Kinhtedothi - Ngày 16/12, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh đã chủ trì cuộc đối thoại với những hộ dân tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn (thuộc dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành) và chỉ đạo cần tăng tốc thi công dự án này.
Tại buổi đối thoại, người dân ở Khu tái định cư đã phản ánh nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án, như: về cơ sở hạ tầng, điện, nước, bố trí tái định cư, bồi thường giải phóng mặt bằng cho người dân bị thu hồi đất.
Người dân di chuyển đến Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn (dự án thành phần thuộc Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành) đề nghị chính quyền địa phương sớm khắc phục nhiều vấn đề về điện, nước, bồi thường giải phóng mặt bằng.
Người dân đề nghị chính quyền địa phương cần nghiên cứu cụ thể từng trường hợp để xem xét cấp tái định cư, lắng nghe, tiếp nhận ý kiến thường xuyên của người dân để đưa ra phương án phù hợp.
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh thay mặt lãnh đạo tỉnh gửi lời cảm ơn đến những người dân ở khu vực sân bay Long Thành, đã đồng thuận di dời ra khỏi khu vực xây dựng sân bay Long Thành, nhường đất để triển khai dự án.
Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, hiện còn 1.260 hộ chưa được phê duyệt cấp đất tái định cư. Tỉnh đã bồi thường cho 501 trường hợp với diện tích 26ha, cùng số tiền hơn 90 tỷ đồng cho các hộ dân đã chuyển sinh sống tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.
Thi công công trình dự án sân bay Long Thành, tháng 12/2022.
Đối với phần diện tích 1.810ha xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã thu hồi đất của 924 trường hợp với diện tích 474ha, trong đó có 359 trường hợp là đất xây dựng, tài sản và cây trồng. Đến nay, tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 894 trường hợp với diện tích 471ha, trong đó, 358 trường hợp xây dựng tài sản, cây trồng.
Hiện trường thi công công trình sân bay Long Thành , tháng 12/2023
Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Hồng Lĩnh chỉ đạo các đơn vị liên quan: “Cần tăng tốc thi công, giải phóng mặt bằng, cái gì làm được ngay cho dân thì nên làm sớm. Nếu có thiếu sót phải lắng nghe, giải thích kỹ càng với người dân. Mục đích cuối cùng để khu tái định cư trở thành nơi đáng sống và sân bay Long Thành là niềm tự hào của nhân dân Đồng Nai".
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 287/2025/NĐ-CP ngày 5/11/2025 quy định việc quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng hàng không.
Kinhtedothi - Trong bối cảnh Hà Nội đang triển khai Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, yêu cầu phát triển đô thị xanh và kiến trúc bền vững được đặt ra ngày càng rõ rệt.
Kinhtedothi - Sở Xây dựng Phú Thọ vừa ban hành Công văn số 3663/SXD-KT&VLXD triển khai thực hiện Chỉ thị số 18/CT-UBND ngày 18/10/2025 của UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý vật liệu xây dựng (VLXD) trên địa bàn. Đây là động thái nhằm siết chặt hơn nữa hoạt động khai thác, chế biến, kinh doanh VLXD, hướng tới quản lý thống nhất, minh bạch và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên.
Kinhtedothi - Thực hiện Luật Thủ đô và hai đồ án quy hoạch lớn của Thủ đô, Sở QH - KT Hà Nội xác định nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2025 – 2030 là công khai, số hóa và xây dựng cơ sở dữ liệu quy hoạch, kiến trúc.
Kinhtedothi - Chuyến khảo sát của Bộ Xây dựng tại các nhà máy, doanh nghiệp trong ngày 28/10 là hoạt động thực tế trong Tuần lễ Công trình xanh và Giao thông xanh 2025, hướng tới thúc đẩy mô hình sản xuất xanh, bền vững trong ngành xây dựng.