DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Dự án Thăng Long Victory: Ai hưởng lợi khi áp giá nước sinh hoạt cao?

11-05-2016 10:55
Kinhtedothi - Sau loạt bài của báo Kinh tế & Đô thị về tình trạng tòa T1 Thăng Long Victory chưa có nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy đã đi vào hoạt động, gần đây, dự án tiếp tục “phát lộ” thêm nhiều dấu hiệu bất thường.
Theo phản ánh từ các hộ dân, hiện tại họ đang phải chịu cách tính tiền nước thiếu minh bạch dù đơn giá nước sinh hoạt cao hơn mức quy định của UBND TP Hà Nội.

Toát mồ hôi vì... tiền nước

Khi nhận được hóa đơn nước sinh hoạt tháng 2 và 3, anh T., tầng 5, ĐN2 – T1 không tin vào mắt mình. Theo anh, gia đình chỉ tiêu thụ hết 14m3 và 13m3 nước tương ứng cho 2 tháng nhưng số tiền phải trả lên tới 231.983 đồng. Nhận thấy số tiền nước cao hơn bình thường, anh thắc mắc với đơn vị vận hành, quản lý là Công ty CP Dịch vụ Sudico (Sudico) thì nhận được câu trả lời: “Thu theo giá của Viwaco, nếu không thanh toán đúng hạn sẽ cắt nước”.
Cư dân tòa T1 Thăng Long Victory hoảng hốt bởi “nước”, sợ hãi vì “lửa”.
Cư dân tòa T1 Thăng Long Victory hoảng hốt bởi “nước”, sợ hãi vì “lửa”.
Trường hợp của anh T. không phải cá biệt. Theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, rất nhiều hộ ở tòa T1 nhận được hóa đơn thu tiền nước tháng 2 và 3 với đơn giá cao hơn quy định của Nhà nước. Đồng thời, cách tính tiền “mập mờ”, không giải thích từ Sudico khiến cư dân vô cùng hoang mang. “Tổng số tiền nước tôi phải trả là 691.848 đồng với mức sử dụng tháng 2 là 28m3 và tháng tiếp là 26m2. Khi tôi phản ứng thì nhân viên thu tiền nước giải thích do mỗi tháng gia đình tôi dùng trên 20 số nước nên phải chịu mức lũy tiến và tính thành tiền là 18.318 đồng/m3 của mức giá nước sinh hoạt 4 (SH4)” - chị N, tầng 7, ĐN1 – T1 bức xúc

Trong khi đó, anh D., tầng 23, ĐN2-T1 chia sẻ: “Khi ký kết hợp đồng nước vào tháng 2, Sudico cho biết các hộ gia đình phải sử dụng nước SH2 với giá 8.110 đồng/m3 thay vì 6.689 đồng/m3 của SH1 theo quy định từ Viwaco (đơn vị cung cấp nước - PV). Đồng thời yêu cầu gia đình tôi nộp giấy tờ làm hộ khẩu thường trú mới hợp thức hóa về nước SH1. Tuy nhiên, 3 tháng trôi qua, Sudico chưa phản hồi. Với tình hình nắng nóng như hiện nay nhưng gia đình tôi vẫn phải chịu mức giá nước sinh hoạt cao hơn mặt bằng chung”.

“Cưa đôi” lợi ích?
Trước nhiều biểu hiện bất thường của dự án Thăng Long Victory về PCCC và giá nước, tại sao cơ quan chức năng chưa vào cuộc? Cần nhanh chóng tiến hành thanh tra, kiểm tra vụ việc, bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng, kiên quyết xử lý đối với các sai phạm để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.
Chuyên gia kinh tế
Ngô Trí Long
 
Trước sự bức xúc của cư dân về mức giá nước bất hợp lý của Viwaco cùng sự “trì hoãn” khó hiểu của Sudico trong việc hoàn thành hộ khẩu thường trú cho cư dân, phóng viên nhanh chóng có cuộc làm việc với 2 đơn vị này.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Hùng - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Dịch vụ Sudico cho biết, ban đầu khi ký hợp đồng cung cấp nước sạch với Viwaco, đơn vị này áp giá nước thi công 13.000 đồng/m3 cho tòa T1 Thăng Long Victory. Sau quá trình thương thảo, cả hai thống nhất sản lượng nước cấp cho tòa nhà T1, giá sinh hoạt dân cư mức 2 (SH2) với giá 8.110 đồng/m3. Ông Hùng cũng thừa nhận, đối với những hộ gia đình sử dụng trên 10m3 thì phần lũy tiến thu về sẽ bị vênh hơn phần trả cho Viwaco để Sudico bù chi phí quản lý, sửa chữa. Cũng theo ông Hùng, hiện, Sudico đang trong quá trình xử lý giấy tờ hộ khẩu cho cư dân để chuyển về mức giá SH1 theo quy định của Viwaco.

Về phía Viwaco, bà Lê Thị Mỹ Lệ - Phụ trách kinh doanh không nhất quán trong phần trả lời. Ban đầu, bà cho biết, khi ký hợp đồng cung cấp nước với Sudico, vì chưa có dân cư nên định áp mức giá trên 13.000 đồng/m3 - giá nước thi công. Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi ngược: Thời điểm ký hợp đồng vận hành với PhuchaGroup, đại diện Sudico cho biết đã có gần 100 hộ dân về sinh sống thì bà Lệ vòng vo: Chính vì có dân nên cuối cùng thỏa thuận mức giá gần 8.500 đồng/m3 để có hài hòa hai bên. Bà Lệ khẳng định, phía Viwaco đã yêu cầu Sudico nhanh chóng thu thập hồ sơ để điều chỉnh lại giá cho người dân nhưng Sudico chưa nộp bất cứ giấy tờ gì.

Theo Hợp đồng kinh tế số 150977/NS-HĐ-CQ giữa Sudico và Viwaco, sau khi cư dân về 70%, Sudico có trách nhiệm thu thập hồ sơ của cư dân (gồm hộ khẩu và giấy chứng minh chỗ ở hợp pháp) để tiến hành chuyển đơn giá nước về mức SH1. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, hiện tòa T1 dù nộp đủ hồ sơ cho Sudico, lấp đầy hơn 70% vẫn phải “gánh” giá nước SH2 và cao hơn. Vậy có hay không việc Sudico và Viwaco “thổi giá”, kéo dài thời gian để chia chác lợi ích?

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục điều tra và thông tin vụ việc này.
TAG: