Dự án bất động sản của PetroVietnam sắp đổi chủ

Chia sẻ

Kinhtedothi - Dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, công viên giải trí và tháp dầu khí tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội do tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) làm chủ đầu tư trước đây, có thể sẽ có nhà đầu tư mới thay thế.

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản đồng ý về nguyên tắc chuyển đổi chủ đầu tư dự án "Khu trung tâm thương mại, tháp dầu khí và công viên giải trí" tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND thành phố Hà Nội xem xét đề xuất của Công ty cổ phần Đầu tư Mai Linh, quyết định việc chuyển đổi chủ đầu tư (của dự án nói trên - pv) đảm bảo hiệu quả sử dụng quỹ đất; trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

 
Phối cảnh dự án PVN Tower 102 tầng trước đây.
Phối cảnh dự án PVN Tower 102 tầng trước đây.
Trước đó vào năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo PetroVietnam không tiếp tục thực hiện dự án nói trên để tập trung nguồn lực cho hoạt động của ngành, nghề kinh doanh chính theo đúng chủ trương của Chính phủ.

Không riêng PetroVietnam mà hàng loạt các tập đoàn, tổng công ty nhà nước khác ở thời điểm đó được Chính phủ chỉ đạo phải từng bước thoái vốn khỏi các lĩnh vực đầu tư ngoài ngành như tài chính, chứng khoán, bất động sản...

Khi đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo cụm dự án này sẽ được chuyển giao cho Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam để tiếp tục thực hiện, và PetroVietnam chỉ tham gia góp vốn làm văn phòng của tập đoàn với mức tối thiểu và không lấy tên của tập đoàn trong dự án này.

Hồi tháng 3-2011, dự án nói trên, thường được gọi là PVN Tower, đã được điều chỉnh từ 102 tầng xuống còn 79 tầng; đồng thời giảm số tiền đầu tư từ 1 tỉ đô la Mỹ xuống còn 600 triệu đô la Mỹ. Kế hoạch điều chỉnh dự án PVN Tower được công bố một ngày sau phiên thảo luận của Quốc hội về việc tái đầu tư 3.500 tỉ đồng cho tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Nhiều đại biểu khi đó cho rằng, khoản tái đầu tư 3.500 tỉ đồng cho tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong bối cảnh thắt chặt chi tiêu công là không hợp lý.

Theo kế hoạch, dự án sẽ động thổ năm 2011 và hoàn thiện vào năm 2014. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, những gì có thể thấy ở dự án “khủng” cả về quy mô lẫn số tiền đầu tư này vẫn chỉ là một bãi đất trống.

Như vậy dự án khu tổ hợp bất động sản quy mô lớn này sắp tới đây sẽ có thể do Công ty cổ phần Đầu tư Mai Linh đầu tư. Công ty này đang được nhắc tới với dự án đầu tư "Golden Palace" gồm trung tâm thương mại kết hợp với khu đô thị cao cấp gồm nhà ở cao tầng đang được xây dựng tại huyện Từ Liêm, Hà Nội.