Hải Phòng:

Dự án khu đô thị bắc sông Cấm – đột phá về không gian đô thị

Vĩnh Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - TP Hải Phòng sẽ phát triển khu vực phía Bắc sông Cấm để mở khu đô thị mới về phía huyện Thuỷ Nguyên. Đây sẽ là một trong những công trình quan trọng, góp phần thực hiện chủ trương phát triển đô thị đưa Hải Phòng xứng tầm là đô thị trung tâm cấp quốc gia.

Phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành việc di chuyển Trung tâm hành chính TP sang phía Bắc sông Cấm.

Tiếp nối thành công của Dự án xây dựng cầu Hoàng Văn Thụ và các công trình hạ tầng kỹ thuật thuộc Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ Khu đô thị mới Bắc sông Cấm, TP Hải Phòng đã thống nhất triển khai Dự án đầu tư xây dựng công trình Trung tâm Chính trị - Hành chính thành phố, hệ thống giao thông và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ tại Khu đô thị Bắc sông Cấm. Đây là Dự án trọng điểm, đánh dấu một mốc son trong sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố.

Dự án khu đô thị bắc sông Cấm – đột phá về không gian đô thị - Ảnh 1

Khu đô thị Bắc sông Cấm nói chung, khu Trung tâm hành chính - chính trị TP Hải Phòng nói riêng sẽ là một đô thị hiện đại, năng động, thịnh vượng bậc nhất khu vực phía Bắc, là một biểu tượng của sự phát triển, mở rộng quy mô của TP trong thời kỳ mới. Qua đó, góp phần trong xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành TP đi đầu cả nước trong sự nghiệp CNH - HĐH; động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và của cả nước.

Dự án có kết cấu giao thông, cấp thoát nước, năng lượng, chiếu sáng đô thị, thông tin liên lạc, môi trường đồng bộ và hiện đại, giúp thành phố mở rộng không gian đô thị, giảm tải cho khu vực đô thị cũ hiện nay. Khi hoàn thành, Trung tâm Chính trị - Hành chính TP là trụ sở của tất cả các cơ quan Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị - xã hội thành phố (trừ các lực lượng vũ trang).

Dự án khu đô thị bắc sông Cấm – đột phá về không gian đô thị - Ảnh 2

Dự án đầu tư xây dựng công trình Trung tâm Chính trị - Hành chính thành phố, hệ thống giao thông và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ tại Khu đô thị Bắc sông Cấm do Ban Quản lý dự án phát triển đô thị và đầu tư xây dựng công trình dân dụng làm chủ đầu tư. Địa điểm xây dựng tại xã Tân Dương, huyện Thuỷ Nguyên với khoảng 13,63 ha. Tổng mức đầu tư 2.513.243.000.000 đồng. Thời gian và tiến độ thực hiện dự án từ năm 2020 đến năm 2025. Nguồn vốn từ ngân sách thành phố.

Các công trình chính gồm 14 khối nhà, thiết kế đối xứng theo hai trục Bắc – Nam và Đông – Tây. Ngoài ra còn xây dựng hệ thống kỹ thuật phụ trợ.

TP Hải Phòng sẽ có Trung tâm hành chính hiện đại bậc nhất

Trao đổi về nội dung nêu trên, ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó GĐ Ban quản lý công trình xây dựng dân dụng phát triển đô thị Hải Phòng cho biết: “Tổng diện tích thực hiện dự án là 382 ha, đến nay huyện Thuỷ Nguyên đã bàn giao hạ tầng cho Ban quản lý gần xong. Còn lại khoảng 38ha là đất quốc phòng thì Ban cũng đang phấn đấu đến năm 2025 sẽ xong phần hạ tầng (phần đất này sử dụng vào làm công viên, cây xanh nên về cơ bản không ảnh hưởng nhiều đến tiến độ thực hiện dự án). Hiện các nhà thầu đã nhận mặt bằng nhưng năm nay nguồn cung về vật liệu đang bị khan hiếm điều này cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thi công của các nhà thầu”.

Dự án khu đô thị bắc sông Cấm – đột phá về không gian đô thị - Ảnh 3

Việc xây dựng hạ tầng khu đô thị mới Bắc sông Cấm có tổng mức đầu tư hơn 9.000 tỷ đồng từ nguồn ngân sách TP và các nguồn vốn hỗ trợ hợp pháp khác. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của TP.

Hiện nay trên công trường tại Khu đô thị Bắc sông Cấm đang tiến hành khối lượng công việc khá dày đặc. Để đảm bảo tiến độ đề ra phía nhà thầu là Tổng Công ty 319 (Bộ quốc phòng) đã triển khai tăng cường làm cả 3 ca. Đề ra mục tiêu thi đua 90 ngày đêm “ đột kích”.

Ông Đoàn Văn Hùng – Chỉ huy phó Công trường tại khu đô thị Bắc sông Cấm cho biết; “thời tiết hiện nay đang là mùa hè nên chúng tôi phải tận dụng những ngày nắng để đảm bảo đúng tiến độ thi công đề ra. Mỗi ngày tại công trường có trên 500 cán bộ, công nhân đang làm việc. Tuy nhiên thời tiết khắc nghiệt, mưa bão thất thường, chắc chắn sẽ tác động, ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động thi công trên công trường. Nhưng với ý chí quyết tâm cao của cán bộ, nhân viên, người lao động trong toàn Tổng Công ty nhất là lực lượng trực tiếp thi công trên công trường, cùng với truyền thống đoàn kết và thành tích đạt được trong những năm qua chúng tôi sẽ ra sức phấn đấu vì mục tiêu chung của TP”…

Dự án khu đô thị bắc sông Cấm – đột phá về không gian đô thị - Ảnh 4

Hiện Ban điều hành trực tiếp thi công các gói thầu tại Hải Phòng luôn nêu cao tinh thần đoàn kết đồng lòng, xây dựng ý chí quyết tâm cao và cụ thể hoá nội dung đợt thi đua bằng những hành động và việc làm cụ thể, mỗi cá nhân đều mang hết tinh thần, trách nhiệm của chính mình trong thực hiện nhiệm vụ. Từ đó tạo tiền đề, sức bật mạnh mẽ cho thi công các giai đoạn tiếp theo. Quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên công trường trọng điểm của TP Hải Phòng. 

Những ngày này trên công trường khu đô thị Bắc sông Cấm có gần nghìn người đang tất bật chăm chỉ làm việc. Dù trời nắng nhưng người nào vào công việc của người đó. Phấn đấu đến năm 2025 sẽ đưa khu đô thị vào hoạt động. Đây cũng là dấu mốc quan trọng để huyện Thuỷ Nguyên phấn đấu lên thành phố trực thuộc thành phố. Hải Phòng đã và đang quyết tâm trở thành TP đáng sống, văn minh, hiện đại xứng tầm với kỳ vọng sự mong đợi của tất cả mọi người.