DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19
Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá: Hoàn thành hơn 1,5km cống gom nước thải dọc sông Tô Lịch
Vân Nhi
17-09-2021 15:25

Kinhtedothi – Sáng 17/9, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn đã tiến hành kiểm tra công trường thi công gói thầu số 2, thuộc Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá TP Hà Nội.
Tại buổi kiểm tra, báo cáo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, lãnh đạo Ban QLDA Đầu tư Xây dựng Công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội cho biết, Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gồm 4 gói thầu, hiện các đơn vị có liên quan đang nỗ lực, khắc phục những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra để đẩy nhanh tiến độ của dự án.

 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn (đứng giữa) kiểm tra hiện trường gói thầu số 2, Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá
Về tiến độ của các gói thầu, lãnh đạo Ban QLDA Đầu tư Xây dựng Công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội cho biết, đối với gói thầu số 1, các đơn vị thi công đang tiếp tục thi công toàn bộ những hạng mục của gói thầu, nhập khẩu máy móc thiết bị của nhà máy và triển khai công tác lắp đặt. Dự kiến cơ bản hoàn thành trong năm 2022.

Đối với gói thầu số 3, đang triển khai thi công tại các tuyến sông Lừ, phân lũ Lừ - Sét. Bắt đầu triển khai thi công tuyến cống đào mở D1200 sông Lừ và thi công theo tiến độ được duyệt.

Đối với gói thầu số 4, nhà thầu đang triển khai hoàn thành các tuyến đào mở. Công tác thi công các giếng kích và khoan kích ngầm triển khai trong tháng 9/2021 đối với tuyến Vũ Trọng Khánh; đồng thời đang triển khai công tác chuẩn bị thi công theo các vị trí được cấp phép.

Đối với gói thầu số 2, đến nay, đã thi công hoàn thành 1km cống bao chính đoạn đào mở và 572m ống D1500 khoan kích ngầm (đoạn 6.4-7.0). Trong năm nay, phấn đấu cơ bản hoàn thành khối lượng cống đào mở và triển khai thực hiện 36 giếng phục vụ kích với chiều dài cống kích khoảng 3.500m ông với các kích thước D1500, D1800, D2200.

Đại diện chủ đầu tư thông tin thêm, gói thầu số 2 có quy mô tổng chiều dài tuyến ống khoảng 21.958m bao gồm 3 tuyến cống bao chính với tổng chiều dài 15.496m (trong đó khoan kích ngầm là 13.210m, trên tuyến cống khoan kích có 106 giếng và đảo mở 2,286m) và các tuyến cống nhánh với tổng chiều dài 6.462m. Trên tuyển có tổng cộng 271 hố ga, 167 giếng tách nước thải.

Theo đại diện đơn vị thi công, việc kích ngầm ở độ sâu từ 6m đến 19m giúp giảm thiểu những rủi ro, mất an toàn trong thi công so với đào mở..

Ông Mitstutoshi Hattori – Kỹ sư khoan giếng kích ngầm tại gói thầu số 2 cho sẻ, đoạn kích đầu tiên của gói thầu số 2 được bắt đầu triển khai từ ngày 25/6/2021 tại vị trí giếng 6.4. Đến nay, đã hoàn thành công tác kích với chiều dài 572m ống cống D1500.

“Việc hoàn thành nhịp kích đầu tiên này là cơ sở để nhà thầu triển khai đồng loạt 4 mũi kích tiếp theo trong năm 2021, cũng như đẩy nhanh tiến độ kích phấn đấu hoàn thành đảm bảo tiến độ thực hiện của gói thầu” - ông Mitstutoshi Hattori cho hay.

 Sau khi hoàn thành, Dự án Hệ thống nước thải Yên Xá sẽ góp phần cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch.
Ông Mitstutoshi Hattori cho biết thêm, việc sử dụng công nghệ khoan kích ngầm để thi công hệ thống cống mang lại nhiều lợi ích và hiệu quả về mặt xã hội, kinh tế và môi trường như không làm ảnh hưởng đến bề mặt của hạ tầng đô thị phía trên như giao thông, đường sá, cầu cống...
Với phương án thi công như vậy, không làm ùn tắc hệ thống giao thông, không làm ảnh hưởng đời sống của dân cư trong khu vực thi công, không phá vỡ các công trình tiện ích, hạ tầng kỹ thuật đô thị hiện có, giảm thiểu diện tích phạm vi phải di chuyển công trình như cây xanh, cột điện, thông tin liên lạc... Ngoài ra, việc kích ngầm ở độ sâu từ 6 - 19m giúp giảm thiểu những rủi ro, mất an toàn trong thi công so với đào mở.
Tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn đánh giá cao chủ đầu tư, nhà thầu đã khắc phục khó khăn trong điều kiện ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, triển khai thi công bảo đảm an toàn phòng chống dịch, đúng tiến độ đề ra.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn đề nghị chủ đầu tư chỉ đạo các đơn vị nhà thầu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công các gói thầu, bảo đảm tiến độ dự án. Cùng với đó, tiếp tục đảm bảo an toàn thi công trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra.
Cũng tại buổi làm việc, Trưởng đại diện JICA Việt Nam cam kết ủng hộ dự án, tiếp tục phối hợp tốt với TP Hà Nội nghiên cứu nâng cao hiệu quả, khai thác dự án sau này.

Dự án xây dựng Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá TP Hà Nội được triển khai xây dựng với mục tiêu cải thiện môi trường sống, hệ sinh thái tự nhiên và điều kiện vệ sinh tại các khu đô thị trung tâm của lưu vực sông Tô Lịch, tả ngạn sông Nhuệ và lưu vực sông Lừ bằng cách phát triển hệ thống thoát nước để thu gom và xử lý lượng nước thải do hoạt động của con người sinh ra nhằm nâng cao khả năng phát triển bền vững cho Thủ đô.