Nam. Sự kiện càng có ý nghĩa khi Thủ tướng tham dự hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ  kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác giữa hai bên và thăm LHQ khi Việt Nam chuẩn  bị kỷ niệm 45 năm Ngày trở thành thành viên Liên hợp quốc (20/9/1977 – 20/9/2022).

Điểm nhấn trong quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ

Thông qua những hoạt động cụ thể và tinh thần cùng nhau chân thành, tin cậy và có trách nhiệm vì lợi ích chung, nhất là vì hòa bình, phát triển và thịnh vượng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có những đóng góp rất tích cực vào thành công của hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ, xét theo cả hai khía cạnh – bảo đảm sự đoàn kết, thống nhất của ASEAN và tăng cường thực chất quan hệ đối tác chiến lược giữa ASEAN và Mỹ, trong bối cảnh thế giới đang diễn ra những biến động phức tạp về chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội…

Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ. Ảnh: VGP.
Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ. Ảnh: VGP.

Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ tại thủ đô Washington D.C. trong 2 ngày 12 và 13/5 là một điểm nhấn trong chuyến đi của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Tại hội nghị này, đã ra Tuyên bố tầm nhìn chung ASEAN-Hoa Kỳ trong đó các nhà Lãnh đạo ASEAN và Hoa Kỳ nhất trí cao một số định hướng lớn, theo đó hai bên khẳng định cam kết sẽ thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hoa Kỳ. Đồng thời ưu tiên ổn định chuỗi cung ứng, hợp tác biển, an ninh y tế, giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, khoa học, công nghệ đổi mới và sáng tạo, thúc đẩy chuyển đổi số, ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, phát triển xanh và bền vững,… ASEAN và Hoa Kỳ cũng khẳng định coi trọng vị trí, vai trò của nhau. Tổng thống Biden khẳng định lại cam kết ủng hộ, tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN, mong muốn cùng ASEAN nâng quan hệ đối tác lên một tầm mức mới, chung tay giải quyết hiệu quả các thách thức nảy sinh tại khu vực. Về phần mình, ASEAN tiếp tục coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu. 

Thông điệp của Việt Nam

Bên cạnh đó, bài thuyết trình của Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 11/5 tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và Quốc tế (CSIS) - một trong những cơ quan nghiên cứu hàng đầu của Mỹ về chiến lược, chính sách đối ngoại và các vấn đề quốc tế, đã đưa ra những thông điệp rất rõ ràng của Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính có bài phát biểu quan trọng tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Hoa Kỳ (CSIS) ngày 11/5. Ảnh: VGP.
Thủ tướng Phạm Minh Chính có bài phát biểu quan trọng tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Hoa Kỳ (CSIS) ngày 11/5. Ảnh: VGP.

Từ diễn đàn CSIS, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khẳng định Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn tốt, là đối tác tin cậy với các nước trên thế giới, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đồng thời nhấn mạnh Việt Nam chọn chính nghĩa thay vì chọn bên, chọn độc lập thay vì phụ thuộc, chọn thương lượng thay  vì đối đầu, chọn đối thoại thay vì  xung đột, chọn hòa bình thay vì chiến tranh…

Trong các cuộc tiếp xúc với chính giới Mỹ và cộng đồng DN Hoa Kỳ, cũng như tại diễn đàn CSIS, Thủ tướng Phạm Minh Chính  khẳng định Việt Nam luôn mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ trên cơ sở chân thành, tiếp tục củng cố lòng tin, tăng cường trách nhiệm của cả hai bên, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Mở rộng nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai

Trong trao đổi, Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai đánh giá cao các cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong Kế hoạch hành động cũng như hoạt động hiệu quả của các nhóm làm việc về vấn đề gỗ và tiền tệ; bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ kinh tế - thương mại, đầu tư và tài chính song phương thời gian tới, đóng góp vào việc tăng cường quan hệ tổng thể giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Trưởng Đại diện Thương mại đề nghị hai bên tiếp tục duy trì khuôn khổ thương mại và đầu tư ổn định, hướng tới cán cân thương mại hài hòa và bền vững, tăng cường hợp tác, đồng thời trao đổi về những quan tâm mới đối với cấu trúc thương mại - kinh tế khu vực.

Các nhà đầu tư Hoa Kỳ đánh giá Việt Nam là thị trường rất hấp dẫn với các nhà đầu tư với các chính sách tạo thuận lợi của Chính phủ. Ảnh: VGP.
Các nhà đầu tư Hoa Kỳ đánh giá Việt Nam là thị trường rất hấp dẫn với các nhà đầu tư với các chính sách tạo thuận lợi của Chính phủ. Ảnh: VGP.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Tài chính phát triển Hoa Kỳ (DFC), Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan. Theo đó phía Hoa Kỳ đánh giá cao các hoạt động của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, đồng thời khẳng định Hoa Kỳ tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ cũng như sự khác biệt về hệ thống chính trị giữa Hoa Kỳ và các nước đối tác; đồng thời nhấn mạnh Hoa Kỳ coi trọng quan hệ với Việt Nam, đánh giá cao khả năng giải quyết các thách thức của Việt Nam.

Bên cạnh đó cũng sẵn sàng tiếp tục dành nguồn lực hỗ trợ Việt Nam đối phó với các thách thức như dịch bệnh Covid-19, biến đổi khí hậu, nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng… mong muốn được thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực ứng phó biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo, phát triển khu vực sông Mekong, tài chính hỗ trợ phát triển bao trùm…Các nhà đầu tư Hoa Kỳ đánh giá Việt Nam là thị trường rất hấp dẫn với các nhà đầu tư với các chính sách tạo thuận lợi của Chính phủ, vị trí địa lý quan trọng, dân số trẻ và năng động. Việt Nam là điểm đến của nhiều dịch vụ giá trị gia tăng trên thế giới và khu vực.

Tuần công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hoa Kỳ đã đạt những thành tựu to lớn, không chỉ thể hiện ở những thỏa thuận được ký kết giữa các tập đoàn kinh tế lớn của Hoa Kỳ với các đối tác Việt Nam, mà quan trọng hơn là Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế có thêm hiểu về Việt Nam - một quốc gia đang phát triển nhanh, có vị thế, sẵn sàng hợp tác bình đẳng và cùng có lợi với Hoa Kỳ và mọi quốc gia khác trên thế giới.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần