Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Dự án nhà hàng, bến du thuyền của Vũ “nhôm” giờ ra sao?

Kinhtedothi - Từng được kỳ vọng là công trình tạo dấu ấn kiến trúc khi nằm ở bờ Tây sông Hàn, đối diện Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng, nhưng dự án nhà hàng và bến du thuyền do công ty của Vũ “nhôm” xây dựng giờ hoang tàn, nhếch nhác, mất mĩ quan đô thị.

Cận cảnh công trình nhà hàng và bến du thuyền bỏ hoang, xuống cấp, nhếch nhác ngay ở vị trí đẹp nhất Đà Nẵng. Video: Quang Hải

Nhà hàng và bến du thuyền nằm ở bờ Tây sông Hàn, đối diện Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng và khách sạn Novotel. Nhìn từ bờ Đông, công trình này có hình dạng như một du thuyền đang neo đậu ở sông Hàn. Vì thế, dự án từng được kỳ vọng là công trình tạo dấu ấn kiến trúc bên bờ sông Hàn.
Dự án do Công ty TNHH I.V.C của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm” ) đầu tư xây dựng trên tổng diện tích 4.000m2, trong đó diện tích mặt đất chiếm 2.100m2 và diện tích mặt nước chiếm 1.900m2. Công trình này gồm 3 tầng, được triển khai đầu tư xây dựng từ đầu năm 2016, đến giữa năm 2017 hoàn thành xây dựng xong phần nhà hàng có thể đưa vào sử dụng khai thác.
Tuy nhiên, vào thời điểm đó, Phan Văn Anh Vũ bị bắt và khởi tố nên dự án dừng hoạt động cho đến nay.
Ngày 31/1/2018, Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng giao cho Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo làm việc với chủ đầu tư vận động thu hồi dự án; nghiên cứu chuyển đổi công năng đối với dự án theo hướng khai thác công cộng hoặc phá dỡ để tạo không gian thông thoáng về phía Tây sông Hàn.
Tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng tháng 7/2018, UBND TP đã gửi tờ trình thu hồi nhiều dự án, trong đó có bến du thuyền này. Tuy nhiên, khi thông qua Nghị quyết thì dự án được đưa ra khỏi diện thu hồi vì đang trong quá trình điều chỉnh quy hoạch. Sở Xây dựng Đà Nẵng sau đó đã thống nhất phương án đề xuất của đơn vị tư vấn về việc giữ lại bến du thuyền để chuyển đổi công năng thành Trung tâm thông tin du lịch.
Ngày 5/10/2018, TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng thực hiện các thủ tục pháp lý chuyển đổi công năng bến du thuyền. Từ đó đến nay, số phận dự án vẫn chưa được định đoạt nên công trình phải đóng cửa, bỏ hoang.
Theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, tại công trình hiện có bảo vệ túc trực, trong khi nhiều hạng mục xuống cấp, hư hỏng.
Các bờ tường bị vẽ bậy.
Một tấm kính cường lực dọc lối lên tầng 2 bị vỡ tổ ong.
Bên trong công trình, nhiều hạng mục cũng đang xuống cấp.
Khu vực tầng 2 của công trình.
Khung cảnh hoang tàn, nhếch nhác bên ngoài công trình khi cây cảnh không được chăm sóc, chết khô, còn tường rêu úa và bị vẽ bậy.
Gỗ, rác và cỏ ở một góc công trình.
Khu vực trước công trình luôn có nhiều bạn trẻ đến vui chơi. Công trình này cũng là điểm check-in của nhiều người khi nó còn đẹp.
Phía trước công trình, cây cảnh không được chăm sóc cắt tỉa, trong khi cỏ dại mọc um tùm gây mất mĩ quan.
Ngày 19/5, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng Phùng Phú Phong cho biết, xử lý dự án này liên quan đến rất nhiều đơn vị, sở ngành, trong đó có thi hành án. Hiện các đơn vị đang rà soát các vấn đề liên quan. “Dự án này nằm trong vị trí tổng thể của quảng trường Thành Điện Hải. Hiện các đơn vị đang nghiên cứu trong tổng thể của quảng trường và Bến sông Hàn” – ông Phong nói.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thang máy Việt Nam hướng tới mục tiêu “Chuẩn hóa - Kết nối - Phát triển”

Thang máy Việt Nam hướng tới mục tiêu “Chuẩn hóa - Kết nối - Phát triển”

08 May, 11:05 AM

Kinhtedothi - Sáng 8/5, tại Hà Nội, Hiệp hội Thang máy Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 - 2030 với phương châm “Chuẩn hóa - Kết nối - Phát triển”. Đại hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước kiện toàn tổ chức, định hướng hoạt động ngành thang máy trong 5 năm tới.

Vì sao 23 hộ dân trúng đấu giá đất ở xã Trần Phú, Chương Mỹ đã 16 năm không được cấp sổ đỏ, xây nhà?

Vì sao 23 hộ dân trúng đấu giá đất ở xã Trần Phú, Chương Mỹ đã 16 năm không được cấp sổ đỏ, xây nhà?

08 May, 08:52 AM

Kinhtedothi - Tham gia đấu giá, trúng đấu giá, đã thực hiện nghĩa vụ tài chính với chính quyền địa phương. Song, 16 năm qua, 23 hộ dân tại xã Trần Phú (huyện Chương Mỹ) vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, không được phép xây dựng…

Hà Nội: Người dân nô nức xuống phố tận hưởng kì nghỉ lễ

Hà Nội: Người dân nô nức xuống phố tận hưởng kì nghỉ lễ

02 May, 07:54 AM

Kinhtedothi - Ngày Quốc tế Lao động năm nay mang đến cho Hà Nội một nhịp sống bình lặng trên các con phố nhưng tươi vui ở những không gian công cộng. Trong khoảnh khắc ấy, thành phố như tạm nghỉ, để người dân có một ngày trọn vẹn thư giãn giữa lòng đô thị.

Công an Hà Nội tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp lễ 30/4 - 1/5

Công an Hà Nội tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp lễ 30/4 - 1/5

29 Apr, 07:01 PM

Kinhtedothi - Dịp Lễ 30/4 và 1/5, là giai đoạn cao điểm về giao thông trên cả nước nói chung và tại Thủ đô Hà Nội nói riêng. Với kỳ nghỉ kéo dài, nhu cầu di chuyển của người dân về quê, đi du lịch, hay tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí tăng đột biến, tạo áp lực lớn lên hạ tầng giao thông và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông (ATGT)…

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ