Dự án khách sạn tại 22-32 Lê Thái Tổ chưa được phê duyệt

Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong phần trả lời chất vấn nhóm quy hoạch và quản lý quy hoạch diễn ra chiều 2/8, Giám đốc Sở Quy hoạch & Kiến trúc Hà Nội Lê Vinh liên tục nhận được câu hỏi của đại biểu HĐND TP về những dự án xung quanh phân khu Hồ Gươm.

ĐB Nguyễn Hoài Nam chất vấn: Khu vực Hồ Gươm rất nhạy cảm, căn cứ nào để xây dựng công trình tại số 22-32 Lê Thái Tổ? Khu phụ cận Hồ Gươm rất quan trọng, xin cho biết thêm về dự án Tân Hoàng Minh tại khu phụ cận Hồ Gươm? Công trình Trung tâm Thông tin văn hóa Hồ Gươm gần Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục đã sử dụng đúng mục đích chưa khi trưng bày sản phẩm gốm Chu Đậu? Diện tích đất hai cơ sở đã di dời ra khỏi nội đô phục vụ cho dự án nào? Ở đâu? Có dự án nhà ở không?

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam nhấn mạnh: “Đừng để đến lúc bỏ rất nhiều tiền để phục hồi những cái chúng ta đã phá đi và đi xây lại những cái đã phá!”
Đại biểu Nguyễn Hoài Nam chất vấn Giám đốc Sở Quy hoạch & Kiến trúc Hà Nội Lê Vinh chiều 2/8.
Đại biểu Nguyễn Hoài Nam chất vấn Giám đốc Sở Quy hoạch & Kiến trúc Hà Nội Lê Vinh chiều 2/8.
Chưa phê duyệt dự án tại khu 22-32 Lê Thái Tổ

Trả lời câu hỏi trên, Giám đốc Sở Quy hoạch & Kiến trúc Hà Nội Lê Vinh cho biết: “Dự án tại khu 22-32 Lê Thái Tổ chưa được phê duyệt, đang ở trong giai đoạn xin ý kiến của các bộ, ngành liên quan. Bởi đây là công trình tương đối nhạy cảm.”

Đối với dự án Tân Hoàng Minh, ông Vinh cho biết, chủ đầu tư đã chấp nhận phương án cũ đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt, chỉ xây dựng công trình 8 tầng tại vị trí này.

Cũng trong phiên chất vấn chiều 2/8, Giám đốc Sở Quy hoạch & Kiến trúc Lê Vinh cho biết: Về quy hoạch phân khu Hồ Gươm, TP Hà Nội đã triển khai đồng bộ quy hoạch phân khu này. Đây là khu vực có vai trò quan trọng vì gắn với di tích Hồ Gươm. Trong quá trình triển khai quy hoạch phân khu Hồ Gươm, chúng tôi đã tham vấn ý kiến của các chuyên gia trong và ngoài nước, xin ý kiến của các bộ, ngành để làm định hướng. Đến nay, quy hoạch đã cơ bản hoàn thành và đang hoàn thiện để trình UBND TP.

Về các dự án liên quan tới phân khu Hồ Gươm như chỉnh trang các tuyến phố xung quanh, chúng tôi đã rút kinh nghiệm từ đường Lê Trọng Tấn và tiến hành mời tư vấn thiết kế có kinh nghiệm từ các tập đoàn danh tiếng nước ngoài. Trong những tháng gần đây, Hồ Gươm cũng đang được bổ sung, cắt tỉa cây xanh, để xứng đáng với xếp hạng di tích cấp quốc gia đặc biệt.

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban Pháp chế, người chất vấn Giám đốc Sở quy hoạch kiến trúc cho biết: "Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến quy hoạch xung quanh Hồ Gươm và vùng phụ cận Hồ Gươm vì đây là khu vực rất quan trọng, đặc biệt nhạy cảm, là di sản của cả nước. 

Theo như trả lời của GĐ Sở QHKT, hiện quy hoạch này chưa xong và TP đang xin ý kiến các bộ, nhất là Bộ VHTT&DL, Bộ Xây dựng. Chính vì vậy, khi báo chí đưa tin về công trình tại 30-36 Lê Thái Tổ sẽ khởi công cuối năm nay, tôi muốn đặt vấn đề: nếu chưa có quy hoạch thì căn cứ nào để UBND TP phê duyệt dự án này. Tuy nhiên, đồng chí GĐ Sở đã khẳng định, TP chưa phê duyệt dự án này. 

Còn một nội dung đồng chí GĐ Sở chưa trả lời tôi là về 2 biệt thự nhóm 2 nằm trong khu vực đó sẽ được ứng xử ra sao. Theo quy định của Luật Nhà ở và các quy định của TP, những biệt thự đã được Thủ tướng phê duyệt thì bắt buộc phải tuân thủ nguyên tắc: với nhóm 2 là phải giữ nguyên, chỉ có thể sửa chữa, nhưng mật độ xây dựng và quy hoạch kiến trúc xung quanh phải được giữ nguyên. Với trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát và theo dõi. Đây mới là buổi chất vấn đầu tiên, thông tin lần này được cung cấp sẽ chuẩn bị cho đợt tái giám sát của HĐND TP và cần thiết, chúng tôi sẽ yêu cầu UBND TP tiếp tục giải trình trong phiên họp của Thường trực HĐND TP giữa hai kỳ họp.

Về 26 dự án di dời chưa được UBND TP báo cáo trực tiếp với HĐND TP, theo quy định của Luật và các văn bản khác, trừ những dự án tái thiết, tức là xây dựng lại, cải tạo chung cư cũ thì không phải báo cáo HĐND TP, còn nếu UBND TP phê duyệt dự án nhà ở tại những dự án di dời nằm trong khu vực nội đô lịch sử thì phải báo cáo HĐND TP và trình Thủ tướng. Chúng tôi đã nhắc và trách nhiệm của UBND TP là sẽ phải báo cáo về việc này."
Giám đốc Sở Quy hoạch& Kiến trúc Hà Nội Lê Vinh trả lời chất vấn chiều 2/8
Giám đốc Sở Quy hoạch& Kiến trúc Hà Nội Lê Vinh trả lời chất vấn chiều 2/8
Nhà văn hóa Thông tin Hồ Gươm đang trong giai đoạn thử nghiệm

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã yêu cầu Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm trực tiếp giải đáp câu hỏi liên quan đến nhà văn hóa gần quảng trường Lý Thái Tổ.
Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn cho biết: Trung tâm này mới hình thành, vận hành khai thác và sử dụng được gần 1 năm nay, đang trong quá trình thử nghiệm, với chức năng Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm, đây là công trình không thuộc ranh giới di tích quốc gia đặc biệt nhưng nằm kề cận ranh giới này, một phần là bề mặt gần với quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. Công trình này đã được Bộ VHTT&DL thỏa thuận với một yêu cầu là phải phát triển hạ tầng du lịch trong khu vực cần phát huy giá trị lịch sử đặc biệt là Hồ Hoàn Kiếm. Công trình có 3 tầng và tầng 1 là tầng có tính chất là không gian mở, mật độ xây dựng là 30%, mật độ trống 70%. Tại tầng 1 hiện đang diễn ra các hoạt động, kỳ cuộc trưng bày triển lãm, ảnh, hội họa, thông tin lịch sử Hồ Gươm của khu vực trung tâm thành phố Hà Nội và kể cả những khái niệm văn hóa vùng Thủ đô Hà Nội...

Gần đây, quận Hoàn Kiếm dự kiến cho phép triển khai triển lãm văn hóa gốm Chu Đậu của tỉnh Hải Dương để quảng bá sản phẩm gốm- một trong những nét văn hóa cơ bản của vùng Thủ đô. Tầng 2,3 đang vận hành các chức năng để công trình khai thác các giá trị phát triển hạ tầng thương mại, du lịch và gần đây UBND TP Hà Nội chỉ đạo toàn bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm đang nghiên cứu phát triển không gian đi bộ giống như khu phố cổ Hà Nội. Vì xung quanh khu di tích quốc gia đặc biệt, UBND quận Hoàn Kiếm nhận được sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội là cũng sẽ phải đưa công trình số 2 Lê Thái Tổ là một công trình vận hành chức năng đáp ứng mở rộng không gian đi bộ của quận Hoàn Kiếm.