Dự án cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 421B đoạn qua xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai: Nhà thầu tắc trách!

Bài, ảnh: Nguyễn Trường
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị số 190, ngày 16/8 có bài “3 dự án tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai: Người dân khổ vì ô nhiễm”, phản ánh việc chủ đầu tư và nhà thầu thi công 3 dự án (DA) trên địa bàn xã Sài Sơn thiếu trách nhiệm, thực hiện không đúng cam kết, gây ô nhiễm.

Sau khi đăng tải bài viết, các đơn vị liên quan đã tiếp thu ý kiến, khắc phục tồn tại nhưng chỉ mang tính chất đối phó.
 Nhà thầu thi công dự án cải tạo, mở rộng Tỉnh lộ 421B đoạn qua xã Sài Sơn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Giữa tháng 9, chúng tôi đã trở lại khu vực đang thi công 3 DA trên địa bàn xã Sài Sơn nhận thấy, DA xây dựng trường Tiểu học Sài Sơn A các xe ô tô chở vật liệu xây dựng đã có ý thức trong việc hạn chế bùn, đất vương ra bên ngoài đường giao thông. Tại gói thầu DA xây dựng hệ thống cống thoát nước thải và lát gạch vỉa hè dọc tuyến Tỉnh lộ 421B thuộc thôn Thụy Khuê, các hạng mục đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, tại DA này, sau khi nhà thầu thi công xong các hạng mục vẫn chưa thu dọn mặt bằng nên đất, cát phế thải xây dựng vẫn nằm ngổn ngang dưới lòng đường gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến những hộ dân, đặc biệt khu vực này là nơi tập trung các trường học của xã.

DA nâng cấp, mở rộng Tỉnh lộ 421B từ 7m thành 24m (lòng đường từ 5,5m thành 10,5m và vỉa hè ở hai bên), kéo dài gần 4km chia làm 3 tuyến có tổng mức đầu tư xây lắp 80 tỷ đồng, đến ngày 31/12/2018 DA sẽ hoàn thành. DA hoàn thành sẽ khớp nối giao thông từ Tỉnh lộ 421B với TL 421A thuộc địa bàn huyện Phúc Thọ nhằm đảm bảo thuận tiện cho người dân đi lại và du khách đến với khu di tích chùa Thầy. Tại tuyến 1 của DA (từ chân cầu vượt Sài Sơn đến chùa Thầy kéo dài gần 2km), những ngày gần đây thời tiết hanh khô, cộng với việc DN không phun tưới nước mặt đường khiến toàn bộ khu vực luôn phủ kín bụi. Mỗi khi có ô tô, xe máy đi qua, từng lớp bụi đất bay mịt mù cuốn vào người đi đường và nhà các hộ dân.

Chủ tịch UBND xã Phượng Cách Nguyễn Đắc Hải khẳng định: “Từ khi nhà thầu thi công DA nâng cấp mở rộng Tỉnh lộ 421B, người dân, cán bộ xã Phượng Cách và xã Sài Sơn đi lại rất vất vả khi qua tuyến đường độc đạo để ra trung tâm huyện và ngược lại. Mỗi lần qua đây, người đi đường đều phải hứng chịu tầng tầng, lớp lớp bụi. Nguyên nhân được xác định do nhà thầu thi công không thực hiện tốt biện pháp bảo vệ môi trường, không thường xuyên phun, tưới rửa đường, đây là quy định bắt buộc khi thực hiện DA làm đường giao thông. Chính sự tắc trách này đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân”.

Liên quan đến nội dung này, Phó Giám đốc Ban Quản lý DA đầu tư xây dựng huyện Quốc Oai Phan Trung Cường thừa nhận, sau khi báo Kinh tế & Đô thị phản ánh, UBND huyện đã chỉ đạo chủ đầu tư và nhà thầu thi công 3 DA phải khắc phục những bất cập. Qua đó, Ban đã yêu cầu nhà thầu giải quyết dứt điểm những tồn tại. Tuy nhiên, thời gian qua nhà thầu mới thực hiện xong những bất cập trong việc thi công DA trường Tiểu học Sài Sơn A và một số nội dung DA xây dựng vỉa hè Tỉnh lộ 421B. Trong khi những bất cập về ô nhiễm từ bụi đối với DA nâng cấp, mở rộng Tỉnh lộ 421B sẽ được Ban chỉ đạo nhà thầu khắc phục dứt điểm trong thời gian tới bằng cách tổ chức phun, tưới rửa đường thường xuyên để hạn chế bụi gây ảnh hưởng cho việc đi lại của người dân.