Dự án mở rộng đường Thanh Nhàn: Nhiều vướng mắc trong giải phóng mặt bằng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - UBND quận Hai Bà Trưng, vừa có cuộc họp với 220 hộ dân các phường Thanh Nhàn, Bạch Mai, Quỳnh Lôi trong diện GPMB dự án mở rộng đường Thanh Nhàn để công khai dự án, cơ chế chính sách.

Lãnh đạo UBND quận cho biết, để tháo gỡ khó khăn trong công tác GPMB đẩy nhanh tiến độ dự án, quận đã có công văn đề nghị UBND TP cho phép được thực hiện một số cơ chế. Cụ thể quận được ra quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư ngay sau khi quận có quyết định thu hồi đất. Đồng thời tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và nhận bàn giao mặt bằng của các hộ dân song song với việc hoàn thiện hồ sơ thu hồi, giao đất tổng thể.
 
Ông Lâm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, ngoài diện tích đất ở, dự án còn thu hồi 40 ki ốt thuộc phường Thanh Nhàn, Bạch Mai, Quỳnh Lôi và Quỳnh Mai, đa phần các hộ thuộc diện tích cắt xén. Quận đã phối hợp với Công ty Thoát nước Hà Nội xác định được bên số lẻ đường Thanh Nhàn có 91 hộ có nhà, đất nằm trên hệ thống thoát nước ngầm và hành lang bảo vệ cống chạy dọc từ đầu ngã tư phố Thanh Nhàn - Bạch Mai đến hết địa phận phường Quỳnh Lôi. Các hộ đều đã xây dựng công trình kiên cố từ 1 - 4 tầng. Theo qui định, các hộ này sẽ không được bồi thường về đất mà chỉ được hỗ trợ tối đa 80% giá trị tài sản, dẫn đến công tác GPMB gặp nhiều khó khăn. Do quá trình vi phạm diễn ra từ những năm 1990 nên UBND quận kiến nghị TP cho phép hỗ trợ 70% theo giá đất ở theo qui định tại phường Thanh Nhàn và hỗ trợ 100% giá bồi thường, hỗ trợ đối với nhà, tài sản khác đối với các hộ trong diện GPMB có diện tích nằm trên hệ thống cống ngầm và hành lang bảo vệ cống.