Dự án chung cư cũ 30A Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm chuẩn bị bàn giao

Thuần Hưng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau hơn 10 năm GPMB và thi công xây dựng, hiện tại Dự án xây dựng lại Khu tập thể 30A Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm (tên thương mại: Tòa nhà T-Place) đang được chủ đầu tư - Công ty CP tư vấn đầu tư tài chính Toàn Cầu gấp rút hoàn thiện các khâu cuối cùng trước khi bàn giao chính thức vào giữa tháng 7/2020 cho các hộ dân, cơ quan tái định cư, đánh dấu là Công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ quận Hoàn Kiếm nhiệm kỳ 2020 - 2025 tới đây.

Chặng đường gian nan của dự án

Khởi động từ năm 2008, Dự án Xây dựng lại Khu tập thể (KTT) 30A Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm được thực hiện theo chủ trương xã hội hóa của Chính phủ, UBND TP Hà Nội, với mục tiêu khai thác quỹ đất có hiệu quả; xây dựng tổ hợp công trình dịch vụ, văn phòng, nhà ở tái định cư tại chỗ cải thiện điều kiện sống cho các hộ dân, cơ quan tổ chức; cải tạo đồng bộ chỉnh trang đô thị khớp nối hạ tầng kỹ thuật khu vực. Trước chủ trương, ý nghĩa thiết thực của dự án, đa phần các hộ dân, tổ chức trong phạm vi dự án đều thống nhất, hợp tác với chủ đầu tư và chính quyền. 

Tòa nhà cũ trước đây.

Tuy nhiên, giống như các dự án cải tạo chung cư cũ khác tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... dự án đã phải trải qua quá trình hơn 10 năm ròng rã từ bước xin chủ trương, GPMB cho đến khi hoàn thành. Trong đó công tác GPMB chính là “nút thắt” lớn nhất khi vẫn còn một số hộ dân chưa đồng thuận với chính sách tái định cư do vẫn còn vướng mắc về lợi ích giữa các bên. 

Phải đến cuối năm 2017, sau khi nhiều lần đối thoại, thuyết phục thậm chí phải sử dụng đến biện pháp hành chính để các hộ dân tuân thủ, chấp hành chủ trương lớn của Thành phố, dự án mới có được mặt bằng sạch để thi công. Tính đến thời điểm này, dù chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch Covid-19, nhưng đến nay dự án đã được các cấp chính quyền chỉ đạo chủ đầu tư đẩy nhanh các thủ tục xin phép, thi công xây dựng để kịp cán đích thành công và dự kiến có thể bàn giao vào giữa tháng 7/2020.

Hài hòa lợi ích các bên
Dự án sau khi hoàn thành đã giải quyết bài toán hài hòa lợi ích doanh nghiệp, người dân và Nhà nước, theo đó: Các hộ dân từ chỗ phải ở trong những căn hộ tập thể nhếch nhác, chật hẹp 10 - 15m2 mất vệ sinh đi kèm nguy cơ cháy nổ cao thì nay được tái định cư tại chỗ tại tòa nhà mới khang trang, đồng bộ với diện tích gấp 1,65 - 2,25 lần, toàn bộ quá trình di chuyển, tạm cư đều được chủ đầu tư, chính quyền hỗ trợ, bồi thường thỏa đáng.
Đồng thời, người dân còn được hưởng các tiện ích, chất lượng cao cấp tại Tòa nhà mới mang tên T-PLACE chất lượng 5 sao được thiết kế đồng bộ với vật liệu trang thiết bị cao cấp và được quản lý vận hành bởi đơn vị quản lý CBRE chuyên nghiệp hàng đầu thế giới.

Đối với chủ đầu tư, cơ quan Nhà nước dự án đã giải quyết tốt được bài toán nâng cao hiệu quả sử dụng đất, cải tạo chỉnh trang đô thị và đồng bộ hạ tầng kỹ thuật xung quanh khu vực Hồ Gươm, góp phần thay đổi bộ mặt đô thị và tạo ra một tòa nhà đẳng cấp hiện đại trên nền khu đất hiện trạng tập thể xuống cấp, hư hỏng ngay giữa trung tâm quận Hoàn Kiếm, Thủ đô Hà Nội.

Tổng thể Tòa nhà mới.
Thay đổi cách nhìn về chung cư tái định cư với cách làm mới

Theo đại diện chủ đầu tư thì đây không đơn thuần là dự án cải tạo, xây mới lại khu tập thể cũ mà chủ đầu tư còn rất tâm huyết, mạnh tay đầu tư đồng bộ để để tòa nhà có các tiện ích, vật liệu đẳng cấp theo chuẩn 5 sao (sân tập Golf, Gym, Bar Cafe, hệ thống đỗ xe tự động, 5 thang máy cao cấp, đá ốp, cửa kính nhập ngoại cho toàn bộ Tòa nhà cũng các vật liệu, thiết bị hoàn thiện cao cấp từ châu Âu.. ). Các hộ dân cũ từ việc phải sống trong những căn hộ tập thể nhếch nhác, chật hẹp nay được tái định cư với diện tích rộng gấp đôi tại tòa nhà mới cao cấp, hiện đại cùng các tiện ích đồng bộ ngay trên chính mảnh đất đã từng gắn bó.

Bà Vũ Thị Ngọc một trong những hộ dân gốc được tái định cư tại chỗ vui mừng: "Sau gần chục năm chờ đợi, giờ đây chuyển về nơi cũ sinh sống, lại còn được hưởng nhiều tiện ích của tòa nhà mới đúng là hạnh phúc khó tả. Qua thăm quan thực tế dự án, chúng tôi thật sự bất ngờ và xúc động khi thấy tòa nhà mới còn đẹp, hoành tráng còn hơn cả các dự án thương mại cao cấp khác. Rõ ràng chủ trương xã hội hóa cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ xuống cấp là hoàn toàn đúng đắn và mang nhiều ý nghĩa thiết thực…”.
Căn hộ dịch vụ mẫu.
Tiếp sau bài toán về giá trị căn hộ, tòa nhà đã được kiểm chứng. Dường như chủ đầu tư chưa dừng lại khi tiếp tục đưa ra mô hình mới mẻ, đột phá bằng đề xuất hợp tác quản lý khai thác căn hộ theo chuẩn khách sạn 4 - 5 sao, căn hộ dịch vụ cho thuê nhằm tối đa giá trị tài sản của người dân.
Thay vì phải ở chật hẹp trong căn hộ nhỏ, giờ đây các hộ dân hoàn toàn có thể tham gia chương trình cho thuê với mức thu nhập hàng tháng lên đến cả vài chục triệu đồng mà vẫn được tận hưởng các đêm nghỉ chất lượng ngay tại chính căn hộ của mình theo chính sách hàng năm của chủ đầu tư. Lợi ích kép của người dân khi thực hiện chủ trương xã hội hóa chung cư cũ đang ngày càng hiện rõ.

Bằng việc thuê đơn vị quản lý chuyên nghiệp CBRE, xây dựng bộ máy quản lý khách sạn bài bản hướng tới việc quản lý, cung cấp đầy đủ tiện ích khách sạn 4-5 sao như lễ tân 24/24, doorman, an ninh, giặt là, dọn phòng, ăn sáng cho đến các tiện ích đẳng cấp như Golf Indoor, Gym, Bar Café, tích hợp thêm các dịch vụ xe buýt 2 tầng đưa đón kèm các dịch vụ du lịch sẵn có, chủ đầu tư và người dân đang dần đi tới những bước cuối cùng của mối quan hệ hợp tác hài hòa lợi ích các bên, khẳng định sự đúng đắn, ý nghĩa của chủ trương xã hội hóa cải tạo nhà chung cư cũ của Chính phủ, TP Hà Nội hiện nay.

Theo số liệu tổng hợp, Hà Nội hiện có đến gần 1.600 khối nhà chung cư cũ, tất cả đều đã xuống cấp, trong đó có đến 25% số chung cư thuộc diện nguy hiểm. Và hiện hàng nghìn hộ dân sống tại các khu tập thể cũ xuống cấp luôn mong đợi các dự án cải tạo lại, xây dựng mới chung cư cũ sẽ được tiếp tục triển khai trong thời gian tới.
Với tỷ lệ rất nhỏ chỉ khoảng 1% dự án chung cư cũ được triển khai, thì việc chủ đầu tư dự án tại 30A Lý Thường Kiệt - 33 Hàng Bài hoàn thành thời điểm này là một nỗ lực rất lớn đáng ghi nhận. Đây cũng được coi là dự án xã hội hóa chung cư cũ với chính sách tái định cư tại chỗ đầu tiên trên địa bàn quận Hoàn Kiếm cán đích thành công.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần